malgpwz
3 năm trước

31 câu nói cực kỳ ấn tượng của ông Đinh La Thăng

31 câu nói mạnh mẽ, ấn tượng của Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh - Đinh La Thăng. Những câu nói thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân của một lãnh đạo có phong cách hành động!

Bây giờ:

Làm quan mấy vị thanh liêm?

Làm quan mấy vị mang nỗi niềm non sông?

Làm quan ai có chữ không:

không quan liêu, không tham nhũng, không hám tiền của công?

Ấy thế mà, "trong đầm" vẫn có những vị quan liêm khiết, nói và làm đều xuất phát từ động cơ vì dân vì nước. Một trong số đó là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đinh La thăng. Chúng ta hãy lắng nghe những câu nói tâm huyết, mạnh mẽ, truyền lửa của ông!

1. Từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí tôi dành cho thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy TP. HCM của Bộ Chính trị, ông Đinh La Thăng đã chia sẻ: 

"Kể từ giờ phút này, toàn bộ tâm trí của tôi sẽ dành cho một việc duy nhất, đó là cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác, kế tục một cách xứng đáng sự nghiệp vẻ vang được gây dựng bởi các bậc tiền bối kính trọng".

2. Thành phố Hồ Chí Minh phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải

Tại một hội nghị, Bí thư Thành ủy TP, ông Đinh La Thăng cho rằng:  

“Tp.HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huyđược tiềm năng, thế mạnh của mình”.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông cũng nêu mong muốn đưa thành phố Hồ Chí Minh trở lại "hòn ngọc Viễn Đông". Ông nói:

Theo bạn thì tại sao người ta gọi Sài Gòn trước đây là “hòn ngọc Viễn Đông”? Số 1 ở đây phải là tổng thể. 50 năm trước, ông Lý Quang Diệu nhìn về Sài Gòn và mơ ước Singapore sẽ được như Sài Gòn. Khi đó, Singapore chỉ là một làng chài, nay thì họ là đô thị số 1 trong khuvực, cả về kinh tế và chất lượng sống. Tôi nói, đưa Tp.HCM trở lại vị trí số 1là phải số 1 trong tổng thể, toàn diện"

3. Tôi nói bốn chữ thôi, vì dân hành động, không nói nhiều, đi ngay vào giải pháp

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như trên khi làm việc với Đảng bộ huyện Củ Chi để nghe báo cáo về việc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X.

4. Làm đường, sửa nhà ngay cho Mẹ Việt Nam anh hùng

Khi tới thăm nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em, bước qua con đường đất nhỏ hẹp vào nhà, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu lãnh đạo xã Tân Thông Hội phải tráng bê-tông ngay lập tức.

Ông Đinh La Thăng nói với lãnh đạo địa phương là con đường chỉ vài chục mét, có thể làm nhanh nên phải giải quyết sớm để mẹ Nguyễn Thị Em và con cháu đi lại thuận tiện hơn.

5. Sở dĩ điện thoại của tôi luôn mở là để người dân có kênh phản ánh, dù không thê trả lời hết 100%, nhưng ít nhất tôi cũng biết được người dân đang phản ánh cái gì

Với mục tiêu đặt dân lên hàng đầu và thấu hiểu một cách cặn kẽ nhất về đời sống người dân, ông Thăng đã quyết định lập số đường dây nóng để người dân có thể phản ánh mọi bức xúc và các vấn đề dân sinh hàng ngày. Thành ủy TP.HCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin trực tiếp gửi đến Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng là 08 88247247. Theo đó, ông Thăng sẽ trực tiếp sử dụng số điện thoại này.

6. Số điện thoại của tôi là 0913210367. Các bạn có thể gọi trực tiếp, nếu không gọi được khi tôi bận họp, có thể nhắn tin. Tôi sẽ trả lời.

7. Ngưng chúc tụng, tập trung ngay vào công việc

Trong một cuộc họp của Thường trực Thành ủy TP HCM sau kỳ nghỉ Tết, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh và chỉ đạo chỉ đạo UBND TP quán triệt tinh thần:

“Các đơn vị, địa phương phải chấm dứt ngay các hoạt động chúc tụng đầu năm, tập trung ngay vào công việc, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi”.

8. Xử lý nghiêm những ai không hoàn thành nhiệm vụ được giao, những cá nhân làm cho chính quyền mất uy tín đối với nhân dân

9. Anh bấm điện thoại cho tôi nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk

Trong buổi làm việc tại Củ Chi, Chủ tịch UBND huyện báo cáo nông dân nuôi bò sữa đang gặp khó khăn, không tiêu thụ được sữa. Bí thư Đinh La Thăng đã đề nghị liên lạc với tổng giám đốc Vinamilk nhưng chủ tịch huyện Củ Chi nói rằng không có số điện thoại. Ông Thăng nói:

 "Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng giám đốc Vinamilk thì sao biết nguyên nhân bà con bán không được sữa. Kiểm tra là biết ngay!".

10. Áo cơ chế quá chật, mặc thì cũng chết, mà cởi trần thì không được

Trong buổi làm việc của Đoàn đại biểu Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội với lãnh đạo TP.HCM, Bí Thư Đinh La Thăng nói:

“Hiện nay mặc cũng chết mà cởi trần thì không được, mặc thì bí bách, không làm gì được vì quá chật chội rồi, nhưng vấn đề là chúng tôi cũng đang rất khó khăn trong xây dựng cơ chế này..." 

11. Mình nhắc các cháu không được trốn học đi chơi mà người lớn lại trốn việc, phung phí thời gian thì sao coi được

Tại chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi – Xuân Bính Thân năm 2016” sáng 27.2, Bác Thăng yêu cầu: “Thái độ công việc hoàn toàn có thể làm ngay được. Hứa với các cháu là phải làm. Báo cáo lại trong năm qua đã làm được những gì, chưa làm được gì, phải có kết quả cụ thể”.

12. Nếu móm thì ăn cháo, không có lợi ích nhóm ở đây

Phát biểu tại một Hội nghị phối hợp công tác giữa TP.HCM và Bộ Giao thông Vận tải, ông Thăng nói: “Có anh em nói vui nếu giao việc khai thác cảng, luồng lạch thì tụi em móm”.

13. Mấy cha lãnh đạo doanh nghiệp vi phạm sao không tuyên tuyền, phổ biến, đối thoại

Tại một cuộc làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) Việt Nam với LĐLĐ TP, Bí thư Đinh La Thăng khẳng định nếu công đoàn coi chủ doanh nghiệp là những đối tượng để tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đối thoại một cách chủ động mọi lúc, có tinh thần cảnh báo, thay vì chỉ hướng tới tìm cách bảo vệ lợi ích công nhân, lao động chia chác sau phá sản thì doanh nghiệp không thể trốn, chỉ có thể “trốn lên trời”

14. Ông bí thư mà làm tốt cho dân thì cứ làm, đừng câu nệ, đừng ngại là tại sao ông lại đi làm việc cụ thể, đừng lo họ nói ông phải làm việc vĩ mô, trên trời

Trong cuộc đối thoại với Tổng giám đốc Vinamilk về việc mua sữa cho nông dân Củ Chi, ông Thăng nói: “Nếu tất cả chúng ta đều một suy nghĩ Bác Hồ dạy đó là “điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh” thì người dân luôn luôn ghi nhận.

15. Tất cả đầy đủ hết, chỉ thiếu lửa thôi. Hãy đốt lửa lên. Lửa phải luôn luôn cháy. Phải giữ cho ngọn lửa cháy và ngày càng cháy to hơn"

16. Cần phải mời các doanh nghiệp giỏi đến dạy, thậm chí mời cả bà Mai Kiều Liên, Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng vào dạy...chứ không nhất thiết phải giáo sư, tiến sĩ siêu phàm mới dạy được

Làm việc với Đảng ủy Học viện Cán bộ TP sáng,  ông Đinh La Thăng còn chia sẻ: “Khi bổ nhiệm cán bộ nhiều lúc tôi được đưa cho tờ “sớ” bằng cấp. Tôi bảo không cần, tôi cần là đánh giá cho tôi ông này ưu điểm sở trường là gì, có bổ nhiệm được không, tại sao lại bổ nhiệm?”

17. Anh là Toàn Thắng mà làm kiểu này chỉ có (toàn) thua

Trong một cuộc làm việc với các doanh nghiệp và Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea), ông Thăng yêu cầu ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT) đứng dậy trả lời. Ông Thắng thừa nhận thường xuyên phối hợp với Horea để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các DN. Sở TNMT công khai trên trang web của Sở quy trình, thời gian giải quyết thủ tục nộp tiền sử dụng đất là trong vòng 30 ngày.

Bí thư Thăng hỏi dồn: 

- "Có chuyện công ty tư vấn làm tình, làm tội DN, kéo dài thời gian nộp tiền không"?

Bà Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Sở Tài chính thừa nhận: 

- Vướng ở đây là tư vấn muốn giá thấp. Nếu theo đúng giá quy định thì chỉ giải quyết trong vòng một tháng.

Bí thư Thăng gay gắt:

 - “Tại sao lại để cho mấy anh tư vấn làm thuê thao túng, lộng hành như vậy? Tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con kêu lắm. Làm cái nhà cấp bốn có vài triệu mà cũng đòi người ta thuê tư vấn thiết kế. Từ ngày mai, nộp tiền sử dụng đất chỉ một tháng thôi nhé. Anh là Toàn Thắng mà làm kiểu này chỉ có thua”.

18. Như việc dạy thêm, học thêm phải bỏ ngay (...) quốc tế có dạy thêm, học thêm đâu mà học sinh vẫn giỏi

Trong một buổi làm việc với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng nhắc tới vấn đề gây bức xúc với nhiều phụ huynh và ông nhấn mạnh:

"Nhưng cái gì làm được ngay thì làm ngay. Ví dụ như việc dạy thêm, học thêm phải bỏ ngay. AnhSơn (Giám đốc Sở GD-ĐT) đưa ra rất nhiều lý do có lý về dạy thêm, học thêm nhưng quốc tế có dạy thêm, học thêm đâu mà học sinh vẫn giỏi”.

19. “Đấy! Từ 2005 đến giờ thì chết. Cần thì tí nữa tôi sẽ gọi cho anh Cao Đức Phát, chứ ai lại để kiến nghị từ 2005 đến giờ mà chưa giải quyết”.

Trong một lần  Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đến thăm Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiển, sau khi nghe phản ánh: Muốn xuất khâu vào thị trường Châu Âu đòi hỏi phải có giấy phép do Cục Thú y cấp, nhưng kiến nghị mấy năm chưa được.

Bác Thăng hỏi:

- “Anh đã kiến nghị từ bao giờ”

Cán bộ công ty:

- “Dạ, từ 2005 đến giờ”

Bác Thăng:

“Đấy! Từ 2005 đến giờ thì chết. Cần thì tí nữa tôi sẽ gọi cho anh Cao Đức Phát, chứ ai lại để kiến nghị từ 2005 đến giờ mà chưa giải quyết”.

20. Các bộ phối hợp tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn?

Tại một phiên họp Chính phủ bàn về an toàn thực phẩm và trách nhiệm của các bộ, địa phương, Bộ trưởng Nông nghiệp nông thôn Cao Đức Phát nói:

"Anh em bên dưới, có người không nắm được nên tưởng có vấn đề về phối hợp. Thực ra, các bộ liên quan phối hợp tốt, chặt chẽ và nhịp nhàng. Các bộ trưởng trao đổi trực tiếp thường xuyên", 

Ngay sau đó, Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chất vấn:

 "Các bộ phối hợp tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn?".

Trong hội trường họp, một vị đáp lời: 

- Việc quản lý cũng phải có lộ trình. 

Ngay lập tức, ông Thăng nói tiếp: 

"Không thể nói như vậy. Chúng ta không thể nói với dân, dân cứ tạm thời ăn bẩn vì chúng tôi còn có lộ trình".

21. Các lãnh đạo, cán bộ của Bộ GTVT thay việc đi công tác bằng máy bay hạng thương gia, hãy đi bằng máy bay giá rẻ

Một đề xuất của ông Thăng trong một cuộc họp nhằm tiết kiệm chi phí trong điều kiện kinh tế khó khăn khi còn là bộ trưởng bộ giao thông. Ông cũng cho biết, mình đã đi công tác từ TP. HCM ra Hà Nội cùng phó chánh văn phòng Bộ bằng máy bay giá rẻ, chỉ tốn hơn 5 triệu đồng/2 người. Trong khi đó, đi bằng vé hạng thương gia sẽ mất thêm 5 triệu đồng.

22. Lực lượng thanh tra cứ mạnh dạn làm, không có gì là nhạy cảm, không sợ gì cả, chúng ta làm vì dân vì nước nên không có gì phải lo sợ

Đây là lời phát biểu của ông Đinh La Thăng tại một Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra GTVT năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012 và Tổng kết 5 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng khi ông còn là Bộ trưởng Giao thông vận tải

23. Ghế của ông lung lay rồi đấy. Chỉ có hiệu quả công việc cao mới giữ được ông ở vị trí tổng giám đốc

Bộ trưởng Thăng đã "vi hành" để đốc thúc một loạt công trình trọng điểm và liên tục gây chú ý vì những vụ "trảm tướng" khi dự án chậm tiến độ. Trên công trường đường Nội Bài - Nhật Tân, Bộ trưởng Thăng từng nhắc nhở Giám đốc Ban quản lý dự án: "Ghế của ông lung lay rồi đấy. Chỉ có hiệu quả công việc cao thì mới giữ được ông ở vị trí tổng giám đốc".

24. Bộ giao thông không có thói quan hứa mà không làm

"Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm. Những vấn đề Bộ đồng ý thì Bộ sẽ làm, không nói xong để đó. Chưa triển khai được dự án là thiếu sót và chúng tôi xin lỗi…" - Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn nêu quan điểm tại buổi một làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn năm 2015.

25. Đường xấu và hằn lún cũng đừng có đổ lỗi cho đường quá nhiều xe đi lại, nếu không có xe đi lại thì làm đường làm gì?

26. Nếu chủ đầu tư làm không xong đúng tiến độ thì thuê tôi

Trong một buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, dự án mở rộng nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng là dự án quan trọng và khẳng định:

 "Để dự án có thể triển khai đúng tiến độ và hoàn thành đúng kế hoạch, tôi yêu cầu chủ đầu tư phải có tiền. Nếu bảo không xong thì thuê tôi, tôi sẽ chỉ huy cho, đảm bảo đúng quý I/2017 sẽ hoàn thành".

27. Nhiều lãnh đạo sở 7 giờ - 7 giờ 30 phút tôi gọi mà vẫn đang ngủ, thế thì làm lãnh đạo làm gì?

Bộ trưởng Thăng cũng chú trọng, quan tâm và nhắc nhở các lãnh đạo Sở cần phải dậy sớm, bản tin giao thông phát 6 giờ 45 phút mà trong khi đó nhiều người còn chưa dậy là không chấp nhận được.

28. Làm lãnh đạo phải chấp nhận hy sinh, thứ bảy, chủ nhật lại đi chơi, đi du lịch thì làm sao công trình nhanh, đường tốt được?

Bộ trưởng Thăng phê bình Tổng cục Đường bộ khi được yêu cầu trước đó về việc báo cáo vụ cầu treo dân sinh trước ngày 10/1/2016, nhưng tới ngày đó thì nhận được báo cáo là "em đang chuẩn bị vì thứ bảy, chủ nhật em nghỉ".

29. Nếu các ông thử bám vào dây đi qua sông như người dân có khi "ướt hết cả quần". Không nên nghĩ việc đó là bình thường như người ta làm xiếc xe đạp trên dây được

Nói về những bất cập về đường bộ, đường hỏng trong suốt năm 2015, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý việc người dân thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị phải qua sông bằng hai sợi dây cáp.

30. Bao giờ chưa biết nhục thì vẫn còn mất cắp hành lý

Khi làm việc với các đơn vị trong ngành hàng không và cơ quan công an về tình trạng khách đi máy bay bị mất cắp hành lý, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ngày nào ông cũng nhận được tin nhắn báo mất cắp hành lý, rất phi lý. 

31. Nếu biển ở lại thì người phải đi

Tại Hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Tổng cục đường bộ, ông Thăng yêu cầu:

- "Chưa thay được biển báo bất hợp lý thì cứ nhổ vứt đi, gọi mấy bà bán đồng nát đến bảo nhổ đi".

Ông Thăng  giao cho ông Vũ Đỗ Anh Dũng, chậm nhất trong tháng 2, toàn bộ biển báo từ 40 km trở xuống bỏ hết:

- “Nếu biển ở lại thì người phải đi. Anh quản lý không được thì phải đi làm việc khác”.

Trên đây là 31 câu nói ấn tượng của ông Đinh La Thăng! Tôi có niềm tin sâu sắc đây là những câu nói của một vị lãnh đạo sống vì nước vì dân, của một người con đang hết lòng vì đất Mẹ Việt Nam anh hùng và văn hiến!

Nếu thấy bài viết ý nghĩa, hãy chia sẻ cho người khác bạn nhé!

Chủ đề chính: #đinh_la_thăng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn