Linh Chi
4 năm trước

3 bước để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả

Bạn đã bao giờ rơi vào thảm cảnh đầu tháng chơi sang, cuối tháng ăn mỳ tôm chưa? Nếu câu trả lời là rồi thì bạn nên học cách quản lý tài chính ngay từ bây giờ

Bạn đã bao giờ lâm vào cảnh vừa mới lĩnh tiền đầu tháng, vài ba ngày sau đã chẳng biết tiền bay hết đi đâu chưa? Đây chính là tình trạng chung của rất nhiều người không biết cách quản lý tiền bạc. Cuộc sống sẽ có lúc lên lúc xuống, và tiền trong ví bạn cũng vậy. Bạn không thể chắc chắn rằng mình lúc nào cũng rủng rỉnh tiền tiêu. Do đó, bạn nên bắt đầu học cách quản lý tài chính ngay từ bây giờ chỉ với 3 bước đơn giản sau đây.  

1. Nắm rõ khả năng tài chính của bản thân

Việc quan trọng đầu tiên chính là ý thức được khả năng tài chính của bản thân mình. Chính là việc thu chi cho những hoạt động hàng tháng như tiền ăn, mặc, ở, điện nước, giải trí,...Nếu bạn không biết rõ mình có bao nhiêu, mức sống của mình ở đâu, phải tiêu xài như thế nào để đủ cho cả một tháng, thì có lẽ chưa đến cuối tháng bạn đã tiêu hết sạch tiền rồi. Đương nhiên, với những người có quá nhiều tiền thì họ sẽ chẳng phải lo lắng vấn đề tài chính này.

Mô tả hình ảnh

2. Đánh giá xu hướng chi tiêu và đặt mục tiêu rõ ràng

Việc nhận ra xu hướng chi tiêu của chính mình sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối các danh mục tiêu dùng. Chẳng hạn như bạn cần chi 40% vào các nhu cầu thiết yếu (ăn uống, nhà, xăng xe, điện, nước, internet,...), 20% vào giải trí, 30% vào các dịch vụ hay hàng hóa xa xỉ, 10% tiết kiệm. Từ đây bạn có thể thấy mình chi hơi nhỉnh tay cho các thứ đồ đắt tiền, và bạn có thể dễ dàng giảm xuống 10% đến 15%, rồi tăng mục tiết kiêm lên.

Chủ yếu là hãy tăng giảm sao cho phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn chỉ đặt mục tiêu qua loa như còn bao nhiêu tiết kiệm bấy nhiêu, thì bạn sẽ chẳng bao giờ làm chủ được khả năng tài chính của mình. Chỉ cần bỏ ra 5 - 10 phút để cân nhắc việc này, bạn sẽ không còn phải lo đầu tháng chơi sang, cuối tháng ăn mỳ tôm nữa đâu.

3. Lập bảng thu chi cụ thể

Sổ quản lý tài chính điện tử Misa

Lập bảng thu chi cụ thể từng ngày là một việc rất quan trọng. Vì bạn có thể biết ngay mình đã tiêu bao nhiêu trong khoảng mục tiêu đã đề ra. Nếu bạn lười làm việc này, thì hiện nay máy tính, điện thoại đã có các ứng dụng quản lý tài chính khác nhau như sổ thu chi MISA, ví điện tử, Money Lover … Bạn chỉ việc điền các chi tiêu thường ngày vào đó, còn các ứng dụng sẽ tính toán hết cho bạn.

Nếu bạn vừa muốn sống đầy đủ, thoải mái, vừa muốn tích kiệm một khoản kha khá cho tương lai, thì tại sao lại không bắt đầu học cách quản lý tài chính ngay từ bây giờ nhỉ? 

Xem thêm các bài viết khác của mình tại đây.

Chủ đề chính: #tài_chính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn