2 năm trước

4 bí quyết trẻ lâu đơn giản đã được khoa học chứng minh

Bạn muốn biết bí quyết trẻ lâu của những người khác là gì? Thay đổi lối sống đơn giản sẽ kéo dài telomere và làm chậm quá trình lão hóa.

Một nghiên cứu thí điểm được công bố vào tháng 9 năm 2013 cho thấy lần đầu tiên những thay đổi trong chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên, quản lý sự căng thẳng và sự tương hỗ trong xã hội có thể giúp các telomere* dài hơn, đây chính là bộ phận của nhiễm sắc thể có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa - nghiên cứu được công bố trên tạp chí online The Lancet Oncology. 

(*Telomere là những đoạn trình tự lặp lại (của DNA) có chiều dài nhất định ở các đầu mút của nhiễm sắc thể (chromosome); có thể đơn giản gọi telomere là đầu mút của nhiễm sắc thể. Nó được coi là chiếc “mũ bảo vệ” phần đầu của nhiễm sắc thể; chiếc “mũ” này càngdài thì nhiễm sắc thể càng được bảo vệ tốt. Người ta thường mô tả telomere là chiếc “mũ plastic ở đầu cuối sợi dây buộc giày”. Nó có chức năng duy trì tuổi thọ của tế bào, giữ cho phân tử DNA được khỏe mạnh.)

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Trường Đại học California - San Francisco và Viện nghiên cứu Y học Dự phòng, một viện nghiên cứu công phi lợi nhuận ở Sausalito, California – nhằm điều tra ảnh hưởng của chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống đối với sức khoẻ và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả sẽ dẫn ra những thử nghiệm lớn hơn để kiểm tra tính chắc chắn của những phát hiện này. 

Nghiên cứu này là thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên cho thấy rằng sự thay đổi lối sống có thể kéo dài telomere qua thời gian. Đồng tác giả Peter R. Carroll, MD, MPH, Giáo sư và Chủ nhiệm Khoa Tiết niệu, Đại học California – San Francisco cho biết. Đây là một phát hiện mang tính đột phá cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu lớn hơn. "Telomere rút ngắn việc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chúng tôi tin rằng sự gia tăng độ dài telomere có thể giúp ngăn ngừa những điều kiện mắc bệnh và thậm chí kéo dài tuổi thọ." 

Mỗi lần DNA được sao chép (replication) thì chiều dài của telomere lại bị ngắn đi một chút, cuối cùng ngắn tới mức không thể bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương và đột biến, dẫn đến hậu quả làm cho cơ thể trở nên già yếu và sinh ra bệnh tật ở tuổi già.

Telomere là phần đầu mút của nhiễm sắc thể.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy tăng chiều dài của telomere thì sẽ giữ cho tế bào được khỏe mạnh, đạt được mục đích trẻ hóa người già. Telomere bị ngắn đi liên quan đến nhiều bệnh liên quan đến lão hóa, bao gồm nhiều dạng ung thư, đột quỵ, chứng mất trí mạch, bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương và tiểu đường.

4 lựa chọn lối sống đơn giản có thể làm bạn trẻ lâu hơn

Tác giả chính là Dean Ornish, MD, giáo sư y khoa của Đại học Calofornia – San Francisco, người sáng lập và Chủ Tịch Viện Nghiên Cứu Y học Dự phòng, cho biết: "Gen và telomere không phải số phận định sẵn của chúng ta. Thông thường người ta thường nghĩ ‘Ôi, tôi có gen xấu, tôi không thể làm gì để thay đổi được điều đó’, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng khi telomere dài hơn thì bạn sẽ ít bệnh tật hơn và có cuộc sống lâu hơn".  

Trong 5 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 35 người đàn ông mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm để khám phá mối quan hệ giữa thay đổi lối sống toàn diện, và độ dài telomere và hoạt động của telome. Nghiên cứu mới được thiết kế để xác định xem những thay đổi trong lối sống liệu có ảnh hưởng đến hoạt động và độ dài của telomere ở nam giới trong một thời gian dài hay không.

4 sự lựa chọn lối sống giúp bạn tươi trẻ:

  • Chế độ ăn uống dựa chủ yếu là thực vật (ăn nhiều trái cây, rau,  ngũ cốc không tinh chế, ít chất béo và carbohydrate tinh chế*) 
  •  Tập thể dục vừa phải (đi bộ 30 phút một ngày, sáu ngày một tuần) 
  •  Giảm căng thẳng (các động tác căng giãn nhẹ nhàng của yoga, chánh niệm, thở, thiền) 
  •  Mạng lưới tương hỗ xã hội (bạn bè, gia đình, ý thức cộng đồng)

Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện này không chỉ giới hạn ở những người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tuyến mà liên quan đến tất cả mọi người nói chung. 

Hãy khuyến khích bạn bè và gia đình của mình đưa 4 lựa chọn phong cách sống này vào cuộc sống hàng ngày để tất cả những người bạn yêu quý có thể sống khỏe mạnh, hạnh phúc và đầy sức sống càng lâu càng tốt.

*Carbohydrate tinh chế: chỉ những thực phẩm giàu carbohydrate đã thông qua nhiều mức chế biến làm sạch, đã mất tối đa các chất kèm theo carbohydrate trong thực phẩm. Mức tinh chế càng cao, lượng mất các thành phần cấu tạo càng lớn, chất xơ bị loại trừ càng nhiều, hàm lượng carbohydrate càng tăng và thực phẩm trở nên dễ tiêu hơn. Carbohydrate tinh chế là nguyên nhân chính trong vấn đề gây béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và cholesterol ở người nhiều tuổi, người già ít lao động chân tay. 

Thuộc loại carbohydrate tinh chế cao có:

  • Các loại đồ ngọt, trong đó lượng đường quá 70% năng lượng hoặc tuy có hàm lượng đường thấp (40 - 50%) nhưng mỡ cao (30% vàhơn). 
  • Bột ngũ cốc tỉ lệ xay xát cao, hàm lượng cellulose ở mức 0,3% hoặc thấp hơn cũng thuộc loại carbohydrate tinh chế vìchúng dễ tạo mỡ để tích chứa trong cơ thể.

Tuệ Minh - Ohay TV

Lược dich Psychologytoday/Tổng hợp Internet

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...