Bigdream
4 năm trước

3 quyết định sẽ làm thay đổi tài chính của bạn

Đây là ba quyết định có thể thay đổi không những tình hình tài chính của bạn mà còn thay đổi cuộc đời bạn.

Quyết định tài chính tốt nhất mà bạn nên đưa ra


Không có điều gì tổi tệ hơn một người giàu có nhưng lại hay cáu gắt và không hài lòng với cuộc sống. Không có một lời biện hộ nào cho điều đó cả. Vậy mà tôi lại nhìn thấy điều đó mỗi ngày. Nó bắt nguồn từ một cuộc sống không được cân bằng, một cuộc sống với quá nhiều mong muốn, và không có điều gì là đủ với mong muốn đó. 

Nếu không có sự biết ơn hay lòng trân trọng với điều mà bạn có, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy đủ. Nhưng làm thế nào để cân bằng cuộc sống? Điều gì xảy ra nếu cuộc sống của bạn không được cân bằng?

Trong gần 4 thập kỷ, tôi có vinh dự được huấn luyện nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, bao gồm cả những người quyền lực nhất hành tinh. Tôi đã làm việc với tổng thống Mỹ cũng như chủ kinh doanh nhỏ.

Nhìn một cách toàn diện, tôi thấy rằng gần như mọi khi con người đưa ra 3 quyết định sẽ quyết định đến chất lượng cuộc sống của họ. 

Nếu bạn đưa ra những quyết định này một cách không tỉnh táo, bạn sẽ kết thúc như phần lớn người, họ ngoại về hình thể, kiệt quệ về tinh thần, và thường gặp áp lực tài chính. Nhưng nếu bạn đưa ra những quyết định này một cách tỉnh táo, bạn có thể thay đổi thực sự hướng đi của cuộc sống của bạn.

Quyết định 1. Thận trọng lựa chọn thứ nên tập trung vào.

Mô tả hình ảnh

Bất cứ khi nào, hàng triệu thứ thi đua thu hút sự chú ý của bạn. Bạn có thể tập trung vào những thứ đang xảy ra tại đây và bây giờ, hay những thứ bạn muốn tạo ra trong tương lai. Hay bạn có thể tập trung vào quá khứ. 

Nơi sự tập trung hướng đến, năng lượng cũng theo đó mà chảy vào. Cái mà bạn tập trung vào và bạn làm theo nó sẽ quyết định cuộc sống của bạn.

Lĩnh vực nào bạn chú ý đến nhiều hơn: Cái mà bạn có hay cái mà bạn chưa có?

Tôi chắc chắn là bạn sẽ nghĩ đến 2 mặt của một đồng xu. Nhưng nếu bạn kiểm tra thói quen suy nghĩ của bạn, bạn có xu hướng tập trung vào cái gì hơn?

Đừng tập trung vào cái mà bạn không có và ghen tị với những người tốt hơn bạn về mặt tài chính, có thể bạn nên tuyên bố rằng bạn có nhiều thứ để biết ơn và một vài trong số đó không cần tiền cũng có thể xây dựng được. Bạn có thể biết ơn sức khỏe của bạn, gia đình, bạn bè, những cơ hội và ý trí của bạn.

Phát triển thói quen biết trân trọng những gì mình có có thể tạo ra một đẳng cấp mới về sự giàu có về tư tưởng và sự thịnh vượng. Nhưng vấn đề thực sự đó là, bạn có thật sự dành thời gian để cảm thấy biết ơn với tâm trí, cơ thể và trái tim của bạn không? Đó là nơi niềm vui, hạnh phúc và sự đủ đầy có thể được tìm thấy.

Nhắc đến một điều khác có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn: Bạn có xu hướng tập trung nhiều hơn vào cái bạn có thể điều khiển được hay cái bạn không thể điều khiển được?

Nếu bạn tập trung vào cái bạn không thể điều khiển được, bạn sẽ thấy nhiều áp lực hơn trong cuộc sống. Bạn có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ nhưng bạn không thể điều khiển được chúng. 

Khi bạn đã hiều được quyết định đầu tiên này, não bộ của bạn cần đưa ra quyết định thứ 2.

Quyết định 2: Chỉ ra, tất cả điều này có ý nghĩa gì?

Rút cục thì, cách bạn cảm nhận về cuộc sống của bạn chẳng là gì với những sự việc xảy ra trong cuộc sống của bạn hay với điều kiện tài chính hay là điều xảy ra (không xảy ra) với bạn. Chất lượng cuộc sống được điều khiển bởi ý nghĩa mà bạn cho đi những thứ này.

Phần lớn thời gian bạn có thể không ý thức được ảnh hưởng của những suy nghĩ không tỉnh táo đến việc phân chia ý nghĩa đối với những sự việc xảy ra trong cuộc sống.

Khi điều gì đó xảy ra làm gián đoạn cuộc sống của bạn (tai nạn xe hơi, vấn đề sức khỏe, mất việc), bạn có xu hướng nghĩ đây là sự kết thúc hay một sự bắt đầu?

Nếu ai đó đương đầu với bạn, bạn sẽ nghĩ người đó có thể miệt thị bạn, huấn luyện bạn hay quan tâm đến bạn?

Tất cả những thứ kinh khủng này có nghĩa là Chúa đang trừng phạt bạn hay đang muốn thử thách bạn? Hay điều đó có thể là vấn đề này chính là món quà mà Chúa ban tặng cho bạn?

Cuộc sống của bạn diễn ra theo bất cứ điều gì mà bạn gán cho nó. Với mỗi một ý nghĩa dẫn đến một suy nghĩ, tình cảm, và chất lượng cuộc sống nhất định.

Tôi luôn luôn đặt câu hỏi trong hội nghị chuyên đề của mình rằng: "Ai trong số các bạn biết một ai đó vẫn đang trong quá trình điều trị chống suy nhược hay đang chán nản?" Khoảng 80% đến 90% trong số họ cùng lúc giơ tay lên.

Sao lại có thể như thế được? Thuốc nên giúp con người thấy tốt hơn. Đúng là thuốc chống suy nhược luôn được ghi nhãn cảnh báo rằng ý định tự tử có thể kèm là hiệu ứng phụ. 

Nhưng cho dù một người có uống nhiều thuốc đi chăng nữa, nếu anh ta vẫn cứ tiếp tục tập trung vào những cái anh ta không thể kiểm soát được trong cuộc sống, và những cái mà anh ta đã mất đi, anh ta sẽ rất dễ bị thất vọng. Nếu anh ta lại tự nghĩ rằng: "cuộc sống này không đáng sống" đó là một loại đồ uống mà không một loại thuốc an thần nào có thể chữa trị được. 

Ấy thế mà nếu như một người tương tự có thể nghiệm ra một ý nghĩa mới, một lý do để sống, hay một niềm tin, thì anh ta có thể mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì xảy đến với anh ta.

Khi một người thay đổi suy nghĩ và chú ý của mình, sẽ chảng có giới hạn nào cho anh ta cả. Sự thay đổi đó có thể thay đổi về mặt sinh học của ai đó trong vài phút giây.

Vì thế hãy luôn luôn ghi nhớ: "suy nghĩ là cảm xúc, cảm xúc là cuộc sống" Hãy lựa chọn một cách tỉnh táo và khôn ngoan. Hãy tìm ra ý nghĩa nào đó trong các sự việc xảy ra trong cuộc sống, và sự thịnh vượng trong ý nghĩa sâu thẳm của nó sẽ là của bạn vào ngày nay.

Một khi bạn đã tạo ra được một ý nghĩa nào đó trong suy nghĩ của bạn, thì nó cũng tạo ra một tư tưởng tình cảm có thể khiến bạn đi đến quyết định thứ 3.

Quyết định 3: Bạn sẽ làm gì?

Hành động của bạn chịu ảnh hưởng bới suy nghĩ và tình cảm mà bạn có. Nếu bạn tức giận, bạn sẽ cư sử khác khi bạn đang vui vẻ. 

Nếu bạn muốn điều khiển hành động của mình, cách tốt nhất là thay đổi cái bạn tập trung vào và thay đổi ý niệm trở thành gì đó quyền lực hơn.

Hai người đang tức giận sẽ cư sử khác nhau. Một người sẽ chịu thua còn người kia sẽ vượt qua. 

Một vài người biểu lộ sự giận giữ một cách thầm lặng, số khác sẽ bộc lộ nó ra một cách ầm ĩ và bạo lực. Nhưng một số người khác lại trừ khử nó. 

Vậy những điều này từ đâu mà ra? mọi người thường có xu hướng bắt chước hành vi của họ theo những người mà họ coi trọng, thích và yêu quý.

Những người mà làm bạn bất lực hay tức giận, bạn thường tuyệt đường tiếp xúc với họ. 

Ấy vậy mà rất nhiều khi, bạn cảm thấy chính bạn lại rơi vào mô típ mà bạn từng chứng kiến trong cuộc sống của bạn rất nhiều lần và thấy không vui vì nó.

Rất hữu dụng cho bạn để trở nên nhận thức những thức làm bạn bất lực, buồn bực, hay cô đơn. Bạn không thể thay đổi được nó nếu bạn khôn ý thức được nó.

Bây giờ bạn đã biết được sức mạnh của ba quyết định này rồi, hãy bắt đầu tìm kiếm những người đã từng trải nghiệm cái mà bạn muốn có. Tôi chắc rằng những người có mối quan hệ sôi nổi có những mối quan tâm hoàn toàn khác và nghiệm ra những ý niệm hoàn toàn khác cho những thử thách trong mối quan hệ hơn là những người chỉ có cãi vặt hay tranh dành.

Đây không phải là điều nhảm nhí. Nếu bạn ý thức được sự khác nhau trong cách con người tiếp cận 3 quyết định này, bạn sẽ có cách riêng giúp bạn tạo ra những điều tích cực mãi mãi trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Chủ đề chính: #tài_chính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn