Phạm Thị Huế 4 năm trước

3 điều bạn nên khuyến khích con cái nếu muốn chúng có một cuộc sống tốt

Đã làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình có một cuộc sống tốt. Hãy khuyến khích con bạn làm ba điều dưới đây để chúng có một lối sống thật lành mạnh.

Đã làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình có một cuộc sống tốt. Hãy khuyến khích con bạn làm ba điều dưới đây để chúng có một lối sống thật lành mạnh.

1. Giữ cân bằng trọng lượng cơ thể

Béo phì, thừa cân và thân hình không được cân đối sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất của trẻ. Chúng có thể dễ bị mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và hội chứng gan nhiễm mỡ. Theo trường Y Tế Cộng Đồng Harvard, trên thực tế thừa cân là một trong ba yếu tố dẫn đến nguy cơ tử vong sớm (hai yếu tố còn lại là hút thuốc lá và huyết áp cao). Đừng nghĩ rằng trẻ có thể tránh được các vấn đề sức khỏe vì chúng còn ít tuổi. Nếu con bạn bị béo phì thì nguy cơ chúng bị mắc bệnh tiểu đường type 2, cholesterol cao, hội chứng chuyển hóa và các bệnh thường xảy ra ở người lớn là rất cao. 

Bạn hãy động viên trẻ tham gia vào các hoạt động sau giờ học thay vì việc chỉ ngồi trước màn hình tivi và máy tính để xem phim và chơi game. Nhắc nhở chúng ăn salad và rau xanh trước khi dùng bữa tối. Nếu con bạn kén ăn thì cũng đừng lo lắng, bởi chỉ cần một chút sáng tạo là bạn có thể giới thiệu thêm các loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn.

Lưu ý rằng để giữ cân nặng luôn ở mức bình thường thì cả bộ não và cơ thể đều cần phải được tập thể dục. Do đó, các bậc phụ huynh cũng nên khuyến khích con cái mình tham gia vào các trò chơi, câu đố, trò chuyện với mọi người và các hoạt động thể chất.

Chơi cờ vua giúp trẻ luyện trí não

2. Có một khu vườn riêng 

Khu vườn riêng của trẻ Bạn nên dành cho con một khu vườn riêng hay chỉ cần một khoảng đất nhỏ ở sân trước hoặc sau nhà. Bản chất của trẻ là rất hiếu kì. Vì vậy, chúng muốn được thưởng thức những thứ do mình tự tay trồng. Qua đó trẻ sẽ học được cách chăm sóc, nuôi dưỡng và một số kĩ năng rất cần thiết cho cuộc sống như kiên nhẫn, tính toán, đo lường và phối hợp tay mắt.

3. Tham gia vào các chương trình cộng đồng

Thuyết phục trẻ tham gia vào các chương trình như chăm sóc sức khỏe và bồi dưỡng kĩ năng sống tại trường. Chương trình chăm sóc sức khỏe dạy cho trẻ cách ăn uống lành mạnh, nâng cao nhận thức về môi trường và cải thiện thể chất. Các chương trình bồi dưỡng kĩ năng sống trang bị cho trẻ những kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Trẻ sẽ được thực hành trồng cây, nấu một bữa ăn lành mạnh, tham ra vào các hoạt động thể chất và được giáo dục về dinh dưỡng. Tất cả các hoạt động đó sẽ giúp trẻ phát triển khả năng lãnh đạo và biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Hoạt động cộng đồng giúp trẻ có thêm kĩ năng sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...