Giang Nguyễn 2 năm trước

33 ý tưởng làm video cho các trang doanh nghiệp

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm ý tưởng nội dung video cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số gợi ý.

2016 chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của định dạng nội dung video trên mạng xã hội. Là một định dạng nội dung thu hút được lượng tương tác cao, dễ viral, và truyền tải được nhiều thông tin, doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị gì cho xu hướng này?

Trong bài viết này, tôi sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng để làm video sử dụng cho việc đăng tải lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube... Những video này không đòi hỏi chi phí sản xuất quá cao nhưng với sự sáng tạo của bạn, chúng sẽ mang đến những lợi ích tích cực cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Một thông báo

Bạn có một tin tức thú vị muốn chia sẻ với fan của mình? Thay vì chỉ bằng vài dòng status trên fanpage, sao không làm một video ngắn, dạng graphic thôi chẳng hạn, nó sẽ khiến thông báo của bạn trở nên sinh động hơn.

2. Một video ăn theo sự kiện.

Các trào lưu, xu hướng mới luôn có trên mạng xã hội. Hãy theo dõi những xu hướng này, và từ đó sản xuất video ăn theo các sự kiện đó. Chúng sẽ khiến fan của bạn cảm thấy nhãn hàng thân thiện hơn.

3. Một đoạn video phỏng vấn khách hàng.

Còn điều gì thuyết phục người khác tin vào chất lượng sản phẩm của bạn hơn chính những gì họ nghe được từ các khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm của bạn?

Chỉ cần một chiếc smartphone thôi cũng có thể giúp bạn làm loại video này.

4. Video hướng dẫn sử dụng

Sẽ thật khô khan nếu bạn đưa cho fan một trang web với đầy chữ và hình, sau đó bảo họ hãy đọc đi để biết cách sử dụng sản phẩm của bạn.

Video hướng dẫn sử dụng sẽ tiết kiệm thời gian hơn, dễ hiểu hơn cho họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể biến tấu thêm các video hướng dẫn kết hợp sản phẩm của bạn với các sản phẩm khác để tạo ra sự mới lạ.

5. Video hỏi đáp

Khách hàng của bạn rất nhiều, và chắc chắn thường họ sẽ có những thắc mắc giống nhau. Thay vì cứ có người nào hỏi, bạn lại mất công trả lời, hãy tạo ra các video dạng hỏi đáp để giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất.

Sẽ thú vị hơn nếu bạn biết kết hợp sự hài hước vào bên trong video của mình.

6. Video hậu trường.

Khán giả sẽ rất tò mò để biết về quá trình bạn làm ra một đoạn video quảng cáo như thế nào. 

7. Chia sẻ về quá trình sản xuất ra sản phẩm.

Một video ghi lại quá trình từ lúc thu mua nguyên liệu đến lúc thành phẩm sẽ rất ấn tượng. Tất tần tật điều đó sẽ giúp fan của bạn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm hơn.

8. Video stop-motion

Stop-motion là định dạng video được sản xuất bằng cách ghép nhiều hình ảnh lại với nhau thay vì quay một đoạn video liên tục.

Điều này tạo ra hiệu ứng chuyển động khá thú vị.

9. Chứng minh những công dụng của sản phẩm, hoặc những gì họ không được làm với sản phẩm

Đừng chém gió, hay đăng vài bài quảng cáo rỗng tuếch trên Facebook, chứng minh cho fan của bạn thấy những điều đó đi.

10. Giới thiệu về nhân viên

Hãy cho mọi người thấy sự dễ thương, hòa đồng, thông minh, sáng tạo... của đội ngũ nhân viên của bạn.

Có thể bảo họ chia sẻ một vài vui buồn trong quá trình làm việc. 

11. Nhận định của chuyên gia

Trên cả cảm nhận của những người tiêu dùng bình thường ở mục số 3, khi được lắng nghe ý kiến của chuyên gia về sản phẩm của bạn, mọi người thường sẽ tuyệt đối tin vào những điều chuyên gia nói.

12. Vẽ minh họa trên bảng hoặc giấy...

Nếu bạn có khả năng diễn đạt lời nói bằng hình ảnh tốt, hãy quay lại quá trình bạn minh họa một câu chuyện trên bảng trắng. Những dòng chữ viết tay và những nét vẽ minh họa sẽ rất tuyệt vời và thu hút được sự quan tâm.

13. Video chia sẻ màn hình.

Bạn có thể quay lại các thao tác trên màn hình của mình để ghi lại một bài thuyết trình, một hướng dẫn sử dụng... Các phần mềm miễn phí hỗ trợ bạn việc này như: Camtasia Studio, Snagit...

14. Video đập hộp

Mọi người khi chưa mua sản phẩm sẽ tò mò xem sản phẩm của bạn bao gồm những gì. Hãy làm một video từ công đoạn mở hộp đến lúc sử dụng sản phẩm.

15. Một ngày tại....

Một ngày tại công ty bạn như thế nào? Mọi người đến công ty lúc mấy giờ, họ ngồi làm, họ thảo luận với nhau, họ ăn uống cùng nhau, họ đùa giỡn với nhau... tất cả những thứ đó đều có thể gom lại và thể hiện vào video.

16. Video time lapse

Khi bạn thực hiện một dự án và cần một thời gian dài để hoàn thành nó, có một định dạng nội dung sẽ giúp bạn tóm gọn lại toàn bộ quá trình làm việc đó trong vài phút, đó chính là time lapse.

17. Dạng trước và sau

Nếu bạn đang thực hiện một quá trình chuyển đổi cái gì đó, chẳng hạn decor lại văn phòng, trang điểm cô dâu, photoshop hình ảnh.... Hãy quay lại quá trình trước và sau khi tác phẩm của bạn hoàn thành.

18. Cảm ơn fan của bạn

Một video cảm ơn từ ban lãnh đạo tới fan khi fanpage của bạn cán mốc 100k fan chẳng hạn. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy họ rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

19. Kể một câu chuyện.

Thường đi cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, chắc chắn sẽ có những câu chuyện mà tất cả mọi nhân viên sẽ không bao giờ quên. Hãy chia sẻ những điều thú vị ấy với fan của bạn. Hoặc đơn thuần chỉ là triết lý kinh doanh của công ty.

20. Tóm tắt các bài blog trên website

Mọi người sẽ thích xem video hơn là đọc các bài blog, lý do có thể họ chưa nhớ địa chỉ web của bạn, hoặc họ lười truy cập các trang web. Hãy tạo ra một phiên bản video cho tin tức của bạn, điều này sẽ giúp họ nhớ được địa chỉ web, và dần tạo được thói quen truy cập web để xem tin tức.

21. Tham quan văn phòng

Mọi người thích nhìn những không gian mới lạ, hãy cho họ xem một vòng công ty bạn.

22. Giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp của bạn

Doanh nghiệp của bạn bắt đầu kinh doanh khi nào, kinh doanh thứ gì, điều gì khiến doanh nghiệp trở nên đặc biệt.... video kiểu này rất phù hợp để đặt trên trang chủ website và trong phần giới thiệu doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội.

23. Video lồng tiếng.

Bạn có thể sử dụng các video đã sẵn có trên mạng và lồng tiếng lại theo một phong cách mới. Tuy nhiên nhớ xin phép chủ sở hữu trước khi làm nhé.

24. Thảo luận về một sự kiện

Kiểu bình luận trước trận đấu hoặc hỏi mọi người về dự đoán kết quả....

25. Chia sẻ ý kiến về một chủ đề phổ biến.

Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn kinh doanh điện thoại, và ngày hôm qua trên mạng xuất hiện tin đồn Samsung cho ra mắt Galaxy S20 với những tính năng rất hổ báo. Chắc chắn lúc này những tín đồ của Samsung đang rất trông chờ một nguồn tin chính thức. Hãy tận dụng cơ hội này để đưa ra ý kiến của bạn.

26. Video camera dấu kín, hoặc quay lại phản ứng của mọi người về một vấn đề gì đó.

Video dấu kín là video đặt từ xa không cho người khác biết rằng họ đang bị quay video. Video kiểu này có thể ghi lại hành động, cử chỉ của một người một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên lưu ý, bạn cần phải dấu mặt những người được quay nếu như bạn chưa xin phép họ.

VD: doanh nghiệp của bạn kinh doanh ví tiền, hãy thực hiện một video camera dấu kín ghi lại phản ứng của mọi người khi thấy một chiếc ví đánh rơi trên đường.

Video reaction là kiểu video ghi lại phản ứng của mọi người về một vấn đề nào đó. 

27. Thăm dò dư luận

Bạn cần ý kiến cho một cuộc khảo sát, hãy ra ngoài và phỏng vấn đối tượng khách hàng của bạn. Mọi người sẽ tò mò xem người khác trả lời như thế nào về vấn đề đó.

28. Video tóm tắt

Nếu bạn đăng tải khá nhiều video, định dạng video tóm tắt này sẽ tóm gọn lại cho người xem những video thú vị nhất mà có thể họ đã bỏ lỡ. Thường video này sẽ được làm vào các dịp cuối năm.

29. Video hoạt hình

Không nhất thiết bạn phải sử dụng người thật trong video của mình, bạn có thể dựng một bộ phim hoạt hình 2D dưới 1 phút với ngân sách khoảng 20 triệu.

30. Sử dụng sản phẩm một cách độc đáo

Nếu sản phẩm của bạn có một công dụng nào đó ngoài công dụng chính mà mọi người biết đến. Hãy cho họ biết điều thú vị đấy.

31. Video tiết lộ thông tin về sản phẩm sắp ra mắt.

Khi bạn đang miệt mài tạo nên một sản phẩm tuyệt vời, đừng quên nói điều đó với thế giới. 

32. Video thời gian thực

Facebook, Youtube, Bigo... các trang mạng xã hội này đều có chức năng live, cho phép bạn có thể tương tác với fan của mình qua video thời gian thực, kiểu truyền hình trực tiếp. Bạn có thể sử dụng nó để tạo các buổi tọa đàm online.

33. Video vote thời gian thực

https://www.facebook.com/hayhaihot/videos/2026735234219910/

Kết hợp giữa livestream và API của các mạng xã hội cung cấp để tạo ra một video bình chọn trực tuyến.

Trên đây là một số ý tưởng cho video mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng để làm nội dung trên mạng xã hội. Chúc các bạn thành công!

Lão Còi - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...