Thiên Đồng 4 năm trước

3 Bí quyết để người khác thích hoặc ghét bạn trong giây đầu tiên gặp gỡ

Trong giao tiếp, bạn muốn người khác cần bạn hay tránh xa bạn? Sau đây là 3 bí quyết giúp bạn làm được điều đó trong những giây đầu tiên gặp gỡ.

Trong vài giây gặp gỡ đầu tiên, chính xác là họ đánh giá bạn điều gì?

Trong cuốn sách “Presence” của Giáo sư Amy Cuddy tới từTrường Kinh doanh Harvard – người đã nghiên cứu về ấn tượng đầu tiên trong hơn15 - cho biết mọi người thường trả lời rất nhanh 2 câu hỏi trong lần đầu tiênhọ gặp bạn. Đó là:

- Tôi có thể tin tưởng người này được không?

- Tôi có thể tôn trọng người này được không?

Hai câu hỏi này tương ứng lần lượt với “sự ấm áp” và “năng lực”của bạn.

Xem thêm: 5 điểm khác nhau về văn hóa giao tiếp giữa người Việt và phương Tây

Giáo sư Amy Cuddy tới từ Trường Kinh doanh Harvard - tác giả cuốn "Presence"

Trong 2 yêu tố tin tưởng (sự ấm áp) và tôn trọng (năng lực), thì yếu tố nào quan trọng hơn?

Câu trả lời sai lầm:

Hầu hết mọi người cho rằng yếu tố năng lực là quan trọng hơn. Vì quan niệm sai lầm này mà nhiều người luôn muốn chứng minh rằng họ thông minh và đủ tài năng trong giao tiếp để lấy lòng người đối diện.

Cuddy cho biết, các thực tập sinh MBA thường quan tâm đến việc tỏ ra thông minh và có năng lực đến mức đôi khi họ không tham gia các sự kiệnxã hội, không đề nghị được giúp đỡ và thường tỏ ra khó tiếp cận. Những người này rồi sẽ bừng tỉnh khi không nhận được lời mời làm việc bởi vì không ai hiểu và tin tưởng họ.

Câu trả lời đúng

Thực tế thì  yếu tố “ấm áp” – tương đương với lòng tin – mới là yếu tố quan trọng hơn khi người ta đánh giá bạn. Năng lực cũng được đánh giá cao, tuy nhiên chỉ sau khi đã gây dựnđược niềm tin. Và tập trung quá nhiều vào việc thể hiện ưu điểm của mình cũngcó thể gây phản tác dụng

Vì sao lòng tin quan trọng hơn?

[qcngang]

Giáo sư Cuddy giải thích dựa vào sự tiến hóa của con người:  thời kỳ "ăn lông ở lỗ", thì việc mộtngười có xứng đáng với lòng tin của chúng ta hay không đóng vai trò quyết địnhtới sự sống còn của chúng ta. Việc một người có giết bạn hay ăn cắp của cải của bạn hay không sẽ quan trọng hơn việc người đó có đủ khả năng để tạo ra một ngọn lửa hay không.

3 bí quyết

Từ việc trả lời câu hỏi trên, chúng ta có thể  rút ra 3 bí quyết để lấy lòng người khác hoặc để người khác tranh xa bạn trong giây phút đầu tiên như sau:

Bí quyết thứ nhất: Lý tưởng nhất là bạn có cả 2 yêu tố: “ấm áp”và năng lực; đáng tin và thông minh.

Giáo sư Cuddy nói:

“Một người ấm áp và đáng tin sẽ khiến ưu điểm của mình trở thành một món quà, thay vì một mối đe dọa”.

Bí quyết thứ 2: Nếu không có năng lực thì tốt hơn bạn đừng cố tỏ ra “nguy hiểm” mà hãy tỏ ra là người có sự ấm áp và có thể tin tưởng được.

Giáo sư Cuddy nói:

“Nếu có ai đó mà bạn đang cố gắng gây ấn tượng không tin tưởng bạn, bạn sẽ không đi được xa cho lắm. Thậm chí bạn có thể gợi ra những nghi ngờ khi bạn tỏ ra nguy hiểm”

Bí quyết thứ 3 (cách để người khác rời xa bạn): Tỏ ra bạn làngười không đáng tin hoặc không có năng lực.

Tham khảo, chỉnh sửa từ vietnamnet và Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...