Nguyet Nguyen 5 năm trước

25 SỰ KIỆN LỊCH SỬ ĐÁNG NHỚ TRONG NĂM 2014 (P2)

Điểm lại những sự kiện nổi bật trong năm 2014: FIFA World Cup 2014, Sự bành trướng của Nhà nước Hồi giáo IS...

16. FIFA World Cup 2014

Trong tháng sáu, hàng tỷ người từ khắp nơi trên thế giới đổ về Brazil, quốc gia đăng cai tổ chức World Cup 2014. Tại đây, người hâm mộ bóng đá đã chứng kiến một giải đấu đầy bất ngờ. Lần đầu tiên một quốc gia châu Âu  giành được cúp vô địch trên Nam Mỹ và chiến thắng nước chủ nhà với chiến thắng ngoạn mục 7 - 1.


Mô tả hình ảnh

15. Sự bành trướng của Nhà nước Hồi giáo IS

Tháng sáu cũng là tháng Nhà nước Hồi giáo (trước đây được biết đến như Isil hoặc ISIS) tuyên bố thẩm quyền tôn giáo, chính trị và quân sự  của người Hồi giáo trên toàn thế giới. Song hành với lời tuyên bố này là những hành động dã man cũng với những đoạn video ghê gợn mà tổ chức này đã gây ra.

 Mô tả hình ảnh

14. Xung đột Gaza - Israel 

Trong tháng Bảy, một vùng khác đã trở thành một khu vực quân sự. Các cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, một tổ chức Hồi giáo Palestine, leo thang đến mức mà 8/7/2014, Israel đã phát động một chiến dịch quân sự ở Gaza Strip Hamas cai trị. Trong cuộc xung đột, hơn 2.000 người đã thiệt mạng (chủ yếu là người Palestine) và kết quả là cả 2 bên đều tuyên bố mình chiến thắng.


Mô tả hình ảnh

13. Trận bão lớn tại Nga 

Năm 2014 là năm của các thảm họa tự nhiên. Ngày 12/7, 1 trận bão lớn đổ bộ vào thành phố Novosibirsk  và tháng 12 này bão tuyết đã gây ra hơn 500 vụ tai nạn chỉ trong 1 giờ đồng hồ tại thành phố Moscow.


Mô tả hình ảnh

12. Máy bay Malaysia bị bắn

Trong năm vừa rồi, không có công ty nào xui xẻo hơn công các hãng hàng không Malaysia. Ngày 17/ 7, Boeing 777 chở khách quốc tế MH 17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi sau khi bị bắn hạ. Trong bi kịch, tất cả 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn trên tàu thiệt mạng. Chiếc máy bay đã bị bắn trong khu vực Donetsk ở Ukraina, nơi quân đội Ukraine đã chiến đấu chống lại ly thân Nga.


Mô tả hình ảnh

11. Ebola bùng phát ở Tây Phi 

Dù virus Ebola xuất hiện vào đầu năm nhưng nó đến mùa hè thì nó mới lên đến đỉnh điểm và làm hàng ngàn thương vong. Đã có một vài dịch Ebola trong lịch sử nhưng đợt dịch này là người đầu tiên có một trường hợp tử vong bên ngoài Châu Phi; một người đàn ông 42 tuổi đến từ Liberia chết vì Ebola ở Mỹ.


Mô tả hình ảnh

10. Một hành khách được cứu khỏi vụ tai nạn

Có lẽ đây là một trong những điều ngọt ngào nhất trong năm vừa rồi. Vào tháng 8, một hành khách bị tai nạn và kẹt chân vào 1 con tàu ở nhà ga Perth (Úc) và sau đó tất cả các hành khách ở đó đã ra sức giúp đỡ người đàn ông này. 


Mô tả hình ảnh

 

(Tsuki - List25.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...