Chút chít 2 năm trước

4 bài tập đơn giản giúp duy trì bộ nhớ và khả năng nhận thức khi về già

Tuổi già luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người vì nguy cơ mắc các bệnh không mong muốn. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thực hiện 4 bài tập đơn giản giúp duy trì bộ nhớ và khả năng nhận thức khác khi về già dưới đây.

1. Văn bản nhiều màu

Hãy đặt một danh sách văn bản mà các từ được viết bằng các màu khác nhau trước mắt bạn. Bắt đầu với từ trên cùng, tiếp tục đọc to lên tên của màu sắc tương ứng với mỗi từ được viết. Khi đến từ cuối cùng, hãy đọc theo thứ tự ngược lại. 

Tác dụng hữu ích: Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách thiết lập mối liên hệ giữa các bán cầu / cải thiện cường độ tập trung và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

2. Bảng Schulte

Bắt đầu bằng việc tập trung sự chú ý vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu tiếp theo của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần. Sau đó, bạn hãy nhớ và vẽ lại bảng của riêng mình (đừng quên sắp xếp các số trong các ô ngẫu nhiên). Bạn có thể tìm kiếm các bảng Shulte khác trên Internet.

Tác dụng hữu ích: Tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý tốc độ thông tin, đồng thời phát triển tầm nhìn ngoại vi.

3. Cử chỉ ngón tay

Sắp xếp các ngón tay phải để tạo kí hiệu chữ "V" đồng thời tạo ra dấu "OK" bằng tay trái của bạn. Sau đó, thay đổi ngược lại. Lặp lại nhiều lần và sau đó thực hiện với cả hai tay cùng một lúc. 

Tác dụng hữu ích: Tập trung sự chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ công việc này sang nhiệm vụ khác.

4. Đồng bộ văn bản

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần hai tờ giấy và một cặp đồ dùng bằng văn bản dễ sử dụng. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ hình học với cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ cái hoặc từ ( với số lượng ký tự là như nhau đối với cả hai tay ). 

Tác dụng hữu ích: Đồng bộ văn bản giúp não của bạn có thể đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu.

Một số lời khuyên bổ sung:

Một nhà thần kinh học nổi tiếng Lawrence Katz đã phát triển một hệ thống các bài tập để giúp bộ não duy trì các chức năng của mình khi về già. Dưới đây là một số mẹo trong sách của ông: 

  • Cố gắng thực hiện các thói quen hàng ngày ( như đánh răng hoặc chải tóc ) bằng tay không thuận của bạn. 
  • Trong khi tắm hoặc thực hiện các hoạt động cố định hằng ngày, hãy làm mọi việc với đôi mắt nhắm lại. 
  • Thường xuyên thay đổi các tuyến đường bạn đi làm, đi đến các cửa hàng, hoặc đến các điểm đến thông thường khác. 
  • Trong khi xem một bộ phim, hãy thử tắt âm thanh và dựa vào cử chỉ, khẩu hình của diễn viên để đoán họ đang nói gì.

Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...