Đào 7 tháng trước

3 bước đơn giản để học nhanh một ngôn ngữ mới

Bạn muốn khám phá cách học một ngôn ngữ mới thật nhanh mà không cần tới những lớp học đắt đỏ hoặc các phần mềm học ngôn ngữ?

Thật ra thì không có bí mật hay con đường tắt nào cả -- bạn chỉ cần dốc hết bản thân mình vào ngôn ngữ mới đó, quyết tâm chăm chỉ và đừng sợ mắc lỗi. Cùng tìm hiểu thêm với bước 1 dưới đây nào.

1. Liên lạc với người bản xứ

Không bàn cãi gì nữa, cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới là giao tiếp. Đáng buồn là thay vì ra ngoài và thực hành những điều đã học thì mọi người lại giành toàn thời gian cho việc học ngữ pháp và ghi nhớ những danh sách từ vựng.Nói chuyện với người thật, việc thật sẽ giúp ta cảm thấy có thêm động lực học ngôn ngữ hơn là chỉ chăm chăm vào cuốn sách hay màn hình máy tính. 

 • Hãy thử tìm một người bạn hoặc người đồng nghiệp nói ngôn ngữ mà bạn đang mong muốn học và sẵn sàng ngồi cùng bạn để giúp bạn luyện tập.Ngoài ra, bạn có thể đăng quảng cáo lên các diễn đàn trên mạng hoặc báo giấy để tìm ai đó dạy kèm cho bạn hoặc tham gia vào một hội trao đổi ngôn ngữ.
 • Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ ai nói ngôn ngữ ở gần bạn, hãy thử kết nối với một ai đó trên Skype. Người nước ngoài thường sẵn sàng trao đổi nửa tiếng giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ với nửa tiếng giao tiếp bằng tiếng Anh. Một lựa chọn khác là tạo cho bản thân một tài khoản Hellotalk.

2. Học ngôn ngữ hằng ngày

Mọi người thường khẳng định rằng mình đã học ngôn ngữ được “5 năm” và vẫn không thể sử dụng trôi chảy được. Nhưng khi họ nói 5 năm thì có lẽ ý họ là họ học ngôn ngữ đó chỉ vài giờ một tuần suốt thời gian đó. Hãy phân định rạch ròi nào – nếu bạn muốn học ngôn ngữ nhanh chóng – nghĩa là trong khoảng vài tuần hay vài tháng – bạn sẽ phải dốc hết bản thân mình để học ngôn ngữ đó vài giờ một ngày.

 • Học ngôn ngữ là dựa trên sự lặp lại – cứ lặp đi lặp lại điều gì đó cho đến khi bạn nhớ nó. Nếu bạn nghỉ quá lâu giữa giờ học, bạn sẽ dễ quên những gì mà mình đã học ở lần trước và bạn sẽ mất thời gian quý báu chỉ để quay lại chỗ mà bạn đã học rồi. 
 • Thế nên bạn có thể bớt phung phí khoảng thời gian này bằng cách học mỗi ngày. Chẳng có lối tắt thần kì nào khi học ngôn ngữ -- bạn chỉ cần đắm chìm vào nó mà thôi.

3. Mang theo từ điển mọi lúc mọi nơi

Mang theo từ điển sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và bớt nản lòng, vì thế hãy đầu tư vào 1 cái ngay khi có thể nhé! 

 • Nó có thể là quyển từ điển giấy hoặc ứng dụng từ điển trên điện thoại – bạn chỉ cần có thể tra cứu thật nhanh mỗi khi cần từ nào đó. 
 • Mang theo từ điển sẽ cho phép bạn tìm được từ cần thiết ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang trò chuyện với người bản xứ và không muốn phá vỡ mạch trò chuyện bằng cách cố nhớ từ vựng. Thêm vào đó, tra cứu từ vựng và sử dụng nó ngay lập tức trong một câu sẽ giúp bộ não khắc sâu từ đó. 
 • Bạn cũng có thể đọc kĩ cuốn từ điển vào những khoảnh khắc bất chợt nào đó trong ngày – khi đang xếp hàng đợi tính tiền ở cửa hàng tạp hóa, khi đang trong giờ nghỉ ở nơi làm việc, hoặc khi đang bị kẹt xe. Bạn có thể học hơn 20 hoặc 30 từ trong một ngày nhờ cách này đấy!

4. Xem, nghe, đọc và viết trong ngôn ngữ mà bạn đã chọn

Đắm chìm bản thân mình vào một loại ngôn ngữ nghĩa là làm tất cả những hoạt động mà bạn thường làm khi sử dụng tiếng mẹ đẻ, nhưng qua một ngôn ngữ mới – cho dù đó là đọc, viết hay nghe. 

 • Xem chương trình TV hay phim bằng ngôn ngữ bạn đang cố học có lẽ là điều dễ nhất. Cố tránh xa phụ đề, bởi bạn sẽ có xu hướng phụ thuộc vào chúng. Dễ hơn, hãy cố gắng xem những chương trình hoặc bộ phim mà bạn đã quen thuộc – ví dụ như hoạt hình cho trẻ con hoặc phim tiếng Anh với phụ đề kép – biết được ngữ cảnh sẽ giúp bạn suy đoán nghĩa của từ vựng và các cụm từ. 
 • Bạn cũng nên thử đọc và viết bằng ngôn ngữ mới. Lấy một tờ báo hoặc cuốn tạp chí và thử đọc một bài viết một ngày – tra cứu bất cứ từ nào trong từ điển mà bạn không biết. Bạn cũng nên cố gắng viết những điều đơn giản bằng ngôn ngữ mới – cho dù giả vờ rằng đó là một cái bưu thiếp hoặc danh sách mua sắm. 
 • Tải podcast hoặc nghe radio bằng ngôn ngữ mới của bạn. Đây là một cách hay giúp bạn tắm ngôn ngữ khi đang đi trên đường. Không chỉ giúp bạn nhận thức kĩ năng nghe mà nó còn cho phép bạn nghe được phát âm chính xác của những từ và cụm từ phổ biến. 
 • Thay đổi cài đặt ngôn ngữ ở tất cả các thiết bị điện tử để bạn có thể kiếm được những từ mà bạn đã biết bằng tiếng Anh nhưng vẫn chưa biết ở ngôn ngữ mới.
 • Nghe nhạc bằng ngôn ngữ mới. Cố gắng học lời bài hát, sau đó kiểm tra nghĩa của chúng. Bằng cách đó, nếu bạn nghe lại lần nữa, bạn có thể nói được những gì đang diễn ra ở cuộc hội thoại tại thời điểm đó.

5. Tham quan đất nước nơi mọi người nói ngôn ngữ mà bạn đã chọn

Rõ ràng là nếu bạn có thể ghé thăm và dành chút thời gian ở đất nước đó thì kĩ năng học ngôn ngữ của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

 • Hãy thúc ép bản thân tương tác với người dân địa phương – dù cho bạn hỏi đường, thanh toán tại cửa hàng hay đơn giản là nói câu xin chào – và bạn sẽ nhận thức sâu sắc về ngôn ngữ cũng như người nói nó. 
 • Vấn đề không phải là kĩ năng nói của bạn ở mức cơ bản, vì thế hãy bắt bản thân mình giao tiếp và rồi bạn sẽ sớm nhận ra sự cải thiện to lớn về tự từ vựng, ngữ pháp và phát âm.
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...