3 câu chuyện APPLE không bao giờ muốn bạn biết!

Để đạt được con số 150 tỉ đô la doanh thu mỗi năm, để giữ mức giá Iphone ở ngưỡng vừa tầm với, Apple đang giữ những câu chuyện bí mật.

Apple từ lâu đã trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Nhưng để đạt được con số 150 tỉ đô la doanh thu mỗi năm, để giữ mức giá Iphone ở ngưỡng vừa tầm với, Apple đang giữ những bí mật thật xấu xí.

1. Bóc lột công nhân rẻ mạt ở Trung Quốc 

ảnh apple,có thể bạn chưa biết,apple không muốn bạn biết,apple trốn thuế              

Để tối đa hóa lợi nhuận, Apple bắt buộc phải hạ chi phí sản xuất. Do chi phí những linh kiện điện tử chất lượng cao không thể thay đổi, cách duy nhất Apple có thể làm là hạ thấp lương nhân công. Tờ New York Times đã công bố số liệu cho thấy tại Foxconn - xưởng sản xuất cũ của Iphone, công nhân nhận được vẻn vẹn 22$ cho 12 giờ làm việc, và thường xuyên bị ép lao động thêm giờ. Số vụ tự tự ở khu kí túc xá công nhân nhiều đến nỗi Foxconn phải quây lưới xung quanh khu vực tòa nhà.

Chịu quá nhiều tai tiếng, Foxconn buộc phải tăng lương cho công nhân, điều này khiến Apple phải thay đổi xưởng đối tác. Enter Oegatron - đối tác sản xuất mới của Apple tại Trung Quốc, chỉ nhận được 0.8% lợi nhuận, và đang tiếp tục đối mặt với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

2. TRỐN THUẾ

ảnh apple,có thể bạn chưa biết,apple không muốn bạn biết,apple trốn thuế

Apple giữ phần lớn số lợi nhuận của mình ở một công ty con ở Ireland để tránh thuế của chính phủ Mỹ. Do đó, Apple chỉ phải trả thuế cho doanh thu trong nước và Nam Mỹ. Mặc dù Tim Cook nói có rất nhiều cách khác để trốn nốt phần thuế này, Apple đã không làm vậy vì lý do yêu nước. Thật xúc động!

3. GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NGHIÊM TRỌNG

ảnh apple,có thể bạn chưa biết,apple không muốn bạn biết,apple trốn thuế

Vào năm 2011, Apple bị cáo buộc đã thải 23.1 tấn khí thải nhà kính vào khí quyển. Mặc dù Apple thông báo nỗ lực hết sức để giảm thiểu lượng khí thải, con số này tăng lên tới 34 tấn vào năm 2012. 

Nguồn: likes

Dịch: Hương Quỳnh