Nguyet Nguyen 5 năm trước

25 sự kiện lịch sử đáng nhớ trong năm 2014 (P3)

Điểm lại những sự kiện nổi bật trong 2014: Cuộc biểu tình vì sắc tộc ở Ferguson, Siêu mặt trăng 2014, Cái chết của Robin Williams...

9. Cuộc biểu tình vì sắc tộc ở Ferguson

Tháng 8 này hơn chục thành phố tại Mỹ chứng kiến các vụ biểu tình vì quyết định không truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen ở Ferguson, Missouri. Nhiều người cho rằng đây là hành động phân biệt chủng tộc.

Mô tả hình ảnh

8. Siêu mặt trăng 2014

Sự kiện siêu Mặt Trăng vào 10/8 đã thu hút sự chú ý từ hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Việc này còn  được gọi là "trăng tròn perigean", là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi mặt trăng tròn trùng hợp chặt chẽ với cận điểm - điểm gần nhất của mặt trăng đến Trái đất trong quỹ đạo của nó. Mặt Trăng vào 10/8 là  Mặt Trăng lớn nhất của năm (mặt trăng là "chỉ" 221.765 dặm từ Trái Đất).

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

7. Cái chết của Robin Williams

Ngày 11 tháng 8, Robin Williams, một diễn viên hài người Mỹ vĩ đại đã qua đời ở tuổi 63 sau khi tự tử tại nhà riêng ở Paradise Cay, California. Cái chết của ông gây sốc rất nhiều người hâm mộ trên thế giới cũng như đồng nghiệp, trong đó có Tổng thống Obama.

Mô tả hình ảnh

6. George Clooney và Amal Alamuddin hôn nhân

Ngày 27/9, nam diễn viên nổi tiếng của Mỹ cũng là nhà làm phim George Clooney (53T) kết hôn với nữ luật sư nhân quyền Anh - Lebanon Amal Alamuddin (36T) tại Ca 'Farsetti, một cung điện huy hoàng trong Venice, miền bắc Italy.

Mô tả hình ảnh

5. Cuộc biểu tình Hồng Kông

Tháng 9  là tháng của những cuộc biểu tình chính trị lớn tại Hồng Kông. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân toàn quốc Trung Quốc công bố quyết định của mình về cải cách các hệ thống bầu cử Hồng Kông. Việc này đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân, đặc biệt là giới sinh viên.

Mô tả hình ảnh

4. Cô gái 17 tuổi Malala Yousafzai được trao Nobel Hòa bình năm 2014

Ngày 10/10, Malala Yousafzai (17 tuổi) một nhà hoạt động nhân quyền của Pakistan đã trở thành người trẻ nhất đoạt giải Nobel bao giờ hết. Hai năm trước đây, cô đã bị Taliban bắn vào đầu vì những nỗ lực của mình để thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái ở Pakistan. Kể từ đó, sau khi hồi phục từ ca phẫu thuật, cô đã trở thành niềm cảm hứng cho nhiều phụ nữ trên thế giới.

Mô tả hình ảnh

3. Lần đầu tiên tàu vũ trụ hạ cánh trên một sao chổi

2014 là năm của một số thành tựu khoa học lớn. Vào ngày 12, tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và con tàu của nó Philae làm nên lịch sử khi nó đã hạ cánh thành công trên bề mặt của sao chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko.

Mô tả hình ảnh

2. Cuộc vây hãm ở quán cafe Sidney

Vào ngày 15 và 16 tháng 12, Man Haron Monis, một sinh viên Úc gốc Iran sinh viên để thể hiện sự trung thành của mình đối với Nhà nước Hồi giáo đã uy hiếp  khách hàng và 18 nhân viên của một quán cà phê sôcôla Lindt tại Sydney, Australia. Trong các sự kiện này, đã có 3 người bị thiệt mạng.

Mô tả hình ảnh

[qctrai]

1. Sụt giảm đồng rúp Nga

Trong suốt cả năm, đồng rúp của Nga đã giảm hơn 50 % so với đồng USD so với mức đầu năm 2014. Mức suy giảm lớn đáng ghi nhận trong lịch sử tiền tệ của quốc gia này là do nhiều yếu tố như giá dầu thấp, suy thoái kinh tế và biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mô tả hình ảnh

(Tsuki - list25.com)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...