Form Your Soul
5 năm trước

4 cách để chinh phục nỗi sợ THẤT BẠI

Bạn đã từng thất bại hay đang sợ thất bại khi chuẩn bị làm điều gì đó, hãy đọc bài viết sau đây và bắt đầu chinh phục nỗi sợ đó nhé

Bạn đã từng thất bại hay đang sợ thất bại khi chuẩn bị làm điều gì đó, hãy đọc bài viết sau đây và bắt đầu chinh phục nỗi sợ đó nhé

Mô tả hình ảnh

Bản chất tự nhiên của con người là luôn sợ thất bại. Khi vượt qua khỏi “vùng an toàn”, chúng ta thường thấy sợ hãi. “Cái tôi” và cá tính của chúng ta bị bao bọc trong những điều chúng ta đang làm, thế nên khi có điều gì đó xảy ra không như ý, chúng ta sẽ rất thất vọng.

Làm thế nào để biến sự thất bại trở thành lợi thế của bạn thay vì kinh sợ nó? Sau đây là 5 chiến lược đã được chứng minh từ rất nhiều người thành công để chinh phục sự thất bại.

Chiến lược 1: Xác lập lại mục tiêu

Đầu tiên, hãy đặt lại mục tiêu của bạn. Mở rộng mục tiêu bằng cách học thêm điều mới và bạn sẽ không bao giờ sợ thất bại bởi vì luôn luôn có thứ mà bạn cần học hỏi.

Ví dụ, thay vì đặt ra một mục tiêu cụ thể như “ Kiếm ít nhất $100.000 trong lần kinh doanh đầu tiên”, hãy mở rộng mục tiêu “Rút ra bài học kinh nghiệm để thành công khi khởi nghiệp”. Bạn vẫn có thể thu về $100.000, vừa đạt được mục tiêu học được thứ gì đó có giá trị. Bằng cách này, bạn không thể nào thất bại bởi vì nếu không kể đến những giá trị vật chất thì bạn vẫn chắc chắn có những trải nghiệm đáng nhớ.

Chiến lược 2: Hình ảnh hóa các trở ngại

Theo một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2012 bởi tạp chí Tâm lý xã hội học thực nghiệm, yêu cầu hai nhóm học sinh đại học viết về những điều có thể xảy ra trong tuần tới với họ. Một nhóm được yêu cầu tưởng tượng về những điều tuyệt vời trong tuần, còn một nhóm chỉ viết ra những suy nghĩ về một tuần đột nhiên xuất hiện trong đầu họ.

Những học sinh mà được yêu cầu tưởng tượng đã cho thấy ít năng lượng phát ra hơn và đạt được sự thỏa mãn ít hơn nhóm còn lại. Nếu chỉ suy nghĩ tích cực thì không đủ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thành công lớn nhất được tạo ra khi bạn cân bằng được những suy nghĩ tích cực với việc hình ảnh hóa những trở ngại trong tương lai và những khó khăn phải đối đầu.

Nghĩ về những tình huống có thể thất bại. Tự liên tưởng đến việc đối mặt với các rào cản, cho phép bản thân có thể sợ hãi và sau đó, nhìn thấy mình tiến lên. Tiếp theo, hãy dành một vài phút lên kế hoạch cho việc làm thế nào để vượt qua, bất kể có những vật cản nào trên con đường bạn đi và bạn sẽ thành công ngoài sức tưởng tượng.

Chiến lược 3: Nghĩ khác

Khi chúng ta cố che giấu thất bại bằng những câu nói “Tôi không giỏi”, “Tôi sẽ không bao giờ thành công như những doanh nhân”, “Nhóm của tôi rất tồi”,  chúng ta sẽ chủ động đi đến thất bại.

Khi bạn cảm thấy lo lắng về một sự sụp đổ nào đó, hãy tự hỏi bản thân “uhm, tôi có bất cứ hy vọng nào không? Liệu bằng bạn có thể thay đổi điều gì đó hay tạo ra những phản ứng tích cực hơn như “Tôi sẵn sàng mạo hiểm, trưởng thành từ những sai lầm và tiến bước”.

Chiến lược 4: Đặt 3 câu hỏi mạnh

Phản ứng hợp lý nhất khi đón nhận những thất bại là đặt 3 câu hỏi sau đây:

1.  Tôi đã học được gì từ sự thất bại này?

2. Tôi có thể trưởng thành từ nó không?

3. Có điều gì tích cực từ tình huống này không?

Sẽ rất khó khi nỗ lực liệt kê ra những điều tích cực trong lúc bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn kiên trì luyện tập, bạn sẽ nhìn thấy những cơ hội mới ẩn chứa sau những sự thất bại đó.

Ví dụ, hãy thử nghĩ “Tốt thôi, mất đi khách hàng lớn nhất, tôi sẽ có thời gian tập trung vào những khách hàng nhỏ hơn và bán nhiều hơn cho họ. Và tôi cũng sẽ có nhiều thời gian theo đuổi những khách hàng tiềm năng khác. Chắc chắn là demo sản phẩm của tôi cần phải cải thiện, nên tôi sẽ phải thay đổi nó trước khi nhắm tới thị trường mới”.

Chiến lược 4: Đầu hàng và cảm nhận nỗi sợ

Nhiều người để cho nỗi sợ làm tê liệt bởi vì chúng ta không thích cảm nhận nó. Nhưng nếu đơn giản bạn tự cho phép mình cảm nhận khi nó xuất hiện, bạn sẽ nhận ra rằng nỗi sợ sẽ nhanh chóng tiêu tan và bạn hoàn toàn kiểm soát được.

Lần tới, khi bạn thấy mình đang bị stress hoặc lo sợ điều gì đó không thể hoàn thành, hãy ngồi ở một nơi yên tĩnh trong 2 phút, hãy cảm nhận sức ép của cơ thể và bắt đầu thở sâu. Càng làm như vậy, những phản ứng điềm tĩnh của bạn sẽ trỗi dậy và bạn sẽ vượt qua nỗi sợ một cách dễ dàng

Chủ đề chính: #thất_bại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn