Nguyễn Hà Phương 1 năm trước

3 TIÊU CHÍ THIẾT YẾU CHO HỌC SINH LỚP 12 ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG

Chỉ còn hơn 7 tháng nữa là chúng ta sẽ bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia và trước đó thì ta sẽ phải lựa chọn nguyện vọng để đăng kí sao cho phù hợp với bản thân nhất. Bài viết này được hoàn thiện nhờ vào những sự tư vấn nhiệt tình của cậu tôi, Giám đốc của một công ty tuyển sinh ở TP Hồ Chí Minh. Qua đó, tôi muốn chia sẻ cho các bạn về cách chọn ngành nghề phù hợp nhất để bản thân không phải hối hận về sau.

Tiêu chí 1: Chọn ngành phù hợp với bản thân

Thực chất, yêu thích và phù hợp không hề giống nhau,nó chỉ bổ trợ cho nhau mà thôi.

Bạn có thể yêu thích một công việc gì đó nhưng nó không phù hợp thì bạn cũng khó mà thành công được. Ví dụ, bạn yêu thích nghề báo nhưng bạn lại học quá kém môn văn, đừng lao đầu vào nhé! Đừng biện minh rằng bản thân có thể phát triển thêm sau khi lên đại học, bởi 12 năm đi học mà bạn vẫn không phấn đấu được gì thì đâu ra cơ hội để bạn đậu được ngành mình yêu thích? Hoặc giả như bạn may mắn trót lọt đậu được thì cũng khó có thể thành công. Nghe đây,12 năm đi học, hãy biết mình là ai, đâu là thế mạnh, điểm yếu của mình, đừng cố dấn thân vào những gì quá chông chênh và nghe có vẻ thú vị. Sẽ hối hận đấy!

Hoặc bạn có thể không hề thích thú với ngành Y chút nào nhưng vẫn chọn nó bởi nghe nhiều người nói ngành ấy phù hợp với bạn. Đừng! Không chỉ ngành Y mà tất cả những ngành khác, một khi đã chọn học mà không có niềm đam mê thì xem như vứt. Học mà không thích thú thì rất nhanh nản, một khi đã nản thì không thành công nổi đâu.

Vậy nên, đúc kết lại một điều: Hãy ưu tiên chọn ngành nghề trước và phải chắc chắn rằng đó là ngành nghề mà mình yêu thích và phù hợp với năng lực mình có.

Tiêu chí 2: Chọn trường

Tôi biết rõ là hiện nay có rất rất nhiều những bạn có ý định đăng kí nguyện vọng dựa vào những trường đại học. Có nhiều bạn sẽ vì thích một trường nào đó mà không suy nghĩ chín chắn, thẳng tay đăng kí vào đó để vô tình hủy hoại đi tương lai của mình.

Giả như bạn rất thích trường đại học Kinh tế Quốc dân và rồi bạn đăng kí tất cả các ngành học ở đó mà bạn nghĩ mình có thể đậu được. Thử nghĩ xem, khi bạn đã đậu đại học, đó mới là những cơn ác mộng kinh hoàng. Khi mà bạn lúng túng không hiểu rằng ngành mình đang học rốt cuộc là ngành gì và lúc đó sẽ tự hỏi: Tại sao mình lại phải học ngành này chứ? Đấy chính là sai lầm to lớn nhất mà bạn gặp phải khi ưu tiên chọn Trường học hơn Ngành học.

Các trường học ngày nay thực chất không hơn nhau quá nhiều về năng lực đào tạo, vậy nên bạn có thể thỏa sức chọn ngành chọn trường phù hợp nhất với bản thân mà không lo về môi trường học.

Hãy sáng suốt chọn ngành học phù hợp với bạn trước rồi sau đó hãy chọn đến trường học. Giả như trường bạn thích không có ngành phù hợp với bạn thì ngay lập tức chuyển sang trường khác, đừng đắn đo với những nguyện vọng của mình chỉ vì một trường đại học nào đó.

Tiêu chí 3: Học phí

Đây là vấn đề đầu tiên tôi tìm hiểu khi mà bắt đầu nghiên cứu chọn nguyện vọng cho mình. Và tôi biết rằng có rất nhiều bạn đang đắn đo về nó. Nhưng chúng ta thật sai lầm khi đưa nó lên làm vấn đề thiết yếu đầu tiên. Bạn phải biết rằng Học phí chỉ là tiêu chí phụ, tiêu chí kém quan trọng nhất đối với phương thức chọn nguyện vọng của bạn. TP Hồ Chí Minh là môi trường học tập rất tốt và đa số các trường đại học ở đây đều có học phí ngang ngửa nhau nếu nói về mảng Kinh tế. Vậy nên, các bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí.

Nhấn mạnh thêm lần nữa: Hãy chọn ngành nghề yêu thích và phù hợp với bản thân, sau đó chọn trường, rồi mới đến yếu tố kém quan trọng nhất là học phí. Hãy phấn đấu học tập dưới môi trường mình yêu thích nhất bằng niềm đam mê mãnh liệt của tuổi trẻ. Sau khi ra trường, cố gắng phát triển bản thân cộng thêm vốn Ngoại ngữ tốt thì số học phí bạn đã mất sẽ chẳng hề gì khi so sánh với số tiền mà bạn kiếm được.

Cảm ơn các bạn đã đọc. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất và không bao giờ phải hối hận! 


Nguyễn Hà Phương  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...