Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

3 câu chuyện nhỏ - 3 bài học lớn

Hãy cùng Ohay đọc và suy ngẫm 3 câu chuyện nhỏ nhưng chứa đựng 3 bài học cuộc sống vô cùng to lớn và sâu sắc dưới đây.

Đừng bao giờ ngừng học vì cuộc sống không bao giờ ngừng dạy!

1. Bốn sinh viên thông minh

Một tối nọ, có 4 sinh viên đại học ra ngoài để tiệc tùng thâu đêm mà chẳng lo học hành cho bài kiểm tra ngày mai. Sáng hôm sau, họ đã nghĩ ra một kế hoạch. Họ khiến mình trông thật bẩn thỉu với quần áo dính đầy dầu nhớt và bụi bẩn. Sau đó, họ đến gặp thầy giáo và nói rằng đêm qua họ đi dự tiệc cưới của một người bạn; trên đường về, lốp xe bị nổ và họ phải đẩy chiếc xe suốt cả đoạn đường. Vì vậy, họ không thể chuẩn bị cho bài kiểm tra. 

Thầy giáo suy nghĩ một phút và nói rằng họ có thể làm lại bài kiểm tra sau 3 ngày nữa. Họ cảm ơn thầy và hứa rằng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho bài kiểm tra lần tới. 

Ba ngày sau, họ đến gặp thầy giáo. Thầy giáo nói rằng vì đây là một bài kiểm tra đặc biệt nên cả 4 người họ phải làm bài kiểm tra trong 4 phòng học riêng biệt. Tất cả đều đồng ý vì họ đã chuẩn bị rất kỹ trong 3 ngày vừa qua. 

Bài kiểm tra chỉ có 2 câu hỏi với tổng điểm là 100. 

1. Họ tên:  __________  (1 điểm) 

2. Lốp xe nào bị nổ?  __________  (99 điểm) 

a. Lốp trước bên trái 

b. Lốp trước bên phải 

c. Lốp sau bên trái 

d. Lốp sau bên phải 

Bài học rút ra: Cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Bạn phải chịu trách nhiệm cho chính lời nói và hành động của mình, không sớm thì muộn, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, hãy luôn thành thật. Khi mắc lỗi, hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm, đừng bao biện hoặc đổ lỗi cho bất kỳ điều gì khác. Niềm tin là một thứ khó tìm nhất nhưng cũng là thứ dễ mất nhất. Sự tin tưởng, một khi đã mất đi thì chẳng hề dễ dàng để lấy lại, có thể cần một năm nhưng cũng có khi cần đến cả một đời!

2. Đừng vội phán xét

Một người cha dẫn con gái đi chơi công viên. Cô con gái nhìn thấy một người bán táo và đòi cha mua cho cô vài quả táo. Người cha không mang theo nhiều tiền nên chỉ mua được hai quả. 

Cô bé vui mừng cầm hai quả táo trên tay. Người cha vì muốn thử con gái nên đã hỏi: “Con có thể chia cho bố một quả không?” Vừa nghe vậy, cô con gái liền cắn thật nhanh vào một quả táo và trước khi người cha có bất kỳ phản ứng gì, cô đã cắn nhanh một miếng trên quả táo còn lại. 

Người cha vô cùng sửng sốt. Ông tự hỏi ông đã sai lầm ở đâu khi nuôi dưỡng con gái mình trở thành một người tham lam như vậy. Rồi ông lại nghĩ tiếp, có lẽ ông đã suy nghĩ quá nhiều, con gái ông còn quá nhỏ để có thể hiểu việc sẻ chia và cho đi. Nụ cười vụt tắt trên gương mặt ông. 

Bỗng lúc này, cô con gái chìa một quả táo đến trước mặt ông và nói: “Bố ăn quả này đi, quả này ngọt hơn và nhiều nước hơn đấy ạ.” Người cha không nói nên lời. Ông cảm thấy xấu hổ vì đã vội phán xét cô con gái nhỏ của mình. Và nụ cười đã trở lại trên gương mặt ông, bởi giờ đây ông đã biết lý do tại sao con gái mình lại cắn nhanh cả hai quả táo. 

Bài học rút ra: Đừng phán xét quá nhanh hay vội đưa ra kết luận. Hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn trước khi bạn muốn đánh giá bất cứ điều gì. 

3. Dấu chấm đen trên tờ giấy trắng

Một hôm, thầy giáo bước vào lớp và yêu cầu học sinh chuẩn bị làm một bài kiểm tra đột xuất. Tất cả học sinh đều hồi hộp và lo lắng. Như thường lệ, thầy giáo phát cho mỗi người một đề kiểm tra. Sau khi phát xong, thầy yêu cầu học sinh lật sang mặt còn lại để làm bài. Tất cả học sinh đều vô cùng ngạc nhiên, trên đề kiểm tra của họ không hề có câu hỏi nào mà chỉ có một dấu chấm màu đen ở giữa trang giấy. 

Thầy giáo nhìn thấy vẻ mặt ngạc nhiên của mọi người, bèn từ tốn giải thích yêu cầu của mình: “Thầy muốn các em viết lại những gì các em đã nhìn thấy trong đó”. Các bạn học sinh bối rối nhìn nhau và bắt đầu làm đề kiểm tra khó hiểu này. Cuối buổi học, sau khi thu gom tất cả bài làm, thầy giáo bắt đầu đọc to câu trả lời của từng bài trước mặt tất cả học sinh trong lớp. Không hề có một ngoại lệ, tất cả các câu trả lời đều mô tả về chấm đen hay cố gắng giải thích vị trí của nó ở giữa trang giấy... 

Sau khi tất cả câu trả lời được đọc lên, cả lớp đều im lặng chờ đợi. Thầy giáo bắt đầu giải thích: “Thầy sẽ không chấm điểm hay đánh giá bài kiểm tra này, thầy chỉ muốn đưa ra cho các em một vấn đề để các em tự suy nghĩ lấy. Các em có thấy rằng không ai viết về phần trắng của tờ giấy không? Tất cả mọi người đều tập trung vào chấm đen và điều tương tự cũng xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta có một tờ giấy trắng để quan sát và thưởng thức, nhưng chúng ta luôn tập trung vào những điểm tối. Cuộc sống là một món quà mà Thượng đế đã ban tặng mỗi người. Chúng ta luôn có lý do để vui vẻ, thiên nhiên đổi mới mỗi ngày, bạn bè xung quanh chúng ta, công việc giúp chúng ta mưu sinh, những phép lạ hay điều kỳ diệu chúng ta nhìn thấy mỗi ngày.” 

“Tuy nhiên, chúng ta chỉ tập trung vào những điểm tối, như vấn đề sức khỏe khiến chúng ta lo lắng, việc thiếu thốn tiền bạc, xung đột với một thành viên trong gia đình hay sự thất vọng đối với bạn bè... Những điểm tối ấy rất nhỏ so với tất cả những gì chúng ta có trong cuộc sống nhưng nó lại khiến tâm trí chúng ta phiền não và bận tâm rất nhiều. Hãy di chuyển tầm mắt khỏi những chấm đen trong cuộc sống của các em. Tận hưởng những điều phúc lành và mỗi khoảnh khắc mà cuộc sống mang đến cho các em. Hãy vui vẻ, hạnh phúc và sống tích cực!” 

Bài học rút ra: Như thầy giáo đã giải thích, cuộc sống là một chuỗi những điều tốt đẹp và tồi tệ, tất cả chúng ta đều sẽ gặp những điều tích cực lẫn tiêu cực trên hành trình của mình. Việc chúng ta cần làm là đừng lãng phí thời gian vào những điều tiêu cực mà hãy tập trung hơn vào những điều tích cực để có một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. 

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn