Nguyễn Văn Phúc 5 năm trước

3 câu hỏi về công việc cúng ta nên đặt ra cho chính mình

Bài viết đưa ra ba câu hỏi về công việc mà chúng ta nên đặt ra cho bản thân nhằm để xác định rõ mục tiêu mà phấn đấu.

Khi lựa chọn bất kì công việc nào, tôi thường hình dung ba yếu tố: sự ảnh hưởng, niềm vui và sự ổn định tài chính. Công việc của tôi có mang lại tác động tích cực cho bản thân tôi hay không? Liệu nó có thể khiến tôi và cũng như người khác vui vẻ không? Và nó có đem lại sự ổn định về tài chính cho cuộc sống của tôi không?

Mô tả hình ảnh

Đầu tiên, chỉ nghĩ đến ba tiêu chuẩn trên tôi đã chuyển sự  chú ý của tôi từ sợ hãi, lo lắng và cố gắng để tồn tại đến những mối bận tâm đáng kể hơn như tôi sẽ thể hiện bản thân như thế nào và tôi sẽ sống ra sao. Thật sự, tôi có rất nhiều điều phải bận tâm suy nghĩ vì trên thế giới chúng ta dừng như mọi thứ trở nên không chắc chắn: nền kinh tế, các mối quan hệ và cuộc sống của chúng ta. Còn về bản thân bạn thì sao? Bạn sẽ chú tâm vào đâu?

Còn tôi, khi nhắc đến công việc, tôi  tập trung vào tầm ảnh hưởng, niềm vui và sự vững bền tài chính mà nó có thể mang lại.

Tầm ảnh hưởng:

Ảnh hưởng ở đây có nghĩa là khả năng giúp đỡ một cá nhân, một nhóm người hay cả một công ty. Tôi còn nhớ như in có lần tôi được phân công nhiệm vụ đứng ra tổ chức một buổi hội thảo nhưng chỉ có sáu người đăng kí tham dự do chậm trễ. Điều đó thật sự đã làm tôi vô cùng lo lắng vì tôi hy vọng ít nhất 10 người sẽ đến. Khi tôi kể cho cậu con trai của tôi nghe chuyện này, cậu ta bảo:”Ba ơi, ba thật tình đã tác động tích cực lên cuộc sống của một con ngườicòn gì? Chẳng lẽ vẫn chưa đủ sao?”. Cuộc hội thảo chỉ có mười người tham dự ấy cuối cùng lại thành công hơn cả sự mong đợi. Nhờ vào đó, một sự ảnh hưởng nhỏ đã được tạo nên và cứ tiếp tục thêm nhiều lần nữa.

[qcngang]

Sự vui vẻ:

Chúng ta thông thường không nghĩ rằng việc tìm thấy niềm vui trong công việc thật sự quan trọng. Nhưng tại sao điều đó lại quan trọng đến thế? Đó là do hầu hết chugns ta đều dành thời gian cho công việc nhiều hơn bất kì hoạt động nào khác. Thế thì tại sao chugns ta không tìm cách để tìm thấy niềm vui, sự thích thú trong công việc?

Yếu tố sự vui vẻ trong công việc đã làm nảy ra một vài câu hỏi: Chúng ta thật sự thích làm gì? Chúng ta đang nuôi dưỡng, đương đầu và yêu thích điều gì? Những gì bạn đang và sẽ làm có theo sao những câu hỏi ở trên không? Và bạn sẽ làm gì để có thể song hành cùng với sự vui vẻ trong quá trình làm việc?

Sự ổn định tài chính:

Tiền bạc cũng như các vấn đề về khả năng tài chính luôn là những chủ đền mang tính cá nhân và tương đối phức tạp. Dĩ nhiên là trong chúng ta ai mà chẳng phải trả hóa đơn cuối mỗi tháng, làm việc cật lực để mong đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Điều này không còn là chuyện vặt vảnh nữa trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. Người ta thường chọn việc làm chỉ dựa trên tiền bạc, thỉnh thoảng mới cân nhắc đến hai yếu tố ở trên: sự ảnh hưởng và niềm vui thích. Đôi lúc thì người ta xem việc kiếm tiền như là một cách để thoát khỏi sự sợ hãi hay để thỏa mãn sự thèm khát quyền lực. Điểm mấu chốt ở đây là yếu tố thứ ba này đã thu hút nhiều sự chú ý vào câu hỏi: Với tôi, sự ổn định tài chính là gì? Và với một công việc mang lại sự yên tâm về vật chất, tôi cần phải xoay sở như thế nào?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...