4 năm trước

4 bí ẩn về trái đất vẫn chưa có lời giải đáp

Dù chúng ta đang sống ở trên Trái Đất với những thành tựu tiến bộ về khoa học kĩ thuật nhưng vẫn còn vô vàn những bí ẩn xung quanh hành tinh này mà chúng ta không biết.

Dù chúng ta đang sống ở trên Trái Đất với những thành tựu tiến bộ về khoa học kĩ thuật nhưng vẫn còn vô vàn những bí ẩn xung quanh hành tinh này mà chúng ta chưa thể giải đáp

1. Sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ đâu?

Axit amin, vitamin hay các chất dinh dưỡng cơ bản nhất cần thiết nhất cho sự sống đều được tìm thấy ở những hạt băng bên trong các tiểu hành tinh và thậm chí là ở cả những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất. Việc tại sao những chất đó lại có thể kết hợp với nhau tạo nên được sự sống vẫn là câu hỏi thách thức các nhà khoa học. Liệu sự sống trên Trái Đất mà chúng ta đang ở là tự nảy sinh hay bắt nguồn từ không gian giữa các vì sao rồi được các thiên thạch mang tới? 

Mô tả hình ảnh

Sự sống trên Trái Đất bắt nguồn từ đâu?

2. Khí oxi trên Trái Đất có nguồn gốc từ đâu?

Cách đây 2,4 tỉ năm, nhũng con vi khuẩn lam đầu tiên bắt đầu thải ra khí oxy và làm bầu khí quyển tràn đấy dưỡng khí. Chúng chính là những vi sinh vật căn bản làm biến đổi bầu khí quyển của Trái Đất và quyết định đến sự tồn tại của con người. Tuy nhiên, lượng oxi do vi khuẩn lam thải ra luôn that đổi và nồng độ oxy tăng - giảm như một chiếc tàu lượn siêu tốc  trong suốt 3 tỷ năm rồi dần được ổn định vào kỷ Cambri cách đâykhoảng 541 triệu năm trước. Và đến nay, vi khuẩn có phải thành phấn quyết định nên không khí hay còn yếu tố tác động nào khác nữa vẫn là một bí ẩn?

Mô tả hình ảnh

3. Nước trên Trái Đất bắt nguồn từ đâu?

Với 3/4 diện tích bề mặt là nước, nhưng lí giải cho việc nước trên Trái Đất hình thành từ khi nào là câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm câu trả lời. Theo nhiều nhà khoa học thì sau khi hình thành cách ngày nay 4,5 tỉ năm, Trái đất là một khối đá khô. Việc trên Trái Đất xuất hiện các hồ chứa nước có thể là do sự va đập liên tiếp với những băng thiên thạch đá. Dẫu vậy, nguồn gốc của nước trên hành tinh chúng ta vẫn còn là một bí ẩn vì những bằng chứng đá còn lại từ thời kỳ này để các nhà khoa học có thể nghiên cứu thì không có nhiều.

Mô tả hình ảnh

4. Trong lõi Trái Đất có gì?

Mô tả hình ảnh

Trong những suy đoán về sự cân bằng của các khoáng chất cần thiết trên Trái Đất, các nhà khoa học nhận thấy sắt và niken là những chất vắng mặt trong cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất. Vì thế, giới nghiên cứu cho rằng các chất này có thể đã nằm trong lõi hành tinh chúng ta đang sống. Tuy nhiên, khi đo đạc trọng lực Trái Đất vào những năm 1950 thì những suy đoán ấy đã hoàn òoàn bị loại bỏ bởi trọng lượng của lõi Trái Đất quá nhẹ. Vậy những chất kia đang ở đâu và bên trong lõi Trái Đất có gì vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với cả nhân loại.

Chủ đề chính: #trái_đất

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn