Form Your Soul 3 năm trước

3 cách giúp bạn dễ dàng “sai bảo” người khác làm theo ý mình

Muốn người khác làm theo ý mình ư? Đơn giản thôi, chỉ cần bạn biết cách áp dụng đúng 3 thủ thuật tâm lý này thì “cãi đâu thắng đó” và muốn thuyết phục ai cũng dễ ợt.

Bài viết này đặc biệt dành cho những người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, tư vấn và tất cả những ai đang gặp khó khăn trong việc “gieo” ý tưởng của mình vào đầu người khác.

Nếu đã từng bị thuyết phục bởi một người bán hàng rằng bạn thực sự muốn mua một sản phẩm, làm một thứ gì đó quá là bản năng hay đưa ra những lựa chọn dường như không đúng với tính cách của bạn thì nhiều khả năng bạn đã bị chính họ “gieo” ý tưởng vào đầu lúc nào mà không hề biết.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 3 cách thuyết phục người khác mà rất nhiều bậc thầy, chuyên gia bán hàng đã từng sử dụng để “buộc” khách hàng làm theo ý mình mà chẳng cần động chân, động tay hay tốn quá nhiều công sức.

Nếu đã từng xem bộ phim Inception (Đánh cắp giấc mơ) thì có lẽ bạn nghĩ rằng đưa được ý tưởng của mình vào đầu một người khác thật khó khăn. Tuy nhiên, không phải như vậy. Nó cực kỳ dễ và đối phương khó mà tránh được khi bạn làm vậy.

Lưu ý: Các kỹ thuật này chỉ nên được sử dụng với mục đích tích cực, tránh lạm dụng người khác. 

1. Sử dụng thủ thuật Reverse Psychology (Tâm lý học nghịch đảo)

Tâm lý học nghịch đảo chính là muốn người khác làm gì đó theo ý mình thì hãy yêu cầu họ làm điều ngược lại. Cơ sở của nghệ thuật này đó là tâm lý con người vốn không thích bị hạn chế sự tự do. Chính vì thế, khi nhận được yêu cầu gì, phản ứng đầu tiên của đa phần chúng ta đó là tìm cách chống đối (Nguồn: Kenh14.vn)

Nghệ thuật này được vận dụng rất phổ biến, chẳng hạn như lúc trông trẻ con – càng bảo chúng không được nghịch ngợm, chúng càng nghịch ngợm. Hay các video “18+” trên mạng – dù được gán mác như vậy nhưng đây vẫn là loại video có số lượt view thuộc vào hàng nhiều nhất.

Tâm lý học nghịch đảo - nổi lên vào năm 1995 khi bộ phim Jumanji được công chiếu – giờ đây đã trở thành thứ gì đó sáo rỗng. Tuy nhiên, vấn đề là đa phần mọi người đều nhìn nhận nó theo cách hết sức đơn giản. Chẳng hạn, bạn nói “tôi không quan tâm tới việc bạn muốn mạo hiểm cuộc đời mình bằng cách nhảy ra khỏi máy bay đâu” để thử và thuyết phục ai đó đừng chơi nhảy dù. Đây không phải là tâm lý học nghịch đảo – đây là một dạng của xung hấn – thụ động.

Xung hấn-thụ động là một sự cố ý và che giấu những cảm xúc tức giận. Nó bao gồm những hành vi khác nhau được dùng để đáp trả lại người khác mà người khác không nhận ra sự tức giận nằm bên dưới (Nguồn: Tâm lý học tội phạm).

Thế nên, hãy bỏ lại tất cả những gì bạn đã biết từ trước và bắt đầu tìm hiểu thủ thuật tâm lý này từ đầu.

Nếu có ý định sử dụng các thủ thuật đảo ngược logic như là lợi thế của mình thì bạn phải thật tinh tế.

Giả sử bạn muốn anh bạn cùng phòng của mình rửa bát bởi vì đã đến lượt anh ta. Cách tiếp cận thường gặp đó là:

“Này, mày có đi rửa bát không? Đến lượt mày rồi đó”.

Hiển nhiên cậu ta sẽ không làm bởi vì quá lười biếng. Lúc này, hãy thử cách sau:

“Này, tao quyết định rồi. Tao sẽ không rửa bát nữa mà tao sẽ đi mua bát đũa sử dụng một lần. Mày thấy hay không? Nếu mày đưa tao tiền, tao cũng sẽ mua cho mày”.

Cách nói này đưa ra một sự thay thế chẳng có gì hấp dẫn (tốn tiền) cho việc không rửa bát và cũng không cần phải đổ lỗi cho ai cả. Thay vì bận tâm với lời kết tội là lười biếng, anh chàng cùng phòng lúc này chỉ còn phải cân nhắc một lựa chọn.

Đấy là cách mà tâm lý học đảo nghịch có thể mang lại hiệu quả, miễn là bạn nói nó như thể ý của bạn là vậy.

2. Đừng bao giờ đề cập trực tiếp đến vấn đề - hãy nói một cách gián tiếp

Muốn người khác làm gì cho bạn cực kỳ khó nếu bạn biết họ không hề muốn làm và sẽ không bao giờ làm. Thế nên, bạn cần phải làm cho họ tin như thể đó là ý tưởng của họ hay là thứ họ cũng muốn.

Đây là bí kíp thuyết phục, đặc biệt cho dân sale, nhưng thực tế, nói dễ hơn làm. Bạn phải xem việc “gieo” ý tưởng theo cách giống như bạn đang nhìn vào một câu đố cần tìm ra lời giải vậy. Chậm rãi nhưng chắc chắn, bạn đưa ra cho đối phương một loạt các gợi ý cho tới khi đáp án cuối cùng họ đưa ra là thứ bạn muốn. Chìa khóa ở đây là sự kiên nhẫn bởi vì bạn càng vội vàng với “những gợi ý” của bạn thì đáp án sẽ càng rõ ràng. Nếu gợi mở một cách từ từ, ý tưởng tự nó sẽ được hình thành một cách tự nhiên trong đầu đối phương. 

Giả sử bạn đang cố gắng giúp một người bạn ăn uống lành mạnh hơn. Đấy là một ý định tốt nhưng bạn đối mặt với một “kẻ thù”: Họ nghiện “Colonel” (cách nói hài hước ám chỉ món gà rán KFC) và mỗi ngày cần ít nhất một túi gà rán. Vì lo lắng bạn sẽ thuyết giảng về cách ăn uống khoa học, lành mạnh nên hoặc họ sẽ cho đó là một ý tưởng tốt và không bao giờ ăn gà rán nữa hoặc họ sẽ yêu cầu bạn dừng cằn nhằn. Đối với họ, để nhận ra điều gì bản thân đang gây ra đối với cơ thể, họ cần phải có một sự thấu tỏ và nhiệm vụ của bạn là khiến nó xuất hiện bằng cách nói xoay quanh vấn đề thay vì đề cập trực tiếp. 

Để làm được điều này thì bạn phải rất tinh tế và thông minh, nếu không thì đối phương sẽ dễ dàng nhận ra ý đồ của bạn. Bạn không thể nói “Ôi, hôm qua tớ vừa đọc báo nghe họ nói gà rán giết hơn 10 triệu trẻ em ở Arkansas mỗi năm” bởi vì nó thật vô lý với động cơ rất rõ ràng khi nói như vậy.

Nếu gà là mục tiêu thì bạn cần làm cho món gà dường như thực sự chẳng có gì hấp dẫn. Chẳng hạn, lần tới khi bạn hắt hơi, hãy nói đùa một câu về việc bạn bị cúm gia cầm. Khi đặt hàng tại một nhà hàng, hãy nói ra quyết định của bạn thật tự nhiên về việc sẽ “order” thứ gì đó không phải là gà bởi vì bạn vừa biết rằng đa phần gà được chế biến tại các nhà hàng.

Khi đã đưa ra thật nhiều những bằng chứng liên quan đến gà – và, một lần nữa, với đủ khoảng thời gian để họ tự nghiệm lại thì việc bạn liên tục đề cập đến gà không còn là một hành vi kỳ lạ nữa – bạn có thể bắt đầu hơi công kích một chút và không cùng họ đi ăn gà rán. Bạn cũng có thể thực hiện những bước chủ động tiếp theo để cải thiện sức khỏe của bạn và nói với họ rằng:

1. Bạn vẫn còn ăn gà chứ?

2. Sức khỏe của bạn thế nào rồi.

Sau một vài tuần, nếu người bạn đó không quyết định xem xét lại thói quen ăn gà liên tục thì thi thoảng, bạn có thể đề cập đến nó và dần dần, họ sẽ cởi mở hơn và muốn có một cuộc thảo luận thực sự với bạn. 

3. Undersell (Bán dưới giá)

Undersell có lẽ là một trong những cách hiệu quả nhất và dễ nhất để “gieo” ý tưởng vào đầu người khác. Đây là một phiên bản khác của tâm lý học nghịch đảo nhưng với mức độ xung hấn thấp hơn.

Giả sử bạn đang cố gắng bán cho ai đó một chiếc ổ đĩa cứng. Họ có thể mua ổ đĩa 250GB, 500GB hay 1TB. Bạn muốn bán ổ đĩa có dung lượng lớn nhất có thể bởi vì giá cao hơn và bạn sẽ nhận được nhiều hoa hồng hơn. Tuy nhiên, người mua lại muốn mua ổ cứng với giá thấp nhất. Bạn sẽ không thể nào thành công bằng việc nói với họ rằng họ nên bỏ ra nhiều tiền hơn khi bạn biết là họ không hề muốn.

Thay vì như vậy, hãy cung cấp cho họ điều họ muốn: lựa chọn với giá rẻ nhất. Đây là đoạn hội thoại mẫu:

Người mua: Cậu có thể cho tôi biết thông tin về ổ cứng 250GB này được không? Tôi muốn chắc chắn là nó hữu ích với tôi.

Bạn: Anh đang dùng loại máy tính nào và anh định dùng ổ đĩa này với mục đích gì?

Người mua: Tôi có một chiếc laptop cũ đã dùng được 2 năm và tôi cần ổ cứng để lưu ảnh. Toàn bộ ảnh hiện có dung lượng khoảng 30GB.

Bạn: 250GB chắc chắn thừa đủ để chỉ lưu ảnh. 

Thế nên, miễn là anh không có nhiều file khác cần lưu vào ổ đĩa thì 250GB là phù hợp với nhu cầu của anh rồi.

Câu cuối cùng này để lại một chút nghi ngờ cho người mua (Ồ, sẽ thế nào nếu tương lai mình có nhiều file cần lưu hơn và 250GB là không đủ?). Thậm chí, bạn có thể thêm vào câu “trừ khi anh chắc chắn cần một ổ đĩa lớn hơn để lưu trữ các tài liệu trong tương lai, còn không thì 250GB là quá tốt rồi” để tăng thêm sự kích thích.

Điều quan trọng nhất ở đây là, nếu bạn ra quyết định dựa trên mối quan tâm của người mua thì thật dễ dàng để làm cho họ muốn mua nhiều hơn từ bạn. 


Theo Lifehacker

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...