H.T 2 năm trước

4 bài tập đơn giản giúp phòng thoái hóa đốt sống cổ dân văn phòng cần biết

4 bài tập đơn giản sau đây không mất quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tập ngay tại văn phòng, chỗ ngồi làm việc của mình. Sau mỗi 2-3 tiếng ngồi làm việc liên tục, bạn hãy dành ra khoảng 5-10 phút để thực hiện những động tác này nhé, thoái hóa đốt sống cổ sẽ tránh xa bạn!

Thoái hóa đốt sống cổ (hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ) là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa đốt sống cổ và lưng không chỉ gặp ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động.

Việc ngồi trước màn hình vi tính quá lâu hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế khiến vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động. Ngoài ra, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp, rồi vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc khiến ta phải ngước lên rồi lại nhìn xuống thường xuyên cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

4 bài tập đơn giản sau đây không mất quá nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể tập ngay tại chỗ ngồi làm việc của mình, sẽ giúp bạn phòng ngừa căn bệnh này. Sau mỗi 2-3 tiếng ngồi làm việc liên tục, bạn hãy dành ra khoảng 5-10 phút để thực hiện những động tác này nhé, sẽ hiệu nghiệm lắm đấy!

1. Bài một: Xoay cổ

Bạn xoay cổ sang ngang, thực hiện lần lượt bên phải rồi chuyển sang bên trái. Mỗi bên thực hiện 10 lần, chậm rãi. Lưu ý: Mỗi lần xoay bạn hít vào sâu, sau đó thở ra hết.

2. Bài hai: Gập cổ

Bạn ngửa cổ lên cao nhất có thể, sau đó cúi xuống thấp nhất. Thực hiện đều đặn, liên tục 10 lần. Lưu ý: Hít vào thật sâu khi ngửa cổ và thở ra khi gập.

3. Bài ba: Xoay cổ góc 45 độ

Bạn xoay cổ sang hai bên, mỗi lần xoay chếch lên một góc cao 45 độ. Thực hiện liên tục 10 lần. Chú ý hít thở đều.

4. Bài bốn: Xoay tròn cổ

Bạn xoay đều cổ hai bên, đằng trước và đằng sau thật nhuần nhuyễn, tạo thành một vòng tròn. Thực hiện 10 lần.

Trên đây là 4 bài tập do HLV Bùi Thị Yến Xuân hướng dẫn, các bạn đừng quên áp dụng mỗi khi ngồi làm việc quá lâu nhé. Ngoài ra, cách 2-3 tiếng làm việc liên tục bạn hãy đứng dậy đi lại 1 lần để cột sống và mắt được thư giãn, uống nước nhiều và đều đặn nữa nhé. Chúc các bạn sẽ luôn có được một tinh thần làm việc thoải mái và một sức khỏe tốt!

H.T - Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...