Quyên Nguyễn
2 năm trước

3 mẹo nhỏ giúp thúc đẩy sự tự tin của bạn

Khi phải đối mặt với những thử thách khó khăn mà dường như thất bại nằm trong mọi ngóc ngách, bạn có thể từng nghe lời khuyên thế này: 'Hãy tự tin lên nào!'. Nhưng sự tự tin đến từ đâu? Làm thế nào để có được sự tự tin? Bài viết dưới đây đưa ra 3 mẹo nhỏ đơn giản để tăng cường sự tự tin cho bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Sự tự tin là gì?

Là niềm tin rằng bạn quan trọng, có giá trị, có khả năng làm mọi việc. Thêm vào đó là sự lạc quan sẽ đến khi bạn tin vào năng lực của bản thân và có được năng lượng từ niềm tin ấy, bạn sẽ hành động thật can đảm để đối mặt với thách thức. Đó chính là sự tự tin! Nó biến suy nghĩ thành hành động.

Sự tự tin bắt nguồn từ đâu?

Có nhiều yếu tố tác động đến sự tự tin:

  1. Yếu tố bẩm sinh, chẳng hạn như gen. Chúng tác động đến sự cân bằng về thần kinh trong não bạn.
  2. Cách mà bạn được đối xử. Điều này bao gồm cả áp lực trong môi trường xã hội của bạn.
  3. Phần do bạn điều khiển, sự lựa chọn của bạn, rủi ro bạn chấp nhận, cách bạn suy nghĩ, ứng phó với thử thách và thất bại.

Không thể tách rời 3 yếu tố này nhưng sự lựa chọn cá nhân mới đóng vai trò to lớn trong việc phát triển sự tự tin. Vì thế, hãy nhớ vài mẹo thiết thực này, chúng ta thật sự có thể trau dồi sự tự tin của mình.

Mẹo 1: Sự ứng biến

Có một vài chiêu nhỏ có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn ngay tức thì. Hãy tưởng tượng sự thành công của mình khi bạn bắt đầu làm một nhiệm vụ khó khăn, một điều đơn giản chỉ như nghe điệu nhạc với nhịp bass sâu lắng. Nó có thể thúc đẩy cảm giác đầy sức mạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra một dáng vẻ đầy năng lượng hoặc tự tặng bản thân một lời động viên.

Mẹo 2: Tin vào khả năng tiến bộ của mình

Nếu bạn đang mong đợi một sự thay đổi lâu dài, hãy quan tâm đến cách mà bạn nghĩ về năng lực và tài năng của mình. Bạn có nghĩ rằng chúng là bẩm sinh hay chúng có thể phát triển giống như cơ bắp? Niềm tin quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới cách mà bạn hành động khi đối mặt với thất bại.

Nếu bạn có ý nghĩ bảo thủ - nghĩa là bạn tin rằng tài năng của mình không thể phát triển được, bạn có thể bỏ cuộc, kết luận rằng bạn đã tìm ra một việc mình không giỏi lắm. Nhưng nếu bạn có đầu óc cởi mở và tin vào khả năng của mình, bạn sẽ dần tiến bộ. Hơn nữa, mỗi thử thách là một cơ hội để bạn học hỏi và trưởng thành. Hệ thần kinh hỗ trợ cho tư duy cởi mở. Các mối liên kết trong não bạn sẽ mạnh hơn và phát triển hơn trong quá trình học tập và rèn luyện. Cho nên, hầu như, người có đầu óc cởi mở thường thành công hơn, đạt điểm cao hơn và làm tốt hơn khi đối mặt với thử thách.

Mẹo 3: Làm quen với sự thất bại

Chấp nhận đi! Kiểu gì bạn cũng phải thất bại một vài lần. Hầu như ai cũng phải đối mặt với sự thất bại. Ví dụ điển hình, Nhà văn J.K.Rowling đã bị 12 nhà xuất bản từ chối trước khi được một nơi chấp nhận tác phẩm "Harry Potter". Anh em nhà Wright phát triển dựa trên những lần bay thất bại trong lịch sử trước khi thiết kế thành công máy bay. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường thất bại nhưng vẫn tiếp tục cố gắng bằng bất cứ giá nào thì được trang bị tốt hơn trong việc ứng biến với khó khăn, thử thách một cách có tính xây dựng hơn. Họ học cách thử nhiều phương pháp khác nhau, xin lời khuyên của người khác và kiên trì. Vậy nên, hãy nghĩ về thử thách mà bạn muốn thực hiện, hiểu rằng nó sẽ không hề dễ dàng, chấp nhận rằng bạn sẽ phạm phải sai lầm và hãy khoan dung với bản thân khi bạn phạm lỗi. 

Ngoài ra, thường xuyên tặng cho bản thân mình những lời động viên, đứng dậy và "cháy" hết mình đi! Cái cảm giác vui sướng khi biết rằng cho dù kết quả có thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thêm được kiến thức và sự hiểu biết. Đó chính là sự tự tin!

Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #người_tự_tin

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn