Lê Hoàng Quyên 4 năm trước

4 cách để giải tỏa căng thẳng khi gia đình sum họp trong các kỳ nghỉ

Kỳ nghỉ là thời gian để gia đình sum họp tuy nhiên thực tế nhiều lần không khí lại bị phá hỏng khi xảy ra tranh cãi. Dưới đây là một vài mẹo dành cho bạn

Các kỳ nghỉ là cơ hội để gia đình sum họp và tận hưởng khoảng thời gian tốt đẹp bên nhau – ít nhất theo lý thuyết là vậy. Nhưng trong thực tế, nhiều cuộc sum họp gia đình lại bị phá hỏng khi xảy ra tình trạng chia rẽ và tranh cãi lớn nhỏ làm mất lòng nhau. Điều đó có thể dễ dàng tái gợi mở những vết thương cũ và khơi dậy sự căng thẳng từ nhiều năm trước. Nếu muốn có một kỳ nghỉ vui vẻ và yên bình hơn, bạn cần làm tất cả những gì có thể để xoa dịu sức ép xuất hiện giữa các thành viên trong gia đình. Sau đây là bốn bước thiết thực để đạt được mục tiêu trên.

Mô tả hình ảnh

1. Tìm điểm chung.

Con đường tốt nhất để đi đến sự hòa thuận vui vẻ giữa những người bất đồng ý kiến với nhau là tìm một lĩnh vực mà họ có cùng quan điểm. Những người có vẻ không có điểm chung với nhau lại thực sự có thể chia sẻ một sở thích hay ý kiến tương đồng. Chỉ cần có thái độ cởi mở và suy nghĩ về khả năng tồn tại một đặc điểm tương tự giữa bạn với một đối thủ cũ, như vậy là bạn đã xóa được một nửa nguy cơ xảy ra cuộc chiến. Suy cho cùng, các bạn là một gia đình, và các thành viên gia đình luôn yêu thương nhau một cách tự nhiên. Nếu tất cả các phương cách khác đều thất bại, hãy cố gắng tạo dựng mối liên kết từ những kỷ niệm quá khứ mà các bạn từng chia sẻ với nhau.

2. Tránh các đề tài gây mất lòng.

Đôi khi, chúng ta nên chặn đứng một vấn đề ngay từ đầu. Những lúc khác, khi có một vấn đề không thể giải quyết được, chúng ta nên phớt lờ nó. Nếu bạn và một thành viên khác trong gia đình đã có mâu thuẫn từ lâu thì không nên chọn các kỳ nghỉ làm thời điểm để tìm kiếm một giải pháp. Trạng thái căng thẳng có thể bị chôn sâu trong lòng đến mức không thể nào giải quyết triệt để được. Đối với những trường hợp như vậy, cách tốt nhất là gác sự khác biệt qua một bên và chấp nhận chính con người của người khác. Không bới móc hay đào sâu một đề tài chỉ có khả năng gây rắc rối. Tránh nói về chính trị, tôn giáo và các chủ đề có thể gây mâu thuẫn là một lựa chọn đặc biệt khôn ngoan.

3. Cho nhau một ít thời gian riêng.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự căng thẳng gia đình trong suốt những kỳ nghỉ là mọi người luôn chia sẻ thời gian cùng nhau. Bất kỳ nhóm người nào cũng sẽ trở nên buồn chán và cáu kỉnh với nhau nếu ở bên nhau liên tục. Dù các kỳ nghỉ có thể là thời gian để sum họp cùng gia đình nhưng không nhất thiết phải bên nhau 24/7. Nếu bạn phát hiện cảm xúc của mình đang chuyển biến theo chiều hướng khó chịu đối với họ hàng mình, hãy hít một hơi thật sâu và dành ra một ít thời gian riêng tư. Vài giờ thư giãn như vậy sẽ giải tỏa được sự căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

[qcngang]

4. Chú trọng vào những điều tích cực.

Duy trì tâm thế tích cực có thể chỉ là một lời khuyên chung chung, nhưng thật ra đó có thể là chìa khóa cho một kỳ nghỉ yên bình. Giữ cho bản thân trong một tâm trạng phù hợp cho những buổi sum họp gia đình bằng cách: ghi nhớ rằng những người sắp chia sẻ thời gian cùng bạn là họ hàng thân thiết nhất – các bạn không phải lúc nào cũng hòa hợp nhưng vẫn yêu thương nhau. Khi tập hợp, hãy nhấn mạnh truyền thống yêu thương trong gia đình và tổ chức các hoạt động mà mọi người đều yêu thích. Căng thẳng luôn tồn tại giữa các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không có lý do gì lại cho phép những thanh âm tiêu cực chiếm lĩnh kỳ nghỉ của bạn.

Việc tổ chức kỳ nghỉ gia đình quá thường xuyên – lẽ ra sẽ là những dịp vui vẻ và tràn đầy tình yêu thương – lại trở thành những trải nghiệm tiêu cực và độc hại. Không nên để bất cứ ai phải chịu đựng sự sum họp gia đình một cách đau khổ. Một kỳ nghỉ hoàn hảo là khi tất cả các thành viên đều nhất trí về các vấn đề và không xảy ra bất kỳ một sự tranh cãi hay tình trạng tổn thương về mặt cảm xúc nào. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể cải thiện được vấn đề. Đừng chấp nhận suy nghĩ rằng sum họp gia đình là một trải nghiệm khó chịu. Kỳ nghỉ này, hãy áp dụng bốn gợi ý trên để có một dịp chia sẻ thời gian cùng gia đình vui vẻ hơn, tuyệt vời hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...