1 năm trước

30 lời khuyên du lịch tốt nhất của tôi sau 8 năm du lịch nước vòng quanh thế giới - Matthew Karsten

Tính đến thời điểm bây giờ đã là 8 năm trôi qua kể từ ngày tôi bán hết mọi thứ và rời đất nước Mỹ cho chuyến đi vòng quanh thế giới của mình.Tất cả được bắt đầu khi tôi thực hiện một chuyến bay một chiều từ Miama tới thành phố Guatemala, tôi bỏ lại tất cả đằng sau mọi sự lo lắng và cuộc sống cũ của tôi để bắt tay vào một cuộc phưu lưu du lịch hoành tráng vòng quanh thế giới

Đó là một cuộc hành trình hoang dã và tôi cũng học được rất nhiều thứ kể từ cái ngày đầu tôi rời đi. Để kỷ niệm “những chuyến đi du lịch” này của tôi, tôi quyết định chia sẻ một bộ sưu tầm những mẹo du lịch và hữu ích nhất để giúp truyền cảm hứng cho bạn và hãy ưu tiên du lịch trong cuộc sống của bạn.

Hãy cảm thấy tự do để chia sẻ những mẹo du lich tốt nhất của bạn ở cuối bài viết nhé

1. Kiên trì là một điều quan trọng

Đừng đổ mồ hôi vì những thứ bạn không thể kiểm soát được . Cuộc sống thì quá ngắn để tức giận và thấy khó chịu với tất cả thời gian. Bạn bị lỡ chuyến xe buýt? Đừng lo lắng, sẽ còn có cách khác. Cây ATM bị hết tiền ?Tuyệt! Thực hiện chuyến đi không kế hoạch đến thị trấn tiếp theo và khám phá nó. Đôi khi việc vỡ kế hoặc diễn ra bất kể mà không báo trước.

Chỉ cần hít thở thật sâu và nhắc nhở bản thân mình , nó có thể xảy ra những thứ tồi tệ hơn kia.

2. Thức giấc sớm

Mặt trời mọc là điểm hấp dẫn nhất cho chính bạn cũng là lúc bạn tránh đám đông. Đó cũng là thời gian kỳ diệu cho những bức ảnh vì ánh sáng khuếch đại mỏng và cũng dễ để tương tác với người dân địa phương hơn. Những vùng hẻo lắn cũng ít nguy hiểm hơn vào bưởi sáng sớm. Những con người chăm chỉ, trung thực, siêng năng thức dậy sớm, những kẻ trộm cắp, cướp ,lừa đảo thì đang trong giấc mộng.

Nhảy dù trên Fiji

3. Cười với chính mình

Bạn sẽ trông giống như những kẻ ngốc khi nhiều lần đi du lịch đến những nới mới lạ. Thay vì cảm thấy bối rối và xấu hổ thì hãy tự cười với mình. Đừng sợ vất vả , đừng làm cuộc sống trở nên nghiêm trọng.

Có một lần, trên chuyến xe buýt toàn là người Guatemalan, họ cười trong niềm vui sướng khi thấy tôi yêu cầu lái xe cho xuống xe khẩn cấp để đi vệ sinh bên đường.  Quay trở lại xe buýt và cười với họ đã cho tôi thêm những người bạn mới trong hành trình còn lại.

4. Cất giấu tiền mặt

Tiền là vua trên toàn thế giới. Để phòng ngừa trong những trường hợp khẩn cấp, hãy chắc chắn rằng nên cất giữ một khoản tiền mặt ở những nơi khác nhau. Tôi khuyên bạn nên để ra vài trăm đô giá trị trong trường hợp bạn bị mất ví, thẻ của bạn ngưng hoạt động hoặc ATM hết tiền, bạn sẽ rất vui mừng vì đã làm điều này sớm.

Một số điểm cất giấu lý tưởng của tôi thường là ở dưới tất chân, giày, túi giấy vệ sinh,xung quanh khung của balo, thậm chí sâu trong miếng vá túi của bạn.

5. Gặp gỡ người dân địa phương

Hãy gặp gỡ những người dân địa phương và trò chuyện cùng họ. Tiếng anh cơ bản được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì vậy việc giao tiếp dễ dàng hơn bạn nghĩ, đặc biệt khi bạn kết hợp cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.

Học hỏi những thứ từ những người dân sống ở đất nước bạn ghé thăm , bạn sẽ làm giàu cho chuyến du lịch của bạn hơn và mở rộng được những kiến thức vô cùng hữu ích.

6. Hãy gói theo một chiếc khăn đi cùng trong chuyến hành trình 

Việc sử dụng chiếc khăn rằn ( Khăn che mặt của người Ả Rập) hay chiếc khăn choàng Sarong là một điều tuyệt vời. Những chiếc khăn cotton này là một phụ kiện du lich vô cùng hữu ích với tôi cùng nhiều ứng dụng thực tế. Thật tuyệt với để bảo vệ ánh nắng mặt trời, một chiếc khăn tạm thời,mang theo thứ gì đó xung quanh cùng với chiếc kính râm và nhiều thứ khác nữa.Tôi không thể đếm được,tôi đã sử dụng bao nhiêu chiếc khăn đến từ các nước tôi đã đặt chân trong chuyến du lich thế giới này nữa.

Ngắm nhìn cuộc sống hàng ngày ở Nicaragua

7. Quan sát cuộc sống hàng ngày 

Nếu bạn thực sự muốn cảm nhận nhịp đập cuộc sống của nơi bạn đến. Tôi khuyên bạn nên dành thời gian vài giờ, ngồi ở công viên hay một khu góc phố bận rộn và hãy quan sát cuộc sống hàng ngày xảy ra trước mắt bạn.

Hãy suy nghĩ chậm lai một chút và chú ý đến những chi tiết xung quanh bạn. Mùi hương, màu sắc, sự tương tác con người và những âm thanh. Đó là một loại thiền và bạn sẽ thấy những thứ bạn chưa bao giờ để ý đến trước đó.

8. Sao lưu lại mọi thứ

Khi máy tính xách tay của tôi bị đánh cắp ở Panama, hầu hết những dữ liệu và những bức ảnh quan trọng của tôi đã được sao lưu lại. Lưu giữ lại cả bản sao kĩ thuật số, hộ chiếu, visa, bằng lái xe, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm ý tế, những số seri, những số điện thoại quạn trọng sẵn sàng cho trường hợp khẩn cấp.

Sao lưu các tệp file và những bức ảnh của bạn trong ổ cứng ngoài cũng như phần mềm trực tuyến Backblaza

Bức ảnh một khu làng ở Na-uy

9. Hãy chụp thật nhiều ảnh 

Bạn có thể chỉ gặp những nơi này và gặp những con người này một lần trong cuộc đời.Nhưng hãy nhớ chúng trong nhiều bức ảnh. Đừng quá lo lắng cho việc giống như một “du khách”. Bạn đi du lich ngầu như nào? Không ai quan tâm.Những bức ảnh tuỵêt đẹp sẽ là những kỉ niệm cuối cùng.

Nó không cần tiền để mua, nó dễ dàng chia sẻ cùng với mọi người và chúng cũng không tốn khá nhiều diện tích trong balo hành lý của bạn. Chỉ cần nhớ rằng khi bạn đã khỏi ống kính và nên tận hưởng tầm nhìn.

10. Sẽ luôn có cách giải quyết

Không gì là không thể.Nếu bạn đang gặp khó khan ở một nơi nào đó hoặc làm một việc gì đó, hãy đừng từ bỏ. Bạn chỉ là chưa tìm được giải pháp hoặc gặp những người phù hợp thôi. Đừng lắng nghe những con người họ nói rằng, nó sẽ không thể làm được.

Kiên trì rồi sẽ thành công. Tôi không thể nói cho bạn biết rằng đã bao nhiêu lần tôi được nói những gì tôi muốn là không thể. Để chứng minh cho điều đó là sai tôi đã phớt lờ những lời khuyên và cố gắng bằng mọi cách.

Kết bạn người Di- gan ở Tây Ban Nha

11. Cười và nói lời chào

Bạn gặp những khó khăn khi tương tác với người dân đia phương ư. Họ dường như không thân thiện ư? Có lẽ đó là do ngôn ngữ cơ thể của bạn. Một trong những meọ tốt nhất của tôi trong những chuyến du lịch này là hãy tương tác bằng ánh mắt và nụ cười của bạn khi đang đi bộ vậy. Nếu họ cười lại với bạn, hãy nới “ hello” bằng ngôn ngữ địa phương. Đó là cách làm nhanh nhất để  kết bạn với nhiều bạn mới. 

Bạn không thể mong đợi mọi người đi bộ xung quanh cười toe toét trên khuôn mặt của họ chào đón bạn được. Đó là công việc của bạn. Tất cả khởi đầu bạn cần làm là hãy tương tác với họ và họ sẽ mở lòng với bạn.

12. Chi tiêu  phung phí một ít 

Tôi là một fan lớn về du lịch bằng ngân sách, điều này nó cho phép bạn du lịch được thời gian lâu hơn và trải nghiệm thực tế nhiều hơn về những nơi tuyệt đẹp trên thế giới mà chúng ta sống thay vì lãng phí tiền bạn khó khăn mới kiếm được vào những việc không cần thiết. Trên thực tế bạn có thể đi du lịch nhiều mới chỉ với 50 đôla một ngày mà không vấn đề gì.

Có những lúc bạn sẽ thấy rất tuyệt vời khi tỉnh thoảng tiêu một số tiền vượt quá ngân sách chẳng hạn như đặt một phòng trong khách sạn sang trọng một vài ngày, ăn tại một nhà hàng ưa thích, và dành một đêm hoang dã trong một thị trấn.

Tìm hiểu về văn hóa Hồi giáo ở Afhanistan

13. Mở rộng tâm hồn

Đừng phán xét cách sống của người khác với cách riêng suy nghĩ của bạn. Hãy lắng nghe mọi ý kiến mà bạn không đồng ý. Thật là ngạo mạn khi cho rằng ý kiến của bạn là đúng còn của người khác là sai. Hãy thực hành sự đồng cảm và đặt mình vào vị trí của người khác.

Nắm lấy mọi khả năng,cơ hội, con người, những ý kiến và cả những sự quan tâm. Hỏi những câu hỏi bạn không đồng ý nhưng bạn có thể ngạc nhiên những gì bạn học từ những con người bạn gặp trong suốt cuộc hành trình.

14. Hãy thử với Couchsurfing

Couchsurfing.Org là một cộng đồng trực tuyến lớn của người du lịch, họ có thể chia sẻ phòng và giường cho những vị khách lạ một cách miễn phí. Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm cùng với những con người và đất nước bạn bạn đến hãy ở cùng với những người dân địa phương, đó là cách bạn đi đến đó.

Couchsurfing.Org là một cộng đồng trực tuyến lớn của người du lịch, họ có thể chia sẻ phòng và giường cho những vị khách lạ một cách miễn phí. Nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm cùng với những con người và đất nước bạn bạn đến hãy ở cùng với những người dân địa phương, đó là cách bạn đi đến đó.

15.Dịp tình nguyện viên

Tham gia các điểm tình nguyện viên là thời gian đáng giá nhất trong chuyến hành trình của bạn. Không chỉ bạn có những trải nghiệm bổ ích mà bạn còn được tìm hiểu thêm đất nước và con người nơi đó , kết bạn được nhiều bạn mới. 

Có một trang Web tuyệt vời được gọi là “ Grassroots Volunteering” ở đó bạn có thể tìm kiếm những cơ hội tình nguyện được khuyến khích cao trên thế giới.


Tình nguyện ở Cộng hòa Gua-ta-ma-la

16.Mang theo nút bịt lỗ tai

Đây là một trong những thứ đầu tiên bạn nên nhớ tới để mang theo nó cho chuyến du lich của bạn. Bạn có thể sẽ bịt kín được những âm thanh của tiếng trẻ con khóc, người Úc say rượu, tiếng chó sủa, sừng còi, quan hệ trong kí túc xã , nhân viên bán hàng khí đót tự nhiên và nhiều nữa. Nó sẽ là một người bạn tuyệt vời bên cạnh bạn. Những nút bịt tai này đem lại cho tôi sự thoải mái và hiệu quả nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm những món quà ý nghĩa trong những chuyến du lịch của bạn dành cho người thân, hãy ghé thăm trang Web của tôi để xem những món quà đó nhé ( hoặc có thể là dành cho bạn)

Trò chuyện cùng Thủy quân luch chiến ở Mexico

17. Đừng sợ hãi

Thế giới không lắm những nguy hiểm như báo chí hay truyền thông đã khơi ra. Hãy theo dõi chúng một cách đơn giản, đừng tập trung quá vào nó trong tất cả cuộc hành trình của bạn. Sử dụng cảm nhận của riêng mình, mọi thứ sẽ là Ok. Hầu hết con người luôn thân thiện, đáng tin cậy, hào phóng và sẽ sẵn sàng để giúp bạn.

Những chuyến đi này cũng dành cho phụ nữ. Tôi nhận ra tôi không phải phụ nữ nhưng tôi đã gặp rất nhiều du khách nữ và họ đồng ý với điều này cùng tôi.

18. Bị mất mục đích

Nếu bạn muốn đến ngắm nhìn những nơi trong thị trấn nơi mà những con người thực sự họ đang sống và làm việc, bạn cần tới thăm họ. Cách tốt nhất làm điều này là bạn nên đi bộ mà không cần biết chính xác bạn đang đi đâu. Viết tên lại tên khách sạn của bạn ví vậy bạn có thể bắt một chiếc taxi quay lại nếu cần sau đó chọn một hướng đi và bắt đầu đi bộ.

Đừng quá lo lắng nhiều về việc sẽ bị sa vào những khu phố nguy hiểm , bởi người dân địa phương sẽ cảnh báo bạn trước khi bạn đi vào.

19. Ăn những đồ ăn địa phương

Bạn nghĩ bạn đã biết thương vị những món ăn Mexica như nào? Có thể bạn đã sai. Hương vị một chút của tất cả mọi thứ khi bạn đi du lịch, đặc biệt là nếu bạn không biết nó là gì. Bạn có thể hỏi người dân địa phương cho những lời khuyên cho những món ăn đường phố ở những con đường lớn phía trước.

Tôi đã chỉ bị ốm 2 lần trong tất cả cuộc hành trình của tôi. Đừng sợ những món ăn này nhé.

20. Thường xuyên nói “ Yes”

Hãy bốc đồng và nói“ Yes” khi một ai đó ngẫu nhiên mời bạn ghé thăm gia đình họ và thử những hoạt động mới, khám phá những vùng đất mới nơi bạn không biết nó tồn tại.  Đó là những tình huống bất ngờ không kế hoạch và nó sẽ thêm gia vị cho chuyến du lịch của bạn và sẽ có những câu chuyện thú vị hay nhất sau này.

Chấp nhận lòng tốt của người lạ khi bạn đi du lịch- Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn

21. Hãy chậm lại

Đừng cố gắng bắt mình phải đi 6 nước trong 6 tuần du lịch của bạn. Tất cả những thứ tốt đẹp xảy ra khi bạn thực sự dành nhiều thời gian để khám phá.Bạn sẽ tìm hiểu và khám phá rất nhiều những hoạt động mà không có sách hướng dẫn bạn, và gặp những con người nhiệt tình xung quanh, họ sẽ chỉ cho bạn.

22. Hãy ghi chép những điều tốt lại

Kí ức của tôi hấp thu cho những điều chi tiết. Khi tôi bắt đầu du lịch về 7 năm trước, tôi đã không giữ lại một nhạt kí tốt và bây giờ tôi thấy ân hận về điều này. Chẳng hạn như nhưng thông tin về tên những người tôi gặp,những cuộc trò chuyện cùng họ mà tôi có, cảm nhận về những trải nghiệm mới, hoặc cũng có thể là hượng vị gì của thị trấn tôi đến.

Kí ức của tôi hấp thu cho những điều chi tiết. Khi tôi bắt đầu du lịch về 7 năm trước, tôi đã không giữ lại một nhạt kí tốt và bây giờ tôi thấy ân hận về điều này. Chẳng hạn như nhưng thông tin về tên những người tôi gặp,những cuộc trò chuyện cùng họ mà tôi có, cảm nhận về những trải nghiệm mới, hoặc cũng có thể là hượng vị gì của thị trấn tôi đến.

23. Vượt qua vùng thoải mái 

Hãy thử thách bản thân từ những thứ bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi nhất. Bạn càng làm được điều này, lo lắng sẽ biến mất. Không phải là một người leo núi? Hãy leo núi nhiều hơn. Sợ nói chuyện với người lạ? Nói nhiều hơn với mọi người xung quanh. Sợ những món ăn quái đảng? Hãy thử ăn nó, bạn sẽ thấy điều khác lạ ở trong đó. 

Lý do làm những điều này rất tốt trong khi đi du lịch là bởi vì mọi thứ đã quá khác biệt, trải nghiệm những điều gì mới mẻ hơn hoặc không thoải mái?

24. Đừng lên kế hoạch quá nhiều

Tôi đã rất bối rối khi một vài đọc giả hỏi tôi rằng mất bao nhiêu ngày họ nen dành thời gian cho một đất nước hoặc một thành phố. Thực sự mà nói tôi không biết rằng bạn thích thú cái gì và bạn gặp ai. Tôi nghĩ tôi sẽ chỉ ở Nicaragua trong một hoặc 2 tuần nhưng nó đã lên tới 4 tháng , tôi ở đó.

Lời khuyên của tôi là chọn điểm xuất phát, 1 hoặc 2 hoạt động phải làm và điểm kết thúc (hoặc không). Sau đó, chỉ để vũ trụ xác định phần còn lại.

25. Hãy chỉ gói ít đồ đạc thôi.

Bạn không cần 1/2 đồ đạc  mà bạn nghĩ bạn sẽ đi du lịch ở bất cứ đâu. Chúng ta đã hoàn thành nó. Đó là quyền đi lại cho du khách từ từ trở nên tốt hơn khi đóng gói ít hơn. Ba lô đầu tiên của tôi là 70 kg đóng gói đầy đủ, túi hiện tại của tôi chỉ có 38 kg

Là một kẻ lang thang cả ngày , mọi thứ tôi sở hữu đều nằm trên lưng tôi. Nếu bạn không chắc chắn về việc đóng gói thứ gì đó, bạn không cần nó. Bạn cũng có thể mua hầu hết mọi thứ tại quốc gia đến nếu bạn phát hiện ra mình cần chúng.

26. Lắng nghe Podcast

Podcast là một thứ rất tuyệt vời. Nó như được tao riêng cho cá nhân, được làm đầy bằng những chương trình và âm nhạc mà bạn luôn muốn nghe. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi thực sự mong đợi chuyến xe buýt dài 10 tiếng. Nhưng với podcast, có thể (tốt, miễn là chỗ ngồi thoải mái).

Thời gian sẽ trôi thật nhanh khi bạn ngồi lắng nghe những câu chuyện lạ thường, âm nhạc vui nhộn, hay những bài phát biểu của những chuyên gia. Những chương trình tôi thích trong Podcast phải kể đến như: This American life, The moth, Time Ferriss, Radiolab và Smart Passive Income.

27. Tạo ra cơ thể khỏe mạnh

Du lich có thể ném bạn ra khỏi cuộc chơi. Khi bạn đi di chuyển từ nơi này sang nơi khác, thật khó để duy trì cơ thể chúng ta khỏe mạnh,có rất nhiều người trong chúng ta sẽ tụt dốc. Hoặc chúng ta không ngủ đủ , chúng ta ăn qua nhiều bánh nướng . Tôi phạm phải tội là không sử dụng chỉ nha khoa.

Du lich có thể ném bạn ra khỏi cuộc chơi. Khi bạn đi di chuyển từ nơi này sang nơi khác, thật khó để duy trì cơ thể chúng ta khỏe mạnh, có rất nhiều người trong chúng ta sẽ tụt dốc. Hoặc chúng ta không ngủ đủ , chúng ta ăn qua nhiều bánh nướng . Tôi phạm phải tội là không sử dụng chỉ nha khoa.

28. Giữ liên lạc

Hãy nhớ gọi điện thường xuyên cho gia đình và người thân. Có thể mang lại điều ngạc nhiên cho họ và như một người học sinh con bé hãy gửi cho họ một tấm thiệp hay bức thư. Du lịch không đơn độc, chỉ là đi xa.Bạn luôn luôn gặp gỡ được rất nhiều người khác nhau. Nhưng trong mối quan hệ đó đôi khi chỉ là thoáng qua. Vì vậy duy trì mối quan hệ chặt chẽ với những người bạn biết tốt nhất là điều quan trọng.

29. Ra khỏi con đường gập ghềnh

Tôi biết đó là những điều sáo rỗng nhưng bạn vẫn nên thử nó. Tìm kiếm những địa điểm bất thường mà chưa một du khách nào biết nó. Nhiều những trải nghiệm đáng nhớ đã xảy ra với tôi ở những khu vực không dễ dàng tới thăm. Bằng mọi cách, hãy di chuyển đến các trang web phổ biến nhưng không loại trừ các vị trí khác chỉ vì chúng không nằm trên đường mòn du lịch.

Mặc dù nhận ra rằng chỉ vì một khu vực xa xôi hoặc nguy hiểm không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ có trải nghiệm thay đổi cuộc sống.

30. Đừng quên mua bao hiểm du lịch

Không một ai nghĩ rằng chúng ta sẽ bị ốm, bị thương hoặc bị trộm trong khi đi du lịch. Nhưng chuyện đó đã xảy ra. Tôi đã ngẩng đầu lên trên núi lửa bị sốt xuất huyết và bị mất máy tính xách tay.  Cùng với bảo hiểm du lịch, bạn không phải lo lắng về những hóa đơn bệnh viện lớn hoặc những thiết bị bị đánh cắp khi xảy ra.

Không một ai nghĩ rằng chúng ta sẽ bị ốm, bị thương hoặc bị trộm trong khi đi du lịch. Nhưng chuyện đó đã xảy ra. Tôi đã ngẩng đầu lên trên núi lửa bị sốt xuất huyết và bị mất máy tính xách tay.  Cùng với bảo hiểm du lịch, bạn không phải lo lắng về những hóa đơn bệnh viện lớn hoặc những thiết bị bị đánh cắp khi xảy ra.

Không một ai nghĩ rằng chúng ta sẽ bị ốm, bị thương hoặc bị trộm trong khi đi du lịch. Nhưng chuyện đó đã xảy ra. Tôi đã ngẩng đầu lên trên núi lửa bị sốt xuất huyết và bị mất máy tính xách tay.  Cùng với bảo hiểm du lịch, bạn không phải lo lắng về những hóa đơn bệnh viện lớn hoặc những thiết bị bị đánh cắp khi xảy ra.

Bạn không cần thiết phải bán tất cả tài sản trên thế gian của bạn và trỏ nên vô sản đi lang thang như tôi. Chỉ cần ra khỏi đó nhiều hơn như bạn làm bây giờ. Bắt đầu cuối tuần bằng những điểm đến khác nhau và thử một tuần khác ở đất nước bên cạnh. 

Chiếc xe ô tô mới, những dự án tu sửa và một chiếc IPhone có thể đợi. Nếu bạn muốn đi du lịch thực sự nhiều hơn, bạn có thể làm ra nó. Nghỉ việc là có thể. Bạn có những người bạn thích thú cưng của bạn. 

Thế giới ngoài kia rất to lớn , thú vị , đẹp và quyến rũ !!!!

Hãy khám nó ngay hơn là vì đợi chờ★

Chủ đề chính: #vòng_quanh_thế_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn