Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

3 câu hỏi giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống

'Trong một thế giới đầy rẫy sự rắc rối, chả có ích lợi gì khi phải làm mọi chuyện càng phức tạp thêm'. Hãy thử nghĩ đến những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt và tự hỏi mình 3 câu hỏi ngắn gọn sau.

Dưới đây là 3 câu hỏi mà Sydney Finkelstein - Giáo sư Đại học Dartmouth (Hoa Kỳ) gợi ý, được đăng tải trên BBC News nhằm giúp bạn "khai quật" những ngóc ngách trong tư duy để tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề bạn đối diện trong đời sống thường ngày. 

1."Bạn có thật sự sẵn sàng để thay đổi những gì mình đang làm?"

Mọi thứ sẽ vẫn dậm chân tại chỗ nếu bạn không can đảm trả lời "Có". Hãy thử đặt ra vấn đề thế này: Một công ty đang chật vật trong việc thích ứng với những thay đổi trong cơ cấu vận hành bởi chính sự cứng nhắc của tổng giám đốc hoặc nhân viên. Mấu chốt không nằm ở chỗ họ không thể, mà là họ không muốn thay đổi. Nhiều hãng taxi lớn trên thế giới vẫn ngần ngại trong việc giảm giá cước nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Chính sự e dè cố hữu đó đã khiến Uber và các hãng xe non trẻ khác lao vào chớp lấy cơ hội tiềm năng để phát triển thương hiệu bởi cước phí rẻ hơn, được lòng các "thượng đế" hơn. Thế còn Facebook - gã khổng lồ mạng xã hội thì sao? Có thể nói, Facebook đã vô cùng thông minh khi mang thương hiệu đến gần hơn với người sử dụng thông qua phiên bản điện thoại. Chính sự thay đổi thức thời này đã khiến khách hàng dễ dàng trong việc tiếp cận ứng dụng hơn và kết quả là 80% lợi nhuận Facebook thu được đều đến từ phiên bản điện thoại. 

Từ đó cho thấy, trong cuộc sống có vô vàn những thử thách khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ, nhưng chính sự chùn bước lại đặt viên gạch đầu tiên cho cả một chuỗi dài thất bại. Tất cả chúng ta, cá nhân hay tập thể, sẽ đều tìm ra phương án tích cực nếu nhận ra rằng sự thay đổi sẽ mang đến kết quả khả thi hơn. Và hãy luôn dũng cảm nói "Có" khi cần thiết. 

2."Bạn có thể nghĩ ra phương án hay ý tưởng nào khả quan hơn không?"

Khi đã quyết tâm thay đổi, bạn cần vạch ra phương án và kế hoạch cụ thể. Việc này nghe qua có vẻ dễ dàng nhưng lại khó nhằn hơn bạn nghĩ. Một công ty có thể thuê hàng loạt tư vấn viên nhằm đề xuất những giải pháp mới mẻ đối với khó khăn mà cơ sở kinh doanh đang đối mặt. Tuy nhiên nếu giám đốc công ty vẫn cứ ngần ngại trước những đề xuất mang tính thay đổi đó thì mọi chuyện vẫn lại đi vào ngõ cụt. Blockluster là một ví dụ cụ thể. Blockluster là công ty khổng lồ cho thuê DVD và video trò chơi, nắm giữ phần lớn thị phần cho thuê băng đĩa ngày trước. Netflix - đối thủ sừng sỏ của Blockluster từng đề xuất thành lập công ty liên doanh nhưng bất thành. Chính sự phát triển vũ bão của Internet dẫn đến xu hướng xem trực tuyến của khách hàng và Blockluster lại không nhanh chóng nắm bắt xu thế này, vẫn khư khư giữ vững mô hình kinh doanh cũ, dần dà bị "thất sủng" thàm hại. Mặc cho những nỗ lực xây dựng một phiên bản tương tự Netflix, Blockluster vẫn phải "nghỉ hưu" sớm bởi sự lạc hậu và thiếu tân tiến. 

Vấn đề đặt ra ở đây là nếu tư duy bạn đủ thoáng, đủ sức tò mò và tràn đầy tính sáng tạo, tự khắc bạn sẽ có nhiều chọn lựa khách quan hơn. 

3."Bạn có khả năng hiện thực hóa những lựa chọn của mình?"

Thực lực bản thân và thái độ quyết tâm chính là trọng tâm mà câu hỏi hướng đến. Cho dù ý tưởng của bạn có xuất sắc, đột phá và mang tính chiến lược đến đâu, nhưng nếu bạn không đủ can đảm hoặc thiếu năng lực thì những kế hoạch đó cũng đành xếp xó. Ví dụ, kế hoạch tập luyện ở phòng gym và ăn uống khỏe mạnh luôn đòi hỏi sự kiên trì dài hạn. Có thể bạn sẽ cần đến huấn luyện viên cá nhân để thúc đẩy động lực cải thiện vóc dáng (hoặc cũng để đề phòng trường hợp bạn sẽ tiếc tiền nếu nghỉ quá nhiều buổi tập). Và nếu bạn không đủ mạnh mẽ để cưỡng lại sức cám dỗ từ món khoai tây chiên béo bở, hãy nhanh chóng tham gia các câu lạc bộ ăn kiêng với chương trình và khẩu phần ăn do các chuyên gia khuyến cáo. 

Để trả lời 3 câu hỏi trên thật sự không dễ dàng. Mỗi quyết định đều mang tính thử thách cao, từ việc chấp nhận thay đổi bản thân cho đến quá trình lên kế hoạch và hiện thực hóa một cách sáng tạo những dự định đó. Và 3 câu hỏi này sẽ tạo nên một tiền đề vững chắc giúp bạn đào sâu tư duy và khám phá ra những phương án khách quan, giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...