Quyên Nguyễn
2 năm trước

3 phương pháp hiệu quả giúp bạn giữ năng suất làm việc

Bí mật của quá trình làm việc thông minh là làm có năng suất, nghĩa là bạn làm được nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Nhưng trong thời đại luôn đầy những sự xao lãng thì thật khó để bạn giữ được năng suất làm việc trong một ngày bận rộn. Nếu bạn đang tìm vài phương pháp để giữ cho mình luôn tập trung và làm việc có năng suất hơn thì bài viết dưới đây dành cho bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Làm thế nào để bạn có thể làm việc hiệu quả nhất trong những ngày bận rộn? Trước khi tải về những ứng dụng thời gian biểu mới nhất hay tự bắt ép mình làm thêm giờ để làm cho xong việc, hãy sử dụng khoa học để tìm hiểu và giải thích về tiềm năng vô hạn của tâm trí chúng ta nhé!

Trước hết, bạn cần chấp nhận rằng chỉ sức mạnh ý chí của bạn thì không bao giờ là đủ. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức mạnh ý chí là một loại sức mạnh hoàn toàn có thể bị cạn kiệt. Nó được biết đến như là khái niệm suy yếu cái tôi (ego depletion). Vì thế, thay vì tự thuyết phục mình phải làm việc chăm chỉ hơn nữa, bài viết dưới đây sẽ cho bạn vài phương pháp hiệu quả mà bạn nên thử.

1. Điểm bắt đầu

Nghiên cứu chỉ ra rằng trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn làm việc hiệu quả chính là điểm bắt đầu. Trước khi bắt đầu, não bộ sẽ tưởng tượng ra phần khó nhằn nhất mà bạn sẽ đối mặt. Thay vì cố gắng tập trung giải quyết công việc, chúng ta lại có xu hướng lảng đi, thực hiện các việc nhỏ hơn dù chúng chẳng liên quan gì. 

Nhưng bạn đừng lo, đã có một lý thuyết gọi là hiệu ứng Zeigarmik - thứ sẽ ép bạn phải làm xong những việc bạn đã bắt đầu. Theo như hiệu ứng này, khi ta không hoàn thành một nhiệm vụ, ta sẽ cảm thấy bực bội và có những ý nghĩ khó chịu không ngừng về nó. Nên bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ! Còn cách quản lý thời gian thì sao?

Ngạc nhiên thay, khi ta nhìn vào một số nhạc công ưu tú trên thế giới, họ không cần phải tập luyệnhiều. Thay vào đó, họ luyện tập có chủ đích. Họ dành thời gian tập trung vào việc khó nhằn nhất và chia đều năng lượng cho các phần việc còn lại. Thay vì sử dụng năng lượng toàn phần trong cả ngày, họ có thời gian làm việc và nghỉ ngơi cụ thể. Họ hình thành vào thói quen và tuân theo lịch làm việc quy củ hơn là dựa vào sức mạnh ý chí. 

Vài nghiên cứu chỉ ra rằng những nghệ sĩ violin vĩ đại trên thế giới thường tập luyện thật chăm chỉ trong 90 phút và dành 15-20 phút sau đó để nghỉ ngơi. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chia nhỏ năng lượng ra thành những khoảng bằng nhau với thời gian nghỉ đã được sắp xếp. Để làm được như vậy, bạn cần có quy tắc và luật lệ để xây dựng thói quen này.

2. Tự đặt hạn chót cho bản thân

Thành tố quan trọng nhất là bạn tự đặt cho mình hạn chót, thật nghiêm khắc! Viết hạn chót đó xuống, rồi đánh dấu nó vào lịch. Bạn sẽ dễ dàng hoàn thành công việc hơn. Hơn nữa, hãy tạo một bảng trách nhiệm để tự theo dõi quá trình của mình. 

Trong cột 1, bạn viết lượng thời gian bạn đã dành ra cho công việc. Trong cột 2, bạn liệt kê những hoạt động đã được hoàn thành trong khoảng thời gian đó. Bằng cách này, bạn đang ghi lại sự tiến triển của chính mình. Nhờ vậy, bạn có thể tự đánh giá cách làm việc của mình một cách thực tiễn trái với việc đánh giá sai về những việc đã làm. Thêm nữa, việc theo dõi sự tiến triển giúp bạn tránh lãng phí thời gian cho những việc nhỏ nhặt khác.

3. Dừng đa nhiệm (multitask)

Bạn tuyệt đối không nên làm nhiều việc cùng một lúc! Có thể bạn sẽ thấy rằng mình đạt được nhiều hiệu quả hơn, nhưng thực ra, không phải như vậy đâu! Thay vì làm nhiều việc cùng lúc, hãy lên danh sách những việc cần hoàn thành trước ngày mai. Theo đó, bạn có thể bắt đầu một ngày làm việc đúng như ý muốn và tránh được việc làm không có quy tắc. 

Đồng thời, chia nhỏ những việc lớn thành việc nhỏ. Não bộ của bạn sẽ thấy như vậy ít khó khăn hơn và việc bắt đầu quá trình làm việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Với mục tiêu cụ thể trong đầu, bạn luôn có thể giữ được năng suất làm việc ở mức cao nhất.

Chúc các bạn luôn thành công!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #năng_suất_công_việc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn