Linh Chi 4 năm trước

3 bước để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực ngay hôm nay

Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh chán nản, tức giận, thất vọng, buồn bã,..chưa? Chỉ cần 3 bước thôi là bạn sẽ thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực như thế này

Khi mọi thứ trở nên tồi tệ (cuộc sống bất ổn, bị mất việc, người yêu bỏ,…), bạn bắt đầu có những suy nghĩ khó chịu, thất vọng, giận giữ,.. Tất cả những phản ứng này là điều tất yếu và phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng nếu bạn để nó chiếm giữ tâm trí mình quá lâu, thì nó sẽ chỉ khiến bạn trở thành một người hay than vãn và u sầu mà thôi. Vậy làm sao để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực này?

1. Thay đổi cách nghĩ

Phải nói rằng đây là bước khó nhất. Con người ta thường có xu hướng đổ lỗi cho các nhân tố bên ngoài như số phận, cha mẹ, các mối quan hệ,…Nhưng lại quên mất một điều rằng chính bản thân đang chọn cách suy nghĩ tiêu cực. William Shakespeare đã từng nói rằng “there is nothing either good or bad, but thinking makes it so” (Không có gì là tốt hay xấu, chính suy nghĩ làm cho nó trở nên như vậy).


Mô tả hình ảnh

Bạn không có sức mạnh thay đổi mọi chuyện đã rồi, nhưng bạn có quyền lựa chọn cách nghĩ, cách cảm nhận của chính mình. Dạy bản thân suy nghĩ tích cực là một sự lựa chọn mà bạn có thể làm được để thoát khỏi tình trạng suy sụp.

2. Loại bỏ tiêu cực

Khi bạn quyết định thay đổi suy nghĩ để sống vui vẻ, tích cực hơn. Bạn cũng phải thoát khỏi cuộc sống bị vây quanh bởi những người tiêu cực. Những người luôn nghĩ theo chiều hướng xấu sẽ chỉ khiến bạn càng thêm chán nản. Ngoài ra, bạn cũng phải tự loại bỏ hành động tiêu cực của bàn thân như nhốt mình trong phòng, hay lạm dung rượu, bia, ma túy,...Những thứ này có thể sẽ giúp bạn thoát khỏi thực tại trọng thời gian ngắn nhưng không phải là mãi mãi, và hậu quả thì không thể lường trước được. 


Mô tả hình ảnh

Thay vào đó, hãy ra ngoài hít thở không khí, đi chơi, nói chuyện vui vẻ với bạn bè để thả lỏng tâm trí. Rồi quay trở lại tập trung vào làm những việc bạn thực sự yêu thích. Tự nhủ với bản thân không cách này thì tìm cách khác, mình có thể làm được. Làm những điều có ích hoặc tham gia hoạt động tình nguyện cũng là cách để quên đi cảm giác tiêu cực rất hữu hiệu.

[qcngang]

3. Chia sẻ suy nghĩ tích cực với người khác

Không chỉ giúp bản thân thoát khỏi tiêu cực, bạn cũng nên chia sẻ những điều tích cực với nhiều người xung quanh. Điều này khá đơn giản như đối xử tốt với người khác, khen ngợi họ, hay nói với người thân rằng mình yêu học bao nhiều và họ tuyệt vời thế nào, giúp đỡ những người đang bị cảm xúc tiêu cực chi phối,…

Mô tả hình ảnh

Chia sẻ suy nghĩ tích cực với người khác cũng là cách để luyện tập thay đổi suy nghĩ của bản thân. Hãy nhớ rằng mỗi con người đều có thuộc tính tích cực và tiêu cực. Vấn đề chỉ là bạn lựa chọn bên nào mà thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...