Bé Gấu
2 năm trước

3 bước giúp bạn ngừng nghĩ ngợi quá nhiều

Suy nghĩ kỹ một điều gì đó trước khi nói ra là một nguyên tắc vàng. Nhưng sẽ không tốt chút nào nếu bạn nghĩ nhiều đến mức không biết mình phải làm gì hoặc khiến bản thân bị căng thẳng. 3 bước sau sẽ giúp bạn ngừng nghĩ ngợi quá nhiều...

Bước 1. Thoát khỏi những Suy nghĩ

a.Hãy chấp nhận sự thật là bạn đang suy nghĩ quá nhiều. 

 b.Thiền định. Nếu bạn cảm thấy mìnhkhông biết làm thế nào để thôi suy nghĩ quá nhiều, bạn cần phải học cách thoátkhỏi những suy nghĩ rắc rối và nhìn nhận sự việc một cách bình tĩnh hơn. Hãy tưởng tượng suy nghĩ cũngnhư hít thở – việc mà bạn luôn làm một cách tự nhiên. Nhưng khi cần thiết, bạncũng có thể nín thở. Tập thiền sẽ giúp bạn biết cách giải tỏa những suy nghĩtrong đầu. 

 c. Vận động. Chạyhoặc đi bộ nhanh sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ phiền phức và tập trung vàocơ thể mình. Hãy tham gia vào những môn thể thao sôi động như bóng chuyền, võthuật hoặc bóng chuyền bãi biển. Việc đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc vậnđộng và bạn sẽ không có thời gian suy nghĩ nữa.  

 d. Hãy nói to suy nghĩ củamình. Khi bạn đã nói hết những gì mình nghĩ, dù chỉlà nói với chính mình, thì bạn đã bắt đầu thoát khỏi những suy nghĩ đó rồi. Hãyđi vòng quanh và đi nhanh dần lên nếu cần thiết. Khi mọi suy nghĩ đã thoát rangoài, chúng sẽ không còn luẩn quẩn trong đầu bạn nữa.

 e. Hãy tìm lời khuyên. Bạncó thể đã không còn sức để nghĩ, nhưng người khác thì có thể đưa ra một cáchnhìn nhận khác khiến vấn đề trở nên dễ hiểu hơn. Việc này sẽ giúp bạn thoátkhỏi những suy nghĩ phiền muộn. Bạn của bạn có thể khiến bạn cảm thấy khá hơn,giải quyết rắc rối của bạn và khiến bạn nhận ra mình đã tốn thời gian suy nghĩđến cỡ nào.

Bước 2. Kiểm soát Suy nghĩ

a.  Lêndanh sách những điều đang thật sự khiến bạn lo nghĩ. Bạncó thể viết ra giấy hoặc đánh máy. Đầu tiên, bạn nên xác định đúng vấn đề, viếtra những hướng giải quyết, liệt kê những ưu và nhược điểm của từng hướng giảiquyết. Khi nhìn thấy những suy nghĩ của mình, bạn sẽ thôi phân vân. Khi bạnkhông thể viết thêm được gì nữa, bạn đã làm xong việc và có thể ngừng nghĩ ngợi. 

 b.  Ghi nhật ký về những điều làmbạn lo nghĩ. 

Thay vì cứ đảo đi đảo lại một vài suy nghĩ nhất định, hãy ghinhanh tất cả mọi thứ trong tâm trí bạn hàng ngày. Cuối tuần, hãy xem lại nhữnggì mình viết và ghi chú những điều làm bạn lo lắng nhất. Bạn sẽ phải giải quyếtchúng trước. 

 c. Lêndanh sách những việc cần làm.Hãy liệt kê những việc bạncần phải làm trong một ngày. Trừ khi “suy tư” là một việc mà bạn ưu tiên, việcnày sẽ giúp bạn nhìn ra những thứ quan trọng hơn là ngồi trầm ngâm cả ngày.Cách nhanh nhất để sắp xếp lại suy nghĩ của mình là biến chúng thành kế hoạchcụ thể. Nếu bạn cho rằng gần đây bạn bị thiếu ngủ, hãy lên kế hoạch để được ngủthêm thay vì lo nghĩ về nó.

d.  Tự đặt ra khoảng thời gian để suy nghĩ hàng ngày. 

Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng dành thời gian hàng ngày để lo lắng, băn khoăn, mơmộng và đắm chìm trong suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn kiểm soát suy nghĩ mộtcách hiệu quả. Nếu cần, bạn có thể tự cho mình 1 tiếng, ví dụ từ 5 đến 6 giờmỗi ngày, để ngồi suy nghĩ. Sau đó, hãy giảm thời gian xuống còn nửa tiếng. Nếucó những suy nghĩ không vui đến bất chợt trong ngày, hãy tự nhắc nhở rằng:“Mình sẽ suy nghĩ về nó vào lúc 5 giờ chiều nay”.

Bước 3. Sống với Thực tại

a. Hãygiải quyết càng nhiều vấn đề càng tốt. Nếu vấn đề là bạn suy nghĩquá nhiều về những chuyện không đâu hoặc những chuyện ngoài tầm kiểm soát, nhưvậy nghĩa là bạn không thể giải quyết được vấn đề đó. Bạn hãy nghĩ về những thứmà bạn có thể giải quyết được thay vì “nghĩ, nghĩ mãi, nghĩ nữa” mà chẳng đượckết quả gì.

b. Hãy giao tiếp với mọi người. Ở cạnh những người thânyêu sẽ khiến bạn trò chuyện nhiều hơn là suy nghĩ. Hãy ra khỏi nhà vài lần mộttuần. Cố gắng xây dựng những mối quan hệ bền vững với hai đến ba người gần nhàvà hợp tính với bạn. Nếu bạn ở một mình, bạn sẽ có xu hướng nghĩ ngợi nhiều hơn.

c. Hãy tìm ra một sở thích mới. Dànhthời gian để tìm hiểu những điều mới lạ với mình. Một sở thích mới, dù nó làgì, sẽ giúp bạn tập trung vào nó để đạt được kết quả tốt. Đừng nghĩ rằng bạn đãbiết hết những gì mình thích và không cần tìm hiểu gì thêm. Một sở thích mới sẽgiúp bạn sống trong thực tại và tập trung sáng tạo hoặc hoạt động.

d. Hãy đi nhảy. Có rất nhiều cách để nhảy – bạn có thể nhảy mộtmình trong phòng, ở một sàn nhảy với bạn bè, hoặc tham gia một lớp dạy nhảythiết hài, jazz, foxtrot hoặc swing. Dù là điệu nhảy gì, bạn sẽ điều khiển đượccơ thể mình, lắng nghe ca từ và tận hưởng cuộc sống. Bạn có nhảy dở tệ cũngkhông sao. Thực tế, bạn sẽ tập trung vào các bước nhảy nhiều hơn là ngồi lan man suy nghĩ.

e. Hãy khám phá thiên nhiên. Hãy bước ra ngoài và nhìn ngắm cây cối, thưởng thức hương hoa hồng và rửa mặt bằngmột làn nước trong lành. Bạn sẽ tận hưởng khoảng thời gian đó, chìm đắm trongthiên nhiên và tạm quên đi nỗi muộn phiền của mình. Bạn cũng sẽ được mở mangđầu óc khi đi khám phá thiên nhiên như vậy. Hãy bôi kem chống nắng, đi giầy thể thao vào và ngừng ru rú ở trong phòng.

f.  Hãy đọc nhiều hơn. Tìm hiểu những suy nghĩ của những người kháckhông những giúp bạn có một cái nhìn khác, mà còn giúp bạn thôi nghĩ về bản thân quá nhiều. Thực tế, đọc tiểu sử của những người thành công sẽ truyền nhiềucảm hứng cho bạn. Bạn sẽ thấy: mỗi một ý tưởng tuyệt vời đều đi kèm với mộthành động quyết đoán. Đọc sách sẽ khiến bạn cảm thấy như mình đang ở trong mộtthế giới khác, và việc này cũng rất tốt

g.Hãy lên danh sách những điều khiến bạn biết ơn. Hàng ngày, hãy liệt kê ít nhất 5 điều khiến bạn cảm kích. Việc này sẽ giúp bạn tập trung vào những ngườikhác và những việc khác. Nếu phải viết hàng ngày là quá nhiều, bạn có thể viếthàng tuần. Bạn viết gì cũng được. Kể cả việc một người phục vụ đã rót thêm càphê cho bạn

h. Hãynghe những bản nhạc hay. Nghe một bài hát tuyệt vờisẽ giúp bạn kết nối với thế giới bên ngoài. Bạn có thể đi xem một buổi biểudiễn, bật một đĩa nhạc CD cũ, hoặc kiếm một chiếc máy chơi đĩa kiểu ngày xưa vànghe một vài đĩa nhạc cũ. Hãy nhắm mắt lại, để âm nhạc vây quanh và tận hưởngkhoảnh khắc đó.

i.   Hãycười nhiều hơn. Hãy ở cạnh những người khiến bạn cười. Hãy đixem hài kịch hoặc một chương trình TV hài hước mà bạn thích. Bạn cũng có thểxem những đoạn phim vui nhộn trên YouTube. Hãy làm tất cả những gì có thể khiến bạn cười thoải mái và quên đi mọi thứ không vui. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của tiếng cười.


Nguồn: Wiki 

 Dịch: Bé Gấu – OhayTv

Chủ đề chính: #suy_nghĩ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn