The Monster 4 năm trước

4 bước để đối phó khi bị đàn ong tấn công

Ong là loài vật khá nguy hiểm, bài viết giúp cho mọi người biết cách xử lý nếu trong cuộc sống vô tình bị đàn ong tấn công.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn bị ong tấn công thgeo bầy đànOng là loài vật sống có tính bầy đàn, trong cuộc sống dù vô tình hay cố ý khi động chạm đến tổ của nó bạn rất dễ bị đặt vào tình thế nguy hiểm đến tính mạng của mình. Vậy đã bao giờ bạn đặt ra tình huống mình sẽ xử lý như thế nào khi bị một đàn ong tấn công hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này bạn nhé.

1. Cố gắng tránh xa và đừng để bị chích khi còn có thể

Nếu tình cờ phát hiện tổ ong khi mà khoảng cách giữa bạn và tổ ong đã quá gần hãy cố gắng giữ bình tĩnh, không phát ra tiếng động lớn hoặc có những hành động làm kích động đến chúng. Cúi người thấp dần xuống và nhẹ nhàng tránh xa tổ ong. Tránh đừng để bị chích dù một vết nhỏ, bởi khi chích ong sẽ tiết ra một chất có tính kích động để thông báo nguy hiểm đến đồng loại, lúc ấy sẽ thật là tai hại.

2. Phản ứng nhanh khi đã bị tấn công

Khi một đàn ong tấn công bạn, chúng sẽ tấn công đến khi nào bạn không còn khả năng phản kháng vậy nên trong tình huống khẩn cấp này hãy cố gắng xử lý thật nhanh bằng cách chạy thật nhanh ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu không thể chạy hãy cố gắng dùng đất, cát vung lên để xua đuổi chúng. Bảo về vùng đầu, mặt, những vùng cơ thể không được che đậy bảo vệ bởi loài ông chỉ tấn công vào những vùng đó. Không được dùng cành cây hoặc quần áo để xua đuổi. Việc làm này chỉ làm cho chúng càng hung hãn hơn mà thôi. Trong lúc tự vệ bạn tuyệt đối không được để ông chích vào vùng trong miệng, nếu vùng trong miệng bị ong chích có thể gây ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp chỉ trong một thời gian rất ngắn.

3. Sơ cứu vết ong chích

Sẽ mất từ 15 đến 30 giây để mỗi vết chích của ong truyền hết chất độc vào cơ thể của bạn vậy nên khi đã tránh xa được tổ ong hãy cố gắng nhổ hết các nọc độc ra khỏi cơ thể. Dùng các loại cây cỏ chà sát mạnh lên trên vết thương. Các hoạt chất có trong cây cỏ khi gặp nọc ong sẽ tạo nên những kết tủa giúp giải các nọc độc. Nếu có thì nên dùng củ hoặc lá môn, lá rau dền, xác trà, vôi tôi,.. chà sát lên vết thương càng tốt. Trường hợp cấp bách thì hãy dùng nước tiểu của mình bôi lên vết chích, đây cũng là một cách giải độc ong và chống bị sưng hiệu quả mà dân gian hay sử dụng.

4. Đến ngay trung tâm y tế gần nhất

Nọc độc của một con ong chỉ làm bạn bị sưng nhẹ và hết đau trong vài ngày nhưng trong trường hợp bị tấn công bởi một đàn ong điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Khi bị ong chích bạn cũng nên nhận định được loài ong đã tấn công mình là gì để có cách xử lý phù hợp. Đối với một số loài có độc tố cực mạnh như ong vò vẻ, ông đất,.. chỉ cần 5 đến 10 vết đốt có thể khiến bạn mất khả năng nhận biết. Tốt nhất khi bị đàn ong tấn công hoặc bị tấn công bởi một loài ong độc nào đó mà bạn chưa từng biết, hãy đến trung tâm y tế gần nhất để được chăm sóc cẩn thận.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...