Hoàng Dung 5 tháng trước

39 NẠN NHÂN XẤU SỐ TRÊN CHIẾC CONTAINER ĐÔNG LẠNH TẠI HẠT ESSEX-ANH 23.10.2019

Theo thông tin mới nhất từ PV thường trú, có ít nhất 29 người Việt trong tổng số 39 nạn nhân tại Anh, trong đó có: 4 người Hà Tĩnh, 25 người Nghệ an và rất có thể toàn bộ 39 nạn nhân trong vụ này đều là người Việt Nam. Trong đó, 01 người quê Thọ Thành, 03 người quê Đô Thành, 03 người Hồng Thành và phần lớn là người quê gốc Yên Thành, Nghệ An.

Như VTC News đưa tin, Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện 39thi thể trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía ĐôngLondon. Cảnh sát tin rằng các nạn nhân có thể là những người di cư bất hợp phápmuốn cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ. 

Các nạn nhânchui vào chiếc container ít nhất 15 giờ trước khi cảnh sát mở cánh cửa thùnghàng tại khu công nghiệp Waterglade ở hạt Essex, cách trung tâm thủ đôLondon 32 km. Mặc dù các nhân viên y tế tới hiện trường vài phút sau khiđược điều động, tất cả những gì họ chứng kiến là thi thể của 38 người trưởngthành và 1 thiếu niên nằm chất đống bên trong thùng container. 

Cảnh sátEssex đang cố gắng xác định danh tính của các nạn nhân và quốc tịch củahọ. Giống như hàng ngàn người đánh đổi tính mạng để nhập cư vào Anh, nhómngười này được cho là đã trèo lên chiếc container tại cảng Zeebrugge, Bỉ,nơi các thùng hàng được xếp sẵn chờ vận chuyển tới Anh.

 Chiếc containerđược đặt trên một con tàu chở hàng vào ngày 22/10 sau đó ra khơi vào khoảng 14hchiều cùng ngày. Hành trình lênh đênh trên biển kéo dài 10 giờ trước khi contàu cập cảng Purfleet của Essex trên sông Thames lúc 0h30 sáng 23/10 (giờđịa phương).   

Rạngsáng 23/10, tài xế xe tải Moris Robinson, 25 tuổi ngồi đợi bên trong chiếcxe tải đậu tại cảng Purfleet để chờ container được dỡ khỏitàu. 35 phút sau, Robinson tới từ làng Laurelvale,hạt Armagh, Bắc Ireland lái chiếc xe ra khỏi cảng. Chiếc Scaniacủa Robinson lăn bánh gần 2 km tới một khu công nghiệp ở Grays, Essexvào khoảng 1h10.  

Tới 1h40, cảnh sát Essex nhận được tin báo từ dịchvụ cứu thương sau khi các nhân viên y tế phát hiện nhiều người bên trongthùng xe container mà Robinson chở.  Dịch vụ cứu thương cho biếthọ nhận được một cuộc gọi thông báo về các thi thể trong chiếc container,nhưng không rõ ai gọi.  Ít phút sau, Robinson bị bắt giữ vì bị tìnhnghi giết người. Tài xế này vẫn đang bị giam giữ. Cảnh sát đang cố gắng xác địnhanh này liệu có biết về sự tồn tại của các nạn nhân trong thùng hàng của mìnhhay không.  

Chiếc container được đưa khỏi hiện trường chiều23/10 với 39 nạn nhân bên trong. Đêm 23/10, khi cảnh sát lấy lời khai, anhtrai Robinson run rẩy nói rằng gia đình không hiểu chuyện gì đang xảyra.  Robinson không phải là chủ chiếc xe tải trong vụ việc đang gây chấnđộng nước Anh mà thuê nó. Chiếc xe mang biển số Bulgaria. Nó được đăng kýở Bulgaria hôm 19/6/2017 bởi một phụ nữ Ireland không rõ danh tính.Nó rời khỏi Bulgaria 1 ngày sau khi được đăng ký và chưa hề trởlại. 

Trong khi đó, chiếc container chở các nạn nhân được thuêbởi công ty vận tải có tên GTR vào ngày 15/10. Nó được thuê với giá 240bảng (hơn 7 triệu đồng/tuần). GTR nói họ đã hợp tác đầy đủ với cảnh sátAnh. Hiện không có bằng chứng cho thấy GTR có bất cứ liên quan nào tới cáichết của 39 nạn nhân. Khu công nghiệp nơi chiếc xe tải được tìm thấy nằmgần Ngã tư Dartford và là điểm dừng chân cho các xe tải đi về phía Nam, hướngtới Cảng Dover.

 ****** 

 Trước mắt,mới chỉ xác minh được 02 người quê ở Can Lộc (Hà Tĩnh), phù hợp với thông tinnhận dạng do Việt Nam cung cấp. Cô ɡάі Việt 26 tuổi Phạm Thị Trà My, quê CanLộc (Hà Tĩnh) có mặt trên chuyến xe container định m ệnh vừa được phát hiện ởAnh. Trước khi chết, TràMy đã nhắn tin về cho mẹ mình và báo tin mình sắp chết vì ngạt thở. Những tinnhắn cuối cùng này được gửi đi lúc 10g20 tối (giờ BST Anh) ngày 22-10, có lẽtrong lúc đang trong container từ Bỉ sang Anh. 

 Một thông tinkhác về một thanh niên tên Nguyễn Đình Lượng, quê quán tại xã Thanh Lộc, huyệnCan Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ᴛử voпɡ trong chuyến xe định mệnh này. Hiện nay,gia đình đã nhận được tin dữ báo Nguyễn Đình Lượng đã сʜếᴛ trong chuyến xeđi sang Anh mà báo chí đã loan tin. Đường dây đưa em đi đã gọi điện về báo chogia đình và xin lỗi về việc này. Nguyễn Đình Lượng, sinh ngày 20/1/1999. là contrai trong gia đình ông Nguyễn Đình Gia và bà Trần Thị Huân, một gia đình nôngdân ở Huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh.  

 Ban đầu,thông tin cho biết toàn bộ 39 nạn nhân, có 1 trẻ vị thành niên, là người TrungǪυốc. 

Sau đó, có tin có người Việt Nam trong số đó, Đại sứ quán Việt Nam ở Anhcho biết đang làm việc với nhà chức trách sở tại. Theo người phát ngôn của Đạisứ quán, một gia đình ở Việt Nam đã liên lạc với họ báo tin con ɡái mình mấttích kể từ sau khi phát hiện chiếc xe container kia. Các băng nhóm “đầu rắn”buôn người Trung Ǫυốc được cho là đứng sau cái сʜếᴛ của 39 người trong thùng xetải ở Essex, Anh, theo truyền thông nước này. Theo CNN, nhàchức trách Anh đã bắt ɡіữ tổng cộng 4 người bị tình nghi là có liên quan tới vụvận chuyển người trái phép vào nước này, gây ra cái chết cho 39 người trên xetải ở Essex. Nhóm người sử dụng xe container đông lạnh nhằm loại bỏ dấu hiệuthân nhiệt của 39 người có mặt trong thùng hàng, qua mặt lực lượng anh ninhbiên giới.

 *******

 Theo thôngtin mới nhất từ PV thường trú, có ít nhất 29 người Việt trong tổng số 39 nạn nhântại Anh, trong đó có: 4 người Hà Tĩnh, 25 người Nghệ an và rất có thể toàn bộ39 nạn nhân trong vụ này đều là người Việt Nam. Trong đó, 01 người quê ThọThành, 03 người quê Đô Thành, 03 người Hồng Thành và phần lớn là người quê gốcYên Thành, Nghệ An. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...