elsa
2 năm trước

4 bước để tạo dựng một truyền thống gia đình mới

Trong xã hội Việt Nam từ xưa đến nay, nhiều gia đình đã xuất hiện những truyền thống từ lâu đời: những sự kiện, lễ giáo, phong tục…Đáng buồn thay, những truyền thống đó dường như ngày càng đi vào quá khứ, hơn thế nữa khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa lạ, đặc biệt khi cha mẹ đã qua đời. Dưới đây là một số gợi ý cách tạo lập một truyền thống gia đình mới, giúp giữ mối quan hệ gia đình luôn luôn bền vững và hòa thuận.

1. Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê các sự kiện quan trọng trong năm

Danh sách này có thể bao gồm những ngày lễ tết (tết nguyên đán, giỗ tổ Hùng Vương...), ngày nghỉ dài ở các điểm nghỉ mát, khu du lịch để mọi người có thể có nhiều thời gian gần nhau hơn. Hoặc những ngày sinh nhật quan trọng hay lễ mừng thọ, bạn có thể lên kế hoạch hoàn chỉnh để chúc mừng họ.

Vào những ngày nghỉ hè, bạn có thể đăng kí cho cả gia đình tham gia một môn thể thao nào đó để mọi người cùng tham gia cũng như giảm căng thẳng cho những ngày làm việc và học tập mệt mỏi.

2. Hãy lập ra một danh sách những kế hoạch và bắt đầu thực hiện từ những việc nhỏ nhất

Chẳng hạn như, nếu trong gia đình bạn có những cháu nhỏ biết chơi nhạc, hãy cân nhắc để tạo ra một sân chơi bổ ích cho chúng, qua đó tạo ra một thói quen bổ ích. Tạo điều kiện để cả gia đình được quây quần bên nhau trong những ngày cuối năm, cùng nhau gói bánh chưng, dọn dẹp cửa nhà để đón một năm mới an bình, hạnh phúc.

3. Xây dựng truyền thống gia đình phù hợp có giá trị lâu dài

Bạn có thể xây dựng, hoàn thiện truyền thống gia đình có giá trị lâu dài dựa trên một cuộc họp bao gồm sự có mặt tất cả những thành viên trong nhà.

Dựa trên sự đồng ý của các thàh viên, gia đình mình đã duy trì hàng năm việc chọn một địa điểm cho tất cả mọi thành viên tham dự với một số hoạt động ngoài trời như bóng chuyền, cầu lông, bóng đá…và trong những bữa ăn gia đình, mỗi người có thể có trách nhiệm đưa ra một loại món ăn như cá, thịt, rau. Nếu bạn có một gia đình lớn, bạn có thể tự đưa ra các món ăn mà bạn cảm thấy phù hợp, rồi cho mọi người bổ sung.

4. Hãy lưu ý đến việc chụp ảnh cả gia đình mỗi năm để nhìn lại sự thay đổi của từng người như thế nào nhé!

Đồng thời việc này sẽ gắn kết phần nào tình cảm của mọi người trong gia đình. Và cuối cùng, hãy ghi lại những truyền thống đó vào một quyển sổ tay hay nhật ký và để một người có trách nhiệm giữ chúng. 

>>Xem thêm: 

Việt hóa: Hong Nhung

Dựa theo: wikhow

Chủ đề chính: #truyền_thống_gia_đình

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn