Hoàng Trang 4 năm trước

3 chữ “THẤT” phải chấp nhận sau tốt nghiệp cử nhân

Bước ra cổng trường Đại học là những tháng ngày tối tăm và sốc của rất nhiều cử nhân. Nhiều người chưa ý thức trước được 3 chữ “Thất” mà họ sẽ gặp phải.

Bước ra cổng trường Đại học là những tháng ngày tối tăm và sốc của rất nhiều cử nhân. Nhiều người chưa ý thức trước được 3 chữ “Thất” mà họ sẽ gặp phải.

Thất nghiệp

Mới đây, con số 178,000 cử nhân thất nghiệp đang là một tranh luận gay gắt trong nền giáo dục. Nhiều ý kiến cho rằng, học làm gì để rồi thất nghiệp. Nhưng lại nhiều bài viết chửi cái tính thụ động của tân cử nhân để rồi chấp nhận thất nghiệp là đáng. Bệnh “lười biếng” mãi là căn bệnh mà xã hội phải gánh chịu hiện trạng thất nghiệp.

Mô tả hình ảnh

Thất nghiệp mang bao hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Gia đình khổ cực, xã hội nghèo nàn và tệ nạn hoành hành. Chính nền giáo dục chưa thực quan tâm tới vấn nạn này. Thừa thầy thiếu thợ mà các trường lớp vẫn mở đều hàng năm. Ai cũng cố bon chen vào Đại học lấy tiếng oai mà không hề quan tâm sau khi ra trường mình làm gì.

Việc thiếu định hướng nghề nghiệp cho con em mình cũng là một vấn nạn. Các bậc phụ huynh nên coi sóc tới sở thích và hành động của con để định hướng đúng nghề nghiệp hợp theo tính cách của chúng

Trách xã hội thì ít mà trách chính bản thân các cử nhân thất nghiệp thì nhiều. Sự lười biếng, sự thụ động đã giết chết con người, sự nghiệp và tương lai họ. Nhiều hệ lụy xã hội xảy ra từ chính những người được coi là bậc tri thức trong xã hội như nạn trộm cắp, giết người,.. khiến không ít người giật mình, chán ngán.

2. Thất tình

Tình yêu sinh viên vẫn con mang màu hồng của những cô cậu nghèo chia sẻ cho nhau từng miếng cơm, tình cảm. Nhưng khi đã bước ra ngoài xã hội va vấp cuộc sống là mọi chuyện khác hẳn. Các ông bà cử nhân bắt đầu đối diện với cuộc sống khó khăn, tương lai mù mịt khi chưa có gì. Rồi tương lai sẽ như thế nào khi bây giờ ngay cả bản thân chưa lo được mà phải lo cho một gia đình nhỏ sắp tới. Rồi họ bắt đầu thực dụng và tìm đến những mối tình- tiền. Có bao sự sa ngã trong cuộc sống mà họ đang phải đối mặt

Mô tả hình ảnh

Rồi khi đi làm, tiếp xúc với những đồng nghiệp xung quanh thì quan hệ tình yêu cũng dần trở nên rạn nứt. Có thể tới lúc đó họ mới đủ chín chắn để tiến tới một tình yêu hoàn mỹ dành cho họ.

Có bao người cũng từng đau khổ khi bị gia đình ngăn cấm tình yêu rồi phải chấp nhận về quê lập gia đình sau khi ra trường. Cũng có nhiều người về quê lập nghiệp mà người kia chẳng thể theo. Điều đó lại kéo theo một tình yêu tan vỡ.

Dù đứng ở góc độ nào thì tình yêu thời sinh viên vẫn thật đẹp dù khả năng không thành của nó cũng chiếm tỷ lệ cao.

3. Thất vọng

Thất nghiệp, thất tình để rồi thất vọng. Cuộc sống như bế tắc vì những nỗi đau khổ ấy. Có những người chẳng thể chịu những nỗi áp lực mà tìm đến cái chết. Nhưng hãy nghĩ đây là điều mà rất nhiều người phải trải qua giai đoạn này.

Mô tả hình ảnh

Cuộc sống sinh viên khác hoàn toàn cuộc sống làm việc. Khi đi làm nhiều thứ khác chi phối cuộc sống và lẽ dĩ nhiên sự thất vọng khi mới bắt đầu va chạm cuộc sống sẽ khiến nhiều người thực sự sốc.

Dù cuộc sống như thế nào thì cũng hãy tin rằng đó là một phần của cuộc sống mà bạn phải trải qua. Hãy cố gắng vững bước và chấp nhận những điều làm mình tuyệt vọng. Chỉ khi vượt qua được nó thì bạn mới mạnh mẽ trở thành người trưởng thành và tìm tới hạnh phúc được

Hoàng Trang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn