Ngọc Hà
5 năm trước

3 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi

Sợ sai, sợ xấu, sợ bị đánh giá, sợ cô đơn,.. trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ như vậy. Chính chúng sẽ ngăn cản chúng ta tiến về phía trước,

Sợ sai, sợ xấu, sợ bị đánh giá, sợ cô đơn,.. trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ như vậy. Chính chúng sẽ ngăn cản chúng ta tiến về phía trước, đặt một dấu chấm kết thúc trên hành trình của mỗi người đến với thành công và hạnh phúc.

Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là đối diện với chúng, những lần đầu tiên có thể sẽ khó khăn nhưng rồi phần thưởng bạn đạt được là nỗi sợ biến mất, Joseph Campbell nói, “Trong nơi đầy nỗi sợ hãi cũng là nơi chứa kho báu mà bạn kiếm tìm”.

Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

1. Đi theo niềm vui

Chúng ta nhìn những đứa trẻ nhỏ và cảm thấy chúng chẳng sợ gì cả. Chúng thích thú cầm bút, cầm cọ, lao vào màu sắc và thoãi mái thể hiện mà không sợ xấu, không sợ sai. Chúng có thể ngêu ngao ca hát cả ngày mà không sợ ai đánh giá. Vì chúng không bị ràng buộc, những đứa trẻ luôn làm điều mình thích, mình muốn, và trong niềm vui đó, chúng không cảm thấy sợ.

Những ngày bé, chúng ta cũng như vậy, đến khi dần lớn lên chúng ta đánh rơi dần từng chút niềm vui nhỏ nhặt, để rồi một ngày thức dậy xung quanh ta chỉ toàn là nỗi sợ.

Hãy mở lòng, hãy đơn giản hóa mọi thứ để tìm kiếm niềm vui. Nếu làm việc gì đó vì vui, vì thích, thì bạn sẽ không còn thấy sợ sai, sợ đánh giá hay bất cứ thứ gì tương tự, bạn chỉ đang sống như bạn muốn mà thôi.

Niềm vui sẽ dẫn bạn đi đến nơi bạn muốn.

2. Chủ động đối diện với nỗi sợ và tự động viên mình bằng “kho báu” bạn sẽ đạt được khi vượt qua nỗi sợ đó.

Đối diện với nỗi sợ của bạn, bạn sẽ nhận ra, nỗi sợ ám ảnh bạn bấy lâu là do chính bạn tự tạo ra mà thôi


Hãy chuẩn bị sẵn sàng và dũng cảm lên. Chủ động tìm đến nỗi sợ, và tin rằng chỉ cần bạn vượt qua được lần đầu tiên này, “kho báu” cho bạn là nỗi sợ ấy sẽ biến mất, bạn sẽ không phải lo lằng đến nó sau này nữa.

Bạn muốn cắt tóc ngắn nhưng sợ ai đó chê bai mình, hãy thử đi, và rồi bạn nhận ra đánh giá của người khác cũng không thay đổi cuộc sống của bạn lắm, chỉ là bạn đã từng nghĩ vậy thôi. Mái tóc vẫn đẹp dù có vài người ác ý nào đấy không nghĩ như vậy.

Bạn sợ ma và hàng đêm nỗi sợ đó luôn ám ảnh bạn? Thử một hành trình đi tìm những con ma hỏi cho ra nhẽ nhé? Bạn sẽ biết rằng ma không tồn tại nhiều đến mức nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, và kể cả ma là có thật thì chúng cũng  rất “fair play”, nước sông không phạm nước giếng nên bạn không phải lo lắng về chúng nữa…

3. Đặt tay lên ngực và nói: “Mọi chuyện sẽ ổn”

Cách này có lẽ bạn cũng đã biết qua, trong bộ phim 3 chàng ngốc (3 idiots), đây là cách anh chàng thông minh, phóng khoáng Rancho của chúng ta đối diện với không chỉ nỗi sợ mà còn với sự mất mát, đau khổ hay khó khăn.

Không chỉ trong phim, mà ngoài đời thực cũng như vậy. Bạn hãy ngừng lại và ngẫm một chút về quy luật chung của cuộc sống: rõ ràng, dù là chuyện gì thì đến cuối nó cũng sẽ ổn và chuyện khác tiếp tục xảy ra.

Mọi chuyện, dù có kinh khủng đến đâu, thì kết thúc nó vẫn sẽ ổn, bằng cách này hay cách khác. Việc bạn đặt tay lên ngực và nói: “Mọi chuyện sẽ ổn” là cách để bạn tự trấn an chính mình, tin tưởng chính mình để hành trình chinh phục nỗi sợ bạn sẽ vượt qua một cách nhẹ nhàng. Còn dù có nói hay không thì bạn cũng yên tâm, vì đến cuối cùng mọi chuyện sẽ ổn.

Hãy đặt tay lên ngực và nói:

Nếu bạn vẫn chưa vượt qua nỗi sợ của mình, sẽ có một trải nghiệm khác đến, và bạn lại phải vượt qua lại từ đầu thêm một lần nữa.

Cuối cùng tặng bạn một Clip của TED sẽ khiến bạn dũng cảm hơn:


Chủ đề chính: #nỗi_sợ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn