Yến Nhi
2 năm trước

3 LÝ DO NGƯỜI VIẾT BÀI SEO PHẢI NÓI 'KHÔNG' VỚI COPY, PASTE!

Sâu xa về lý do vì sao chúng ta cần phải 'nghiêm túc' trong việc đầu tư nội dung thay vì SEO bẩn, copy hàng loạt!

SEO (viết tắt của cụm "Search Engine Optimization) là một công việc đòi hỏi tính tư duy cao, khả năng phân tích dữ liệu và lên kế hoạch dài hơi nhằm giúp Website của bạn trụ hạng "vững vàng" trên top đầu của trang tìm kiếm. Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình này thì đầu tiên bạn phải trả tiền chạy PPC, còn cách SEO bền vững nhất vẫn là "đầu tư chất xám" vào việc viết bài SEO sau khi đã lên danh sách kĩ từ khóa và nội dung chủ đề cho Website! 

Một yêu cầu đầu tiên của người viết bài SEO là phải tạo ra nước nội dung 100% Unique (theo kết quả của những công cụ kiểm tra trùng lặp) với những từ khóa quan trọng được rải đều trong bài viết. Đa phần người viết bài SEO chỉ hiểu nôm na việc này sẽ tốt cho việc thăng hạng cho Website mà họ phụ trách mà ít tìm hiểu sâu xa về lý do vì sao chúng ta cần phải "nghiêm túc" trong việc đầu tư nội dung thay vì SEO bẩn, copy hàng loạt! 

Thuật toán Panda của Google mỗi người viết bài SEO cần nắm vững

Với mục tiêu cốt lõi là cải thiện mạnh mẽ trải nghiệm người dùng và tạo ra môi trường cạnh tranh "lành mạnh", kích thích tư duy kinh doanh "sạch" của người làm SEO trên khắp thế giới, Google đã cho ra đời bộ lọc Google Panda thay thế cho Google Cafein

Nếu như thuật toán đánh giá và thẩm định chất lượng website của Google trước đây chủ yếu dựa vào số bài viết, mật độ từ khóa, số lượng backlink và internal link,... Chính điều này dẫn tới tình trạng nhiều người viết bài SEO chạy đua theo số lượng, rải từ khóa "vô tội vạ", tạo ra nội dung chắp vá mà vẫn dễ dàng có Website mang thứ hạng cao hơn những trang thật sự chất lượng. Google Panda, thuật toán mới của Google được ra đời, đánh dấu bước ngoặt của "ông trùm" tìm kiếm trong việc hướng đến giữ chân khách hàng bằng chất lượng thực sự của các kết quả tìm kiếm.

4 tiêu chí chính mà Google Panda dùng để xét duyệt, phân hạng giữa các Website: 

  1. Time on-site: Thời gian khách hàng ở lại trên Website của bạn 
  2. Bounce Rate: Tỷ lệ thoát trang ngay của khách hàng thay vì tiếp tục ở lại đọc những nội dung liên quan trên Website của bạn. 
  3. Tỷ lệ khách hàng quay trở lại:Nếu bạn dùng Google Analytics để nghiên cứu chuyên sâu số lượng về lượt truy cập mỗi ngày thì Google sẽ cho bạn biết cụ thể tỉ lệ phần trăm giữa Khách hàng mới (New visitors) và khách hàng cũ (Returning visitors). Tỉ lệ này cao chứng tỏ nội dung Website bạn tốt và có khả năng tạo ra được lượng khách hàng trung thành có thể chuyển đổi thành người mua sản phẩm của bạn 
  4. Tương tác qua mạng xã hội: Những Website với danh sách những bài đăng vô nghĩa, nội dung chồng chéo, copy lộn xộn thậm chí là dùng tool tự động để đăng bài, đương nhiên sẽ không gây được hứng thú với người đọc. hay còn khiến họ cảm thấy bị "lừa dối"Lượt chia sẻ, tương tác qua mạng xã hội cũng là một yếu tố then chốt để Google biết được chất lượng Website của bạn có thực sự hữu ích với người dùng.

Tham khảo một lượt thuật toán của Google giúp chúng ta tìm ra những lý do ẩn đằng sau việc người viết bài SEO nhất thiết phải nói "KHÔNG" với những nội dung trùng lặp:

Tạo ra được lượng truy cập THẬT SỰ CHẤT LƯỢNG

Một khi nội dung của bạn hữu ích và đáp ứng nhu cầu của người dùng, họ sẽ dễ dàng tin tưởng vào chất lượng những sản phẩm được quảng bá trên Website của bạn. 

Mỗi người viết bài SEO cần đặt mình vào vị trí của khách hàng, nếu là bạn, điều gì khiến bạn tin tưởng một thương hiệu khi truy cập Website của họ? Chắc chắn câu trả lời cho mọi người sẽ là chất lượng nội dung. Chính sự đầu tư vào nội dung sẽ là một cách nói gián tiếp của bạn đối với khách hàng tâm huyết của bạn dành cho sản phẩm và lợi ích thực sự bạn muốn mang lại cho họ. 

Một cách tuyệt vời để Branding, gầy dựng thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng

Tính Viral (độ lan truyền cao) sẽ giúp thương hiệu bạn nổi tiếng rất nhanh mà không hề phải tốn phí. Đây chính là cách Marketing 0-đồng thông minh nhất hiện nay, thay vì bỏ hàng tiếng đồng hồ chỉ để copy công sức và trí tuệ của người khác.

Nhiều thương hiệu hiện nay đã chi rất "mạnh tay" để có được một Website với mô hình cộng đồng "mở", nơi người dùng dễ dàng chia sẻ và nhận được sự hỗ trợ từ chính doanh nghiệp hay từ những người dùng khác về những thông tin liên quan đến sản phẩm như cách dùng, cách bảo quản,...

Con đường an toàn để SEO bền vững và trụ hạng lâu cho Website của bạn!

Nếu như PPC yêu cầu bạn phải bỏ tiền ra để chạy (Google Adwords, Youtube Adwords,...) và mang tính thời vụ vì đương nhiên không "đại gia" nào đủ nguồn lực để chạy PPC mãi được. Ngược lại với PPC, SEO tuy khiến bạn phải dốc công sức rất lớn để có nâng dần thứ hạng của Website nhưng sẽ giúp Website của bạn trụ hạng rất lâu, ngay cả khi chiến dịch SEO kết thúc. 

 Một thông tin người viết bài SEO không thể "bỏ lỡ", theo báo cáo của Google thì kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Results) chiếm hơn 88% tỉ lệ click chuột của khách hàng so với tỉ lệ "khiêm tốn" 12% đến từ quảng cáo được tài trợ (Sponsor) đến từ việc chạy PPC. Vậy nên nó không chỉ giúp bạn giữ chân khách hàng mà sẽ giúp lượng truy cập vào Website của bạn tăng trưởng đều đặn qua từng ngày.

>>>Bài viết hay liên quan

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn