Cú mèo
4 năm trước

3 câu chuyện nhắc chúng ta đừng nhìn nhận sự việc dựa vào vẻ ngoài

Một sai lầm của hầu hết mọi người là thường đánh giá sự việc hoặc con người dựa vào vẻ ngoài, những ấn tượng đầu tiên. 3 câu chuyện sau đây có thể khiến bạn suy nghĩ lại.

Thằng bạn bảo: “Câu chuyện thứ nhất, nếu mày biết một phụ nữ mang thai, bà ta đã sinh 8 người con, trong đó có 3 người con bị điếc, 2 người mù lòa, một người ngờ nghệch, bên cạnh đó người phụ nữ này bản thân còn mắc bệnh giang mai, dám hỏi mày, có cho rằng bà ta nên phá thai?” 

Tôi vừa định trả lời, thằng bạn ngăn tôi, tiếp tục hỏi câu thứ 2: “Hiện tại đang trong đợt bầu cử,và lá phiếu của mày rất quan trọng, bên dưới là một vài chuyện có thật về 3 ứng cử viên” 

Ứng cứ viên A: có quan hệ qua lại với một vài chính khách không thành thực, tin tưởng vào các thuật chiêm tinh bói toán .Ông ta còn có mối quan hệ ngoài hôn nhân, là một người nghiện thuốc lá, mỗi ngày uống 8-10 ly rượu. 

Ứng cử viên B: trước đây đã có trên 2 lần rớt kỳ thi tuyển sinh, thường ngủ nướng đến trưa mới dậy, lúc học đại học từng hút nha phiến, uống rượu như uống nước. 

Ứng cử viên C: là một vị anh hùng lập nhiều công lao trên chiến trường, là người ăn chay, không hút thuốc, thỉnh thoảng uống một ít rượu bia. Trước giờ không có những mối quan hệ ngoài luồng. 

Thằng bạn hỏi: “Vậy hỏi mày chọn ai trong số những người này?”  

Tôi viết đáp án lên giấy, sau đó thằng bạn nói với tôi: “Ứng cử viên A là Franklin Delano Roosevelt, ứng cử viên B là Winston Churchill, ứng cử viên C là Adolf Hitler”.

Tôi nghe xong đáp án chỉ biết há hốc mồm ngạc nhiên. Thẳng bạn hỏi tôi: “Vậy mày có khuyên người phụ nữ đó đi phá thai không?” 

Tôi nói: “Việc này không cần phải lăng tăng, chúng ta may mắn được sinh ra và nuôi dưỡng tốt, đã sinh ra nhiều con có dị tật bẩm sinh rồi, chi bằng không nên chuốc thêm phiền phức, tao sẽ khuyên bà ta phá thai” 

Thằng bạn bảo: “Vậy là mày đã giết chết Beethoven, người phụ nữ ấy thật ra là mẹ của Beethoven”. 

Tôi lại thêm một phen ngạc nhiên. Thằng bạn nói: “Giật mình chưa? Vốn dĩ cho rằng đó đã là đáp án rất tốt, kết quả lại bóp chết Beethoven, tạo cơ hội cho Hitler”. 

Thằng bạn tiếp tục kể cho tôi nghe câu chuyện thứ ba: “Một chiếc du thuyền lênh đênh trên biển và gặp nạn, lúc này một cặp vợ chồng khó khăn lắm mới tiếp cận được tàu cứu sinh, nhưng trên tàu chỉ còn một chỗ, lúc này người đàn ông bỏ lại người vợ một mình leo lên tàu. Người phụ nữ giữa biển nước đại dương mênh mông, hét lên một câu với người đàn ông...” 

Nói đến đây, thằng bạn hỏi tôi: “Mày đoán coi, người phụ nữ sẽ hét lên câu gì?” Tôi nói với tâm trạng xúc động, phẫn nộ “Tôi hận anh? Tôi mù rồi?” 

Thằng bạn nói: “Người phụ nữ hét lên một câu ‘Chăm sóc tốt cho con của chúng ta!’. Chiếc du thuyền chìm xuống, người đàn ông trở về quê nhà, một mình nuôi lớn con gái. Nhiều năm sau, ông ta mắc bệnh qua đời. Lúc người con gái sắp xếp lại di vật của cha, phát hiện nhật ký của ông. Thì ra, lúc cha mẹ cô đi du thuyền, người mẹ đã mắc bệnh nan y. Vào thời khắc mấu chốt, người cha với lấy cơ hội sống xót duy nhất, ông viết trong nhật ký: ‘Anh rất muốn cùng em chìm xuống biển, nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để một mình em an nghỉ nơi biển sâu...’ 

Trên thế gian, giữa thiện và ác, đúng và sai, có khi rất phức tạp, khó mà phân biệt rạch ròi, vì vậy, không được vận dụng những sự việc mình đã trải nghiệm trước đây để xem xét sự việc! Dễ dàng đưa ra phán đoán chủ quan về một sự việc. Không được chỉ dựa trên hiện trạng hôm nay để phán đoán tương lai của bất kỳ ai, bao gồm cả bản thân bạn.

(Nguồn Ntdtv)

Có thể bạn quan tâm:

Chủ đề chính: #đánh_giá_bề_ngoài

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn