2 năm trước

4 bước để không mang công việc về nhà

Hãy tạo ra văn hóa riêng của gia đình tại nhà để bạn có thể thư giãn và hồi sức sau giờ làm việc.

Mặc dù sự căng thẳng trong công việc có thể bắt nguồn từ công việc, nhưng bạn cũng phải công nhận rằng sự căng thẳng không nằm trong bản thân công việc. Công ty nơi bạn làm yêu cầu nhiều từ người lao động không chỉ về vấn đề hoàn thành nhiệm vụ mà cả về vấn đề thời gian – và công nghệ không chỉ giúp cho con người có thể làm việc ở khắp mọi nơi mà còn biến những điều không thể thành có thể. Yêu cầu tăng tiến này có những hệ lụy không chỉ cho những người làm công ăn lương khi mà những căng thẳng trong công việc đang tấn công vào cuộc sống gia đình. Với những nhà nghiên cứu về hạnh phúc trong hôn nhân như chúng tôi thì chủ đề này không chỉ thú vị về mặt chuyên môn mà còn rất quan trọng trên phương diện cá nhân. Chúng tôi đều phải chịu căng thẳng từ công việc bên ngoài gia đình và sau đó mang sự căng thẳng đó về nhà và gây chiến với nhau – ngay cả khi chúng tôi đã hiểu nhau rõ hơn!

Thông qua công việc của chúng tôi với gần một nửa trong số 100 công ty trong danh mục của tạp chí Fortune, chúng tôi tin rằng giải pháp để giúp chúng tôi và những người chúng tôi yêu quý đối phó với căng thẳng trong công việc, trớ trêu thay, lại đến từ chính những công ty đã tạo ra những căng thẳng đó. Vấn đề không chỉ là công việc đòi hỏi chúng tôi quá nhiều, mà còn là do chúng tôi thất bại trong việc tạo ra một môi trường văn hóa mang tính bảo vệ tại gia đình. Chỉ bằng cách hiểu được làm thế nào những công ty tốt nhất tạo ra môi trường văn hóa tích cực, khi đó chúng tôi mới có thể nhân rộng thành công đó tại gia đình để tạo ra một môi trường văn hóa giúp chúng tôi khỏe lại và hồi phục sau căng thẳng. Chúng tôi không thể cho phép văn hóa công ty độc hại làm ảnh hưởng đến văn hóa gia đình của chúng tôi.

Môi trường văn hóa tích cực dựa trên những nguyên tắc bất thành văn khuyến khích những thói quen hỗ trợ cho các thành viên đạt được mức độ hạnh phúc và thành công cao. Giống như một chiếc xe được bảo dưỡng thường xuyên, các cơ quan tổ chức có tầm nhìn xa sẽ tạo ra một môi trường văn hóa khuyến khích những thói quen giúp người lao động nạp năng lượng và tái tạo sức lao động, như đi nghỉ dưỡng, ngồi thiền vào giờ giải lao buổi sáng và thường xuyên nhận được những lời khen ngợi đầy ý nghĩa.Những hành vi tích cực này rất tốt cho các cá nhân cũng như cho công ty.

Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng nếu bạn đi nghỉ 11 ngày hoặc nhiều hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng được tăng lương đến 30%. (Và khoản thu hoạch mang tính tích cực này không đơn giản chỉ vì mọi người nhớ bạn!) Kỳ nghỉ phép giúp bạn thư giãn tâm trí và cơ thể và đưa bạn trở lại mức độ làm việc ban đầu, giúp công việc của bạn có chất lượng cao hơn. Công ty bảo hiểm Aetna dành thời gian cho người lao động ngồi thiền trong ngày làm việc và đã giảm được chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như tăng trưởng sự hài lòng trong công việc cho người lao động.

Chúng tôi đã thử nghiệm bằng cách tăng cường văn hóa gia đình để công việc không chiếm chỗ. Hãy thực hành những thói quen sau đây để giúp bạn tạo ra và duy trì một môi trường văn hóa gia đình tích cực:

1. Tổ chức một cuộc họp các thành viên trong gia đình

Chúng ta thường để cuộc sống dẫn dắt mình không theo dự định của chính mình. Bạn hãy mời tất cả các thành viên trong gia đình đã đủ trưởng thành để đóng góp một cách có ý nghĩa vào cuộc họp để thảo luận về những giá trị gia đình. Gia đình bạn muốn tạo ra một môi trường như thế nào trong ngôi nhà của bạn? Bạn muốn dùng thời gian ở nhà của gia đình như thế nào? Nguyên tắc cho việc sử dụng các thiết bị điện tử? Bằng cách xác định những giá trị của gia đình bạn và lên kế hoạch tập hợp những ý kiến ủng hộ quan điểm này, bạn sẽ bắt đầu phác thảo một cuộc sống tuân theo những giá trị đó. Hãy tạo ra một môi trường chăm sóc và thư giãn, khi đó bạn sẽ được nghỉ ngơi về mặt tinh thần.

2. Hãy bắt đầu văn hóa gia đình từ ngoài cửa

Khi bạn đi vào qua cánh cửa văn phòng của những nhà lãnh đạo cấp cao tại Kimball International, bạn có thể biết ngay một cách rõ ràng tổ chức này hoạt động với mục đích gì vì những tuyên bố về sứ mệnh và giá trị của tổ chức được niêm yết rõ ràng trên cửa ra vào. Một cách thức nhắc nhở tương tự về văn hóa gia đình tại nhà bạn có thể giúp các thành viên trong gia đình nhớ lại khi đi qua cửa ra vào ngôi nhà của các bạn sau một ngày làm việc dài tại công sở. Hãy đăng những thông điệp yêu thương,một danh sách những giá trị gia đình hoặc thậm chí những bức hình của gia đình bạn với những giá trị gia đình đã thỏa thuận. Nghĩ về điều này như một nút điều chỉnh để bạn bắt đầu thời gian ở nhà với tâm trí được đổi mới.

3. Đóng gói những thiết bị công nghệ

Những mối quan hệ xã hội là công cụ dự báo lớn nhất về hạnh phúc dài hạn của mỗi người, nhưng chúng ta không thể tạo ra những mối quan hệ này khi đang dán mặt vào màn hình điện thoại. Một công trình nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí “Tâm lý học về văn hóa phương tiện liên lạc đại chúng” đã phát hiện ra ở những người phụ nữ tham gia khảo sát, những người đang có một mối quan hệ lãng mạn thì 25% trong số họ nói rằng người yêu của họ thường gửi tin nhắn hoặc thư điện tử cho người khác trong khi đang nói chuyện trực tiếp với họ. Hãy bỏ điện thoại ra khỏi không gian quanh bạn để bạn không thể dễ dàng vô tình mà sử dụng nó. Chúng tôi đã thử nghiệm bỏ điện thoại vào một túi zip và buộc bằng một sợi dây thun để tự nhắc nhở bản thân. Hãy cân nhắc việc bỏ lại điện thoại của ít nhất một người ở nhà để các bạn có cơ hội thanh lọc bản thân.

4. Ngủ đủ giấc

Công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta sẽ lưu giữ những ký ức tích cực khi chúng ta ngủ nhiều hơn. Trong một công trình nghiên cứu của Trường đại học California, Berkeley, người tham gia khảo sát được yêu cầu ghi nhớ 2 danh sách từ ngữ, một danh sách những từ ngữ mang tính tích cực và một danh sách những từ ngữ mang tính tiêu cực, thì những người ngủ 5 giờ mỗi ngày nhớ số lượng từ ngữ tiêu cực tương đương (khoảng 80%) nhưng số lượng từ ngữ tích cực thì ít hơn rất nhiều so với những người ngủ 8 tiếng một ngày. Hãy tạo ra những ký ức tích cực với người bạn đời của mình bằng cách cùng nhau đi ngủ sớm hơn. Bạn có thể hỗ trợ bạn đời của mình thói quen tích cực này bằng cách đi đánh răng trước khi đi ngủ hoặc tắt đèn trong phòng ngủ để nhắc nhở anh ấy (cô ấy) rằng một ngày đã trôi qua.

Bạn làm cách nào để đẩy mạnh văn hóa tích cực của gia đình bạn? Chúng tôi sẽ rất vui được nghe bạn kể!

Michelle Gielan & Shawn Achor

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn