Tuyen Tran 1 năm trước

3 điều kỳ diệu mà chỉ giun đất mới có được.

Không giống như giun đũa hay giun kim kí sinh trong cơ thể người không ít thì nhiều gây hại đến vấn đề sức khỏe của con người . Giun đất là một loài giun mang đến lợi ích nông nghiệp đầu tiên cho con người, không cần phải tốn công chăm sóc . Có bao giờ bạn hỏi tại sao chưa?! Nếu có rồi thì hãy cùng tôi giải đáp nhé!

Giun đất ! Một trong những loài sinh vật có cái tên khá quen thuộc đối với chúng ta nhưng liệu bạn có biết hết về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của chúng " dưới chân chúng ta " chưa ?! Nếu chưa biết thì hãy cùng tôi tìm hiểu ngay thôi nào. 

1/Giun đất là một loài giun có cấu tạo đặc biệt.

Trong số chúng ta ai cũng biết rằng giun đất thở qua mang , chỉ ăn lá mục và đất để tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Nhưng liệu bạn có biết giun đất có tới 5 quả tim không? Sở dĩ chúng có cấu tạo như vậy là để hô hấp dễ dàng trong lòng đất, một nơi chứa rất ít ô xi và đó cũng chính là lý do tại sao cơ thể chúng có nhiều mang thở cũng như da giun đất rất trơn trượt để dễ dàng " luồn lách " trong lòng đất. Tuyệt vời hơn khi bạn chẳng thấy giun đất chẳng có mắt cũng chẳng thấy mũi ở đâu. Nhưng đừng lầm tưởng chúng không có não, giun đất có não to bằng phân nửa cơ thể chúng . Não giun đất giúp chúng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Thì ra con người chúng ta cũng có một điểm giống nhau với những chú giun đất rồi đấy nhỉ ?!

2/ Giun đất có thể có kích thước bằng loài rắn.

Trong giới hạn quan sát của bạn những chú giun đất chỉ đạt chiều dài tầm vài cm là cùng. Thế nhưng đó không phải là tầm nhìn của những người sống tại nước Úc - một nơi nổi tiếng với những sinh vật to khác thường như bị nhiễm phóng xạ. Trong đó không loại trừ giun đất. Một con giun đất sẽ không còn trông " dễ thương " trước mặt bạn nếu bạn biết được điều này. Giun đất có thể đạt độ dài cơ thể là 1.2 m to gấp chục lần giun đất trong chậu cây nhà bạn. Nơi tìm thấy nó không đâu khác chính là trong một khu vườn bang Queensland của một cư dân ở Úc sau trận ngập lụt năm 2012 .Hay một con giun đất khác cũng có kích thước tương tự được tìm thấy bởi nhà sinh vật học Philip Toress dưới chân một ngọn núi lửa khi nhiệt độ lên cao chúng chui ra khỏi mặt đất tìm nơi trú ẩn khác. Theo suy nghĩ của bạn thì những chú giun đất có kích thước " khủng " như thế này sẽ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cây trồng nhà bạn hay" tàn phá" chúng đây nào ?!

3/ Giun đất có " thuật phân thân "

Có một điều đặc biệt mà bạn không biết về loài giun đất là chúng không bị phân hủy nếu cơ thể chúng bị đứt thành nhiều mảnh. Chẳng những thế những mảnh cơ thể bị đứt lìa ra đó còn có thể tái tạo thành một cá thể riêng biệt khác hay nói cách khác là các mô trong cơ thể giun đất sẽ phát triển tạo thành một chú giun đất khác. Và như thế nếu có bao nhiêu đoạn cơ thể bị đứt sẽ có bấy nhiêu chú giun đất khác được tạo thành từ nguyên bản thể. Thật là kì diệu phải không các bạn?! Chúng ta có thể ví những chú giun đất như anh chàng Naruto với " thuật phân thân " của mình đúng không nào?!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...