Nguyen Mai 1 năm trước

4 bí quyết cho tình yêu nồng nàn dài lâu

Một mối quan hệ yêu thương nồng nàn, vững chắc có thể là nguồn hỗ trợ và hạnh phúc dài lâu. Mối quan hệ trở nên tốt đẹp hay tồi tệ phụ thuộc vào việc bạn thấu hiểu và đầu tư cho nó nhiều hay ít.

Thông thường, phải lòng ai đó dường như là một trải nghiệm tự nhiên, nhưng việc giữ gìn trải nghiệm yêu thương đó cần sự tận tam và nỗ lực. Dù vậy, với những điều kỳ diệu mà tình yêu mang lại thì nó rất xứng đáng để bạn cố gắng. Những bí quyết dưới đây có thể giúp bạn giữ cho mối quan hệ vững chắc, hoặc gây dựng lại niềm tin và yêu thương trong một mối quan hệ trắc trở. 

1. Dành thời gian chất lượng để kết nối trực tiếp với nhau

Bạn phải lòng ai đó khi nhìn và nghe người ấy và nếu điều này luôn được cả hai thể hiện một cách ân cần và trân trọng, các bạn sẽ duy trì được trải nghiệm yêu thương. 

Chắc chắn bạn vẫn lưu giữ nhiều kỷ niệm ngọt ngào về những ngày hẹn hò người yêu. Mọi thứ thật tươi mới và thi vị và có lẽ thời gian bên nhau đã luôn trôi qua quá nhanh khiến đôi bên không khỏi lưu luyến. Tuy nhiên qua thời gian, việc chăm sóc con cái, yêu cầu công việc, những sở thích khác biệt và trách nhiệm trong cuộc sống có thể khiến cả hai khó dành thời gian bên nhau hơn. 

Giao tiếp trực tiếp dần bị thay thế bằng giao tiếp qua màn hình số. Mặc dù điều đó rất hữu ích đối với vài mục đích nhưng nó không thể hiện được những tín hiệu cảm xúc mà bạn và nửa kia cần để cảm thấy được yêu thương. Nếu bạn không cố gắng dành thời gian chất lượng bên nhau, sự giao tiếp và thấu hiểu sẽ bắt đầu phai nhạt. Những cách đơn giản giúp một cặp đôi kết nối trực tiếp 

 -     Quyết tâm dành thời gian chất lượng bên nhau mỗi ngày: Ngay cả vào những thời điểm cực kỳ bận rộn, chỉ cần vài phút ngắn ngủi để thật sự chia sẻ và nối kết có thể thắt chặt mối quan hệ. 

 -     Tìm một việc mà cả hai bạn thích và làm cùng nhau: Học nhảy, đi bộ gằng ngày, cùng xem một bộ phim, cùng ngồi uống cà phê… 

 -     Cùng nhau thử nghiệm một điều mới mẻ: Cùng nhau đi khám phá du lịch, cùng đến ăn ở một nhà hàng mới… 

2. Duy trì sự gần gũi thân thể

Vuốt ve là một phần cơ bản trong sự tồn tại của loài người. Nghiên cứu ở trẻ sơ sinh cho thấy tầm quan trọng của việc thường xuyên vuốt ve, ôm ấp và âu yếm đối với sự phát triển của nào bộ. Những lợi ích này không dừng lại ở thời thơ ấu. 

-      Nghiên cứu cho thấy sự vuốt ve tình cảm thật sự làm tăng mức oxytocin trong cơ thể, một hoóc –môn tác động đến sự gắn kết. Trong một mối quan hệ lâu dài giữa người trưởng thành, quan hệ thể xác thường là nền tảng của mối quan hệ. Tuy nhiên, việc ân ái không nên là phương pháp gần gũi thân thể duy nhất mà hãy thường xuyên thể hiện tình yêu bằng những chiếc ôm ấm áp, những cái nắm tay, bờ vai vững chắc tựa vào nhau …   

-      Thấu hiểu ý thích của nửa kia. Mặc dù vuốt ve là một phần then chốt nhưng quan trọng là bạn phải dành ra chút thời gian để tìm hiểu ý thích của nửa kia, cân bằng và trung hoà để cả hai cảm nhận được cảm xúc và tình yêu của đối phương dành cho mình. 

3. Trở thành người lắng nghe giỏi

Người lắng nghe giỏi là một người “nghe” nhiều hơn những gì được nói ra. Họ có thể nắm bắt những cảm xúc tiềm ẩn trong lời nói. 

Người lắng nghe giỏi khiến bạn cảm thấy được thấu hiểu và trân trọng, đồng thời cảm giác dễ chịu khiến bạn muốn ở bên họ. Mọi người thường nhấn mạnh nhiều vào việc nói, nhưng nếu bạn biết lắng nghe theo cách khién người khác cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu, họ sẽ trân trọng thời gian ở bên bạn. Người lắng nghe giỏi được xem là “có sức hút” vì dường như bạn cứ muốn trò chuyện với họ mãi không thôi.   

Khả năng lắng nghe cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết mâu thuẫn. Sẽ rất ít người chịu nghe bạn nói nếu bạn không có khả năng lắng nghe họ trước. Lắng nghe không đòi hỏi bạn phải đồng thuận cũng như thay đổi ý kiến, mà sẽ giúp bạn tìm ra những điểm chung trong cách nhìn để cả hai đi đến sự nhất trí. 

4. Cùng nhau thực hiện những việc có lợi cho đôi bên

Một trong những cách hữu hiệu nhất để duy trì sự gần gũi và kết nối và cùng tập trung vào một việc gì đó mà bạn và nửa kia đều trân trọng. Điều này sẽ giúp cả hai có một mối quan tâm chung bên ngoài mối quan hệ. Một chủ đề thảo luận, dự án hoặc trách nhiệm cộng đồng có ý nghĩa với mỗi người và thu hút sự hứng thú cũng như nỗ lực của cả hai có thể giữ cho một mối quan hệ luôn mới mẻ và thú vị. Cùng nhau thực hiện những việc mà bạn nghĩ là có lợi cho người khác là một quá trình khiến bộ não mang tính xã hội cao của bạn thoả mãn. Đây cũng là một cách thổi luồng gió mới vào mối quan hệ bằng cách tiếp xúc với những người và ý tưởng mới. 

Đôi khi mối quan tâm gắn kết cả hai là một hoạt động thể chất hoặc phiên lưu mà bạn có thể cùng nhau khám phá. Các bạn làm mới hứng thú dành cho nhau bằng cách cùng nhau chấp nhận những thách thức và cơ hội vốn đem đến những cách mới mẻ để tương tác và nhìn nhận về nhau. 

Nguồn: Melinda Smith/Ubrand  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...