Tigon 4 năm trước

3 câu hỏi đơn giản về tài chính, nhưng hơn 50% số người được làm khảo sát trả lời sai

Nếu trả lời đúng 3 câu đố đơn giản dưới đây, bạn sẽ thuộc về nhóm thiểu số trên toàn cầu có hiểu biết về vấn đề tài chính. Phát hiện này thuộc về hai nhà kinh t

Nếu trả lời đúng 3 câu đố đơn giản dưới đây, bạn sẽ thuộc về nhóm thiểu số trên toàn cầu có hiểu biết về vấn đề tài chính. Phát hiện này thuộc về hai nhà kinh tế học Annamaria Lusardi và Olivia Mitchell.

Ba câu hỏi khiến nửa thế giới phải lắc đầu chỉ đơn giản như sau:

Hơn nửa thế giới phải lắc đầu trước 3 câu hỏi đơn giản này

1. Giả sử bạn có 100 USD trong tài khoản tiết kiệm, lãi suất 2%/ năm. Sau 5 năm, bạn nghĩ bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản?

A) Nhiều hơn 102 USD; B) chính xác 102 USD; C) ít hơn 102 USD; D) không biết/từ chối trả lời

[qctrai]

2. Hãy tưởng tượng rằng lãi suất tiền tiết kiệm của bạn là 1%/ năm và tỷ lệ lạm phát là 2%/ năm. Sau 1 năm, bạn có thể mua sắm:

A) Nhiều hơn, B) tương đương, C) ít hơn ngày hôm nay với số tiền trong tài khoản trên? D) không biết/từ chối trả lời.

3. Theo bạn phát biểu sau đây là đúng hay sai? "Mua cổ phiếu của một công ty duy nhất an toàn hơn là mua cổ phiếu của một quỹ tương hỗ (mutual fund) - một loại phương tiện đầu tư tập thể được quản lý chuyên nghiệp".

A) Đúng; B) sai; C) không biết/từ chối trả lời.

Hơn nửa thế giới phải lắc đầu trước 3 câu hỏi đơn giản này

Theo thống kê, khi được đề nghị trả lời 3 câu hỏi tưởng chừng đơn giản trên, hơn một nửa dân số các nước phát triển mạnh không trả lời được. Trong đó, 70% người Mỹ không thể trả lời một cách chính xác ba câu hỏi này và ở Nga là 96%, Thụy Điển 79%, Ý 75%, Nhật 73%, Pháp 69%. Chỉ có người Đức ổn hơn với 53% người trả lời chính xác tuyệt đối, và con số này ở Thụy Sỹ là 50%.

Trước tình trạng này, có thể hiểu vì sao thế giới liên tục gặp phải các vấn đề về tài chính. Điều này phải chăng vì trong trường hợp, chúng ta không được đào tạo những kiến thức cơ bản về tài chính?

[qcngang]

Đáp án: 1-A, 2-C và 3-B.

Tigon_ts

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...