Vũ Thị Thanh Loan 4 năm trước

26 Điều Nên Nhớ Nếu Bạn Muốn Sống Thực Sự Hạnh Phúc

Bạn tự hỏi bản thân làm thế nào để sống hạnh phúc hơn. Đây là những điều nên nhớ nếu bạn muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn

Nếu bạn đã từng hỏi bản thân làm thế nào để trở thành người hạnh phúc hơn, điều đó thực sự là một dấu hiệu rất tốt. Hạnh phúc không phải là thứ gì đó xảy ra với chúng ta ngẫu nhiên. Sống hạnh phúc là kĩ năng nổ lực đạt được và học được, nó yêu cầu duy trì liên tục thái độ của bạn và dựa vào bạn quyết định mọi thứ cuộc sống thế nào. Hạnh phúc là một vấn đề rất rộng của sự lựa chọn. Và nó rõ ràng là lựa chọn thông minh nhất bạn có thể làm. Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy những người sống hạnh phúc giảm nguy cơ tử vong 35% thấp hơn so với những người không hạnh phúc.

(Bạn xem thêm "Học làm người qua cách đối xử với kẻ thù")

Vậy, cái gì mà bạn cần nhớ nếu bạn muốn sống hạnh phúc?

1/ Đừng bao giờ kể về quá khứ

Đừng bao giờ kể về quá khứ

“Học chấp nhận cái mà bạn có trước khi thời gian bắt bạn chấp nhận điều đó”.

Quá khứ của bạn chỉ là một câu chuyện. Tất cả mọi người đều có quá khứ - thường là đầy nỗi đau, thất vọng, bỏ lỡ cơ hội, và những dự định không thành. Không có vấn đề về quá khứ của bạn trông như thế nào, nó cũng chỉ là một câu chuyện. Vì vậy đừng để nó ảnh hưởng đến bạn. Hãy làm hiện tại có ý nghĩa.

2/ Đừng tập trung vào những cái đã mất; nhìn vào cái mà bạn thực sự đang có.

Sống hạnh phúc

“Hạnh phúc không phải là có cái mà bạn muốn. Nó là chấp nhận cái mà bạn có”.

Hãy biết ơn những cái mà bạn có. Bạn có thể lãng phí hàng giờ đồng hồ đếm những thứ bạn muốn thay đổi tốt hơn, những thứ đó chỉ đem bạn ra xa khỏi việc chấp nhận cuộc sống thực của bạn. Hãy học cách chấp nhận cái gì của bạn thì nó là của bạn còn không phải của bạn thì có muốn, bất chấp cũng không được.


3/ không bao giờ đánh giá quá thấp tiêu chuẩn thời gian cho chính bạn.

26 điều hạnh phúc

“Tập trung vào việc yêu con người bạn thay vì yêu những ý tưởng/điều của/mà người khác yêu ở bạn”

Đừng nhầm lẫn hạnh phúc với cảm xúc thú vị, Một niềm vui kéo dài trong cuộc sống tăng lên khi tâm trí bạn bình yên. Tạo thời gian cho chính bạn là quan trong như thể dành thời gian cho những nhiệm vụ/nghĩa vụ/trách nhiệm mỗi ngày của bạn. Thiền, thể thao thường xuyên kết nối bạn với tự nhiên và thời gian riêng dành cho việc đọc sẽ giúp bạn kết nối lại với chính bản thân bạn và lắng nghe lại trực giác của bạn.

4/ không bao giờ ngừng cải thiện bản thân

26 điều hạnh phúc

“Sống như thể bạn sẽ chết ngày mai. Học như thể bạn sẽ sống mãi mãi”.

Chúng ta rất khác nhau, và không có hướng hay con đường đi nào là hoàn hảo cho cá nhân mỗi chúng ta. Điểm chính của toàn bộ việc đó là trở thành một phiên bản tốt nhất của bạn, và đừng bao giờ ngừng nhận những bài học từ những trải nghiệm cuộc sống của chính bạn.

5/ Đừng bao giờ khắc nghiệt với chính bản thân bạn

26 điều sống hạnh phúc

“Hãy dịu dàng với chính bạn. Bạn đang làm điều tốt nhất bạn có thể”.

Nhiều người trong chúng ta có những lời chỉ trích bản thân tồi tệ nhất, nó làm giảm không ngừng ý chí của bạn. Chấp nhận rằng con người không bao giờ hoàn hảo và xem nó là điều bình thường. Trong quá trình phát triển nhân cách và khả năng, hãy chấp nhận điểm yếu của chính bạn.

6/ Đừng bao giờ đánh mất mục tiêu trong cái mà bạn đang làm.

26 điều sống hạnh phúc

“Cái bạn đang làm ngày hôm nay rất quan trọng, bởi vì bạn đang đổi một ngày trong cuộc đời bạn cho điều đó”.

Thời gian và cuộc đời bạn có hạn, vì vậy dành cho chúng sự khôn ngoan và tập trung năng lượng của vào những việc có ý nghĩa. Hãy tìm một mục đích giúp cho bạn sống tốt hơn.

7/ Đừng bao giờ đối xử tồi tệ với cơ thể bạn

26 điều sống hạnh phúc

“Cơ thể của bạn rất đáng quý. Đó là phương tiện nhận thức của bạn. Hãy đối xử với nó cẩn thận”. – Đức Phật

Tâm hồn hạnh phúc có thể chỉ sống trong cơ thể khoẻ mạnh. Cơ thể của bạn sẽ gởi cho bạn một một hoá đơn cho những thứ tồi tệ mà bạn đã an, những lớp học thể thao mà bạn đã bỏ qua, nhiều đêm dài tiệc tùng, và hàng giờ trong công việc áp lực. Đối xử với cơ thể bạn như một khoản đầu tư lớn nhất, nó sẽ phục vụ cho toàn bộ cuộc đời bạn.

8/ Đừng bao giờ đánh giá những thứ vật chất hơn những trải nghiệm.

Mô tả hình ảnh

“Hành động của bạn là thứ thực sự thuộc về bạn”. – Allan Lokos

Trải nghiệm mang đến cho người ta nhiều hạnh  phúc hơn là những thứ sở hữu, những thứ đó không bao giờ giữ được niềm vui cho bạn. Những trải nghiệm sẽ tồn tại mãi trong đầu của bạn, sống trong tâm trí bạn, và trở thành một ký ức có thể làm bừng sáng khuôn mạt bạn với một nụ cười trong một ngày tồi tệ.

9/ Đừng bao giờ so sánh bạn với những người khác.

26 điều sống hạnh phúc

“Điều hạnh phúc thất sự là khi bạn sống đang sống cuộc đời thật sự của bạn mà không cần đợi sự cho phép của bất kỳ ai”.

Mỗi người sống cuộc sống khác nhau, đó là những điều làm chúng ta trở nên đặc biệt và đẹp đẽ. Bạn sớm nắm lấy điểm độc đáo của bạn và sự khác biệt giữa bạn với người khác, điều hạnh phúc hơn bạn có. Xung quanh bạn là những người khác, những người đó chấp nhận bạn vì với họ bạn là chính bạn mà không cố gắng thay đổi bạn hay điều chỉnh lại bạn.

10/ Đừng bao giờ để những suy nghĩ tồi tệ phát triển

Mô tả hình ảnh

“Điều hạnh phúc trong cuộc sống của bạn là dựa vào điều tốt đẹp trong những suy nghĩ của bạn”.- Marcus Aurelius

Sống phán xét, bực bội, giận dữ sẽ những yếu tố khiến bạn trở nên không thân thiện. Những suy nghĩ tồi tệ có thể xảy ra những lời nói tồi tệ, những lời nói tồi tệ có thể dẫn đến những hành động tồi tệ. Đừng để tâm trí bạn tạo ra bất kỳ những điều tồi tệ gì mà bạn phải xấu hổ về sau.

11/ Đừng bao giờ sợ hãi để nắm bắt sự thay đổi

Mô tả hình ảnh

“Bạn sẽ không bao giờ bắt đầu một chương mới trong cuộc đời bạn nếu bân cứ đọc mãi chương trước”.

Khi bạn chấp nhận những điều luật thay đổi cuộc đời chúng ta, cơ thể chúng ta, và cách chúng ta tiến bộ dần dần, bạn sẽ nhìn thấy những điều đẹp đẽ độc đáo trong mỗi giây phút cuộc đời bạn như dòng chảy tự nhiên. Nó mở ra những cơ hội mới và khiêm tốn chấp nhận những thay đổi mà bạn không thể ảnh hưởng/tác động lên bạn.

12/ Đừng bao giờ phàn nàn với người khác về những thất bại của bạn

Mô tả hình ảnh

“Đừng tìm một người nào đó sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của bạn. Tìm một ai đó người không để bạn đối diện với vấn đề một mình.”

Có trách nhiệm với những hành động của bạn và kết quả của nó. Nhận lãnh trách nhiệm cho bạn cảm giác quyền lực với cuộc đời bạn; đổ lỗi cho hoàn cảnh cuộc sống của bạn có thể khiến bạn cám thấy bất lực.

13/ Đừng bao giờ chế ngự sự tò mò của bạn

Mô tả hình ảnh

“Nếu bạn không làm gì bất ngời, thì sẽ không có gì bất ngờ xảy ra”. Fay Weldom

Hãy tò mò và hỏi thất nhiều câu hỏi. Du lịch, giám sát, đọc, xem và nói với những người thông minh sẽ giúp bạn mở mang đấu óc và khám phá thế giới. Những suy nghĩ tò mò và tinh thần khám phá sẽ nuôi dưỡng trí tuệ của bạn.

14/ Đừng bao giờ ngừng xem xét.

Mô tả hình ảnh

“Đừng đợi những giây phút hoàn hảo. Hãy nắm lấy giây phút đó và làm cho nó hoàn hảo”.

Học cách chú tâm quan sát, ngửi, nghe, và đánh giá mỗi phút giây trong cuộc đời bạn. Nhiều người mà học không thể để ý tận tình cẩn thận và đánh giá những phút giây hiện tại sẽ không bao giờ hạnh phúc toàn diện.

15/ Đừng bao giờ quên đi những người thân yêu của bạn.

Mô tả hình ảnh

“Cách duy nhất để có một người bạn là trở thành một người bạn”. – Ralph Waldo Emerson

Quan tâm đến những người mà họ sẽ thấy hạnh phúc khi thấy bạn đạt được thành công trong cuộc sống và ủng hộ bạn trong những lúc khó khăn. Tránh những lời cay độc và đảm bảo để họ biết rằng bạn vui như thế nào khi họ là một phần trong cuộc sống của bạn.

16/ Đừng bao giờ lo lắng về những thứ mà bạn không thể tác động được

Mô tả hình ảnh

“Lo lắng là làm lãng phí thời gian. Nó chẳng thay đổi được gì cả. Tất cả những thứ nó làm là đánh cắp niềm vui của bạn và giữ bạn bận rộn làm những thứ không đâu”.

Đã bao nhiêu lần một tình huống mà bạn đã lo lắng đã không thành sự thật. Lo lắng về những thứ mà bạn không thể làm gì được là đang lãng phí thời gian và làm bạn khổ sở không cần thiết.

17/ Đừng bao giờ đính kèm hạnh phúc với thứ gì đó trong tương lai

Mô tả hình ảnh

“Nghĩ về tất cả những điều đẹp đẽ vẫn sẽ ở lại và chung quanh bạn và hạnh phúc”. – Anne Frank

Nhiều người trong chúng ta sống như thể họ đang đợi một cái gì đó như là tìm kiếm một đối tượng yêu hoàn hảo, thăng tiến trong công việc, hoặc là nghỉ việc với một khoản lương hưu thật tốt. Đừng sắp đặt hạnh phúc của bạn với một giai đoạn thời gian nào đó trong tương lai. Đã bao lần bạn thất vọng với điều bạn tưởng là hạnh phúc mà bạn mong chờ. Hãy nhớ rằng khi có được điều đó chưa chắc bạn đã hạnh phúc nó có thể sẽ đi kèm với thứ gì đó không mong muốn, và không thể nào biết được bạn có thể sống vào tháng sau, năm sau hay bất hạnh sẽ ập xuống khi nào mà bạn lãng phí những phút giây hiện tại. Cuộc sống là tất cả hãy tận hưởng nó như một chuyến hành trình.

18/ Đừng bao giờ ngừng gặp gở những người mới.

Mô tả hình ảnh

“Những người đơn độc là bởi vì họ xây dựng những bức tường thay vì những cái cầu”. Jeseph F Newton

Xung qanh bạn có những người hạnh phúc làm cho bạn hạnh phúc. Gặp gỡ những người mới ngày nay rất dễ dàng. Thậm chí có những người bước vào cuộc đời bạn trong thời gian ngắn có thể dạy bạn có thể dạy bạn những bài học quan trọng và làm cho cuộc sống của bạn nhiều màu sắc hơn.

19/ Đừng bao giờ để cái tôi quá lớn của bạn chiến thắng

Mô tả hình ảnh

“Lòng từ bi không phải là mối quan hệ giữa người chữa lành và người bị thương. Nó là mối quan hệ ngang hàng nhau”- Pema Chodron

Hành động với sự giận dữ và theo sau sự bất an của bạn chỉ làm phức tạp tình hình cuộc cống của bạn. Thay vào đó hành động với lòng cảm thông và sự khiêm nhường với người khác. Hãy cho thấy sự suy nghĩ chín chắn sẽ làm cho mối quan hệ với những người khác nhiều niềm vui hơn.

20/ Đừng bao giờ lựa chọn nguy hại người khác

Mô tả hình ảnh

“Một người không thể thoải mái với việc anh ta làm mà không có sự đồng ý của chính anh ta”. – Mark Twain

Mỗi lựa chọn bạn làm, mỗi từ bạn nói, và mỗi việc làm bạn sẽ tác động lên cuộc sống của ai đó. Lựa chọn trở thành một người tốt.

21/ Đừng bao giờ ngừng sống cuộc sống hết mình.

Mô tả hình ảnh

“Ôm chặt hơn. Cười to hơn. Cười lớn hơn. Yêu nhiều hơn”.

Sống hết mình. Làm cái mình muốn và làm nó với tất cả tâm trí bạn. Bắt đầu làm việc để hoàn thành những giấc mơ của bạn sớm nhất có thể.

22/ Đừng bao giờ quên mỉm cười

Mô tả hình ảnh

“Sử dụng nục cười của bạn để thay đổi thế giới; đừng để thế giới thay đổi nụ cười của bạn”. – Roman Price

Bạn không biết người ở trước bạn nếu bạn đi qua họ. Hãy tử tế với những người khác và chia sẽ nụ cười và những lời nói tích cực. Không có gì là bất ngờ để làm một ngày của ai đó tốt hơn một chút bằng cách đơn giản này?

23/ Không bao giờ lo sợ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Mô tả hình ảnh

“Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một người sẽ thay đổi cuộc đời bạn, hãy nhìn vào một tấm gương.”- Roman Price

Nó không bao giờ là quá trễ để thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn và làm nó có ý nghĩa hơn. Hãy để tâm trí bạn được tự do và làm bạn bất ngờ hết lần này tới lần khác. Hãy đi theo dòng chảy và mở lòng ra đón nhận những khả năng khác nhau.

24/ Không bao giờ sợ cô đơn.

Mô tả hình ảnh

“Nếu bạn làm bạn với chính bạn, bạn sẽ không bao giờ cô đơn.” – Maxwell Maltz

Đừng bao giờ sợ cô đơn. Hạnh phúc là ở bên trong, và bạn không cần bất kỳ ai và bất kỳ thứ gì bên ngoài làm bạn hạnh phúc. Nếu trong lòng bạn khi nào cũng âu sầu thì dù bên ngoài hạnh phúc vui vẻ thế nào, bạn cũng không thấy vui vẻ. Dù trong lòng bạn khi nào cũng hạnh phúc vui vẻ thì dù bên ngoài u ám thế nào thì bạn cũng không bị nó tác động.

25/ Không bao giờ ngừng sắp xếp hạnh phúc của riêng bạn.

Mô tả hình ảnh

“Tự tin là sự chuẩn bị. Mọi thứ khác ngoài tầm kiểm soát của bạn”.- Richard Kline.

Hạnh phúc xuất hiện ở nơi nào giấc mơ có được sự chuẩn bị. Thực hiện nổ lực có ý thức hàng ngày để định hình bạn và cuộc sống của bạn theo cách bạn muốn.

26/ Đừng bao giờ ngừng yêu thương

Mô tả hình ảnh

“Yêu nhiều dù bạn có thể ở bất cứ nơi đâu”- Thaddeus Golas

Tình yêu thương không đánh mất giá trị qua thời gian, nó nhân lên và qua trở lại bạn nhiều hơn khi bạn cho nó đi. Yêu thương ở đây không chỉ là tình yêu đôi lứa, bạn yêu thương cha mẹ, ông bà, người thân, yêu thương người khác. Tại sao lại hay xảy ra xung đột, vì quyền lợi của mỗi người bị xâm phạm, nếu bạn ở vị trí của họ sẽ hiểu, nếu như vậy bạn có thể thông cảm cho họ. Yêu thương là suy nghĩ cho người khác trước bản thân mình. Bạn có cho như vậy là thiệt thòi. Không, trên đời này có một định luật rất công bằng đó là nhân quả. Khi bạn cho đi cái này bạn sẽ nhận lại cái khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn