Hoa Thiên Điểu
5 năm trước

4 cách chữa bệnh kinh dị thời trung cổ

Ca mổ bắt con chỉ được thực hiện khi sản phụ đang hấp hối hoặc đã tử vong, với nguy cơ chết người rất cao. Một trong những ca mổ bắt con thành công đầu tiên đượ

Thời trung cổ, khi khoa học chưa phát triển hiện đại, kiến thức về y học còn kém, những bệnh tưởng chừng đơn giản ngày này thì ở thời đó, lại được chữa trị bằng những phương pháp cực kì đáng sợ như : dùng vật nhọn đâm vào mắt chữa bệnh đục thủy tinh thể, đốt trĩ bằng sắt nung nóng, mổ bắt con,...

1. Khoan hộp sọ.

Nếu như ở hiện đại, khoan hộp sọ là phương pháp các bác sĩ dùng để giảm áp suất trong hộp sọ để tránh động kinh, đau nữa đầu, rối loạn tâm thần, thì ở thời trung cổ lại tin rằng phương pháp này sẽ giúp tống xuất quỷ dữ ra khỏi cơ thể người bị ám qua lỗ khoan.

Bằng chứng về ca phẫu thuật khoan hộp sọ thời Trung Cổ được phát hiện năm 2004 ở hạt Yorkshire, Anh. Hộp sọ được xác định của một người đàn ông 40 tuổi, sống vào khoảng năm 900-1100.

Nạn nhân bị đập vào sau đầu, khiến phần bên trái phía sau hộp sọ nứt vỡ sâu nghiêm trọng. Sọ nạn nhân được mở một lỗ hình chữ nhật, dài 9-10 cm, làm giảm áp lực lên bộ não và cho phép gắp các đoạn xương vỡ ra. Sau đó, xương đầu lành lại, thể hiện qua các mô sẹo cứng. Ca phẫu thuật đã cứu sống người đàn ông.

cách chữa bện kinh dị, khoan hộp sọ

2. Đốt trĩ bằng sắt nung nóng.

Các tài liệu thời Trung Cổ ghi lại việc bác sĩ dùng thanh sắt nung nóng đốt cháy búi trĩ để chữa trị cho bệnh nhân. 

Phương pháp này đã được Hippocrates nhắc đến ngay từ năm 400 trước Công nguyên: "Cho bệnh nhân nằm sấp, đặt một chiếc gối dưới bộ phận sinh dục, sau đó dùng các ngón tay nới rộng lỗ hậu môn càng nhiều càng tốt, làm nóng đỏ thanh sắt rồi đốt cháy búi trĩ cho tới khi khô lại và không còn phần nào sót lại."

những hình thức chữa bệnh kinh dị thời trung cổ, đôt trĩ bằng thanh sắt nung

3. Mổ bắt con.

Ca mổ bắt con chỉ được thực hiện khi sản phụ đang hấp hối hoặc đã tử vong, với nguy cơ chết người rất cao. Một trong những ca mổ bắt con thành công đầu tiên được y văn ghi lại là vào năm 1610, do Jeremiah Trautman thực hiện tại Wittenberg, Đức.

những phương pháp chữa bệnh kinh dị, mổ bắt con

4. Dùng ống kim loại để thông tiểu.

những phương pháp chữa bệnh kinh dị, dùng ống kim loại thông tiểu

Một số bài đăng của mình:

Chủ đề chính: #phương_pháp_chữa_bệnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn