2 năm trước

4 cách để thắp lửa cho cuộc hôn nhân của hai bạn

Giao tiếp, tình yêu thương và dành thời gian bên nhau là chìa khóa để duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Người bạn lâu năm Sara của tôi đã có cái gọi là “cuộc hôn nhân hạnh phúc” trong 10 năm. Cô ấy và chồng cô ấy cùng làm việc ở bên ngoài; họ có một đứa con và một vài thú nuôi trong nhà. Gần đây, cô ấy nói với tôi, cô ấy và chồng thường ngã vào giường trong tình trạng hoàn toàn kiệt sức, và anh ấy ra khỏi nhà vào buổi sáng khi cô ấy còn chưa tỉnh dậy. 

Mỗi tuần trôi qua đầy những hoạt động có liên quan đến bọn trẻ và việc vặt trong nhà. Sara rất yêu chồng mình nhưng cô ấy cảm thấy họ ngày càng giống như những người bạn cùng phòng hơn là một đôi vợ chồng. Họ ít khi nói về điều gì khác hơn là “giúp việc đời sống”, và sự lãng mạn trong cuộc sống của họ dừng lại ở một nụ hôn tạm biệt lên má hoặc vỗ vào vai.

Đừng làm ngơ với mối quan hệ chính yếu của bạn

Tình huống của Sara là một trong những tình huống mà tôi thường được nghe trong cuộc đời làm nhà trị liệu tâm lý của tôi. Đôi khi chúng ta bị bó buộc trong sự hỗn tạp của đời sống hàng ngày làm cho chúng ta bỏ quên sự kết nối thật sự với bạn đời của mình – người mà lẽ ra chúng ta phải kết nối nhiều nhất! 

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, lý do hàng đầu khiến các cặp đôi mất kết nối không phải do họ lớn lên trong những môi trường khác nhau hay quá bận rộn mà vì họ không đầu tư thời gian và năng lượng cần thiết để duy trì sự kết nối. 

Dự án hôn nhân quốc gia tại Trường đại học Virginia trong một cuộc nghiên cứu năm 2012 đã thử nghiệm tầm quan trọng của việc kết nối trong một mối quan hệ. Cụ thể là, họ phát hiện ra rằng những đêm hẹn hò và thời gian dành cho cặp đôi giúp cho mối quan hệ thành công và có chất lượng và thậm chí còn giúp giảm căng thẳng.

Ngay cả những kết nối nhỏ cũng có giá trị

Tất nhiên, nhiều cặp đôi mà tôi từng đối thoại nói rằng họ đơn giản không có thời gian để dành cho chất lượng của mối quan hệ đôi lứa. Trong khi việc dành thời gian để đi nghỉ cùng nhau hoặc dành 3 hay 4 tiếng đồng hồ để hẹn hò ở bên ngoài thường xuyên mỗi ngày là ý tưởng rất đáng yêu, thì một số cách đơn giản hơn cũng có tác dụng như vậy.Tôi phát hiện ra rằng các cặp đôi dành 20 đến 30 phút để kết nối 3 lần mỗi tuần mà không bị phân tán cũng như không sử dụng thiết bị điện tử có khả năng xây dựng sự gắn kết lớn hơn; những người đầu tư nhiều thời gian hơn cho mối quan hệ cảm thấy gặt hái được nhiều lợi ích. 

Bước đầu tiên, hãy cầm lấy ly rượu hoặc tách trà và ngồi xuống với nhau bên hiên nhà hoặc rúc vào trong chăn và nói chuyện về những vấn đề bạn quan tâm hoặc thích thú. Tránh những cuộc tranh luận căng thẳng về tiền bạc hoặc về đống bát đĩa bẩn đang ngâm trong bồn rửa. 

Mối quan hệ là một điều quan trọng trong cuộc sống – nó cần được quan tâm, nuôi dưỡng và chăm sóc để lớn lên và phát triển mạnh. Sau đây là 4 ý tưởng để bạn bắt đầu con đường kết nối lại với bạn đời của mình.

1. Tạo ra thói quen kết nối

Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, lên kế hoạch kết nối thường xuyên là chìa khóa để thắp lửa và duy trì mối quan hệ riêng tư của hai bạn. Một cặp đôi mà tôi biết âu yếm nhau mỗi sáng và mỗi đêm khi họ ở cùng nhau. Điều này đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ,và ngay cả khi đôi lúc cả hai cùng mệt mỏi hoặc bận rộn, họ đều đặt chuông báo thức sớm hơn 5 phút hoặc ngủ muộn hơn 5 phút để đảm bảo thời gian dành cho việc này. Cặp đôi khác thường xuyên tiễn bạn đời ra xe và ôm hôn bạn đời trước cửa xe. Một phút dành riêng này là cách rất đáng yêu để kết nối trước khi các bạn đi theo những hướng khác nhau.

2. Hình thành hoạt động định kỳ và thúc đẩy tính phiêu lưu

Trong khi việc lên kế hoạch “dành thời gian cùng nhau” là quan trọng, bạn cũng có thể pha trộn và làm cho mối quan hệ sinh động hơn với những hoạt động lý thú và tự nhiên. Hãy làm bạn đời của bạn ngạc nhiên với bữa sáng ngon miệng trên giường. Mở những bản nhạc bạn yêu thích và mở tiệc khiêu vũ tùy hứng ngay giữa căn bếp ngôi nhà của bạn. Nếu bạn có máu phiêu lưu hơn nữa, hãy cùng nhau chạy ma-ra-tông hoặc thử chạy bè mảng trên sông, nhảy bungy (nhảy từ trên cao xuống với dây buộc ở hai chân) như một hoạt động ngoài trời vào cuối tuần.

3. Dành ưu tiên cho việc tán tỉnh và thân mật

Gửi cho nhau những dòng chữ tán tỉnh và xem lại những bức hình cũ khi bạn gặp nhau lần đầu. Lên kế hoạch đi chơi bowling hoặc đi dạo phố để khởi đầu cho việc ra ngoài cùng nhau. Khi nói đến tình dục và sự thân mật, hãy tìm những thời điểm mà bạn có thể tự cho phép mình gần gũi về mặt thể xác – ngay cả khi điều đó chỉ đơn giản là mát-xa vai cho nhau trước khi đi ngủ. Các cặp đôi thường hỏi quan điểm của tôi về sự thân mật hàng ngày, và tôi nói với họ rằng sự gần gũi hàng ngày tốt hơn là không có bất kỳ sự gần gũi nào về mặt thể xác!

4. Hãy trở nên thú vị và biết quan tâm

Một cách tốt để kết nối với bạn đời của bạn là chân thành quan tâm đến những gì mà bạn đời của bạn nghĩ, cảm nhận và làm. Khi bạn đời của bạn có tâm trạng tốt, hãy nói chuyện, đặt câu hỏi, thảo luận về những hoạt động yêu thích hoặc những điều thú vị xảy ra tại nơi làm việc ngày hôm đó. Cách khác để kết nối là hãy trở nên thú vị. Có nhiều chủ đề để nói, kể một câu chuyện thật thú vị về những gì bạn đã trải qua trong quá khứ hoặc ngay trong hiện tại. 

Con người thường bị bó buộc trong sự đơn điệu hàng ngày, họ đi làm về và bắt đầu cuộc hội thoại với những câu như “Anh có một ngày thật là dài” hoặc “Em muốn ăn gì trong bữa tối?”. Điều này không được lãng mạn cho lắm. Hãy thử nói điều gì đó như, “Anh đọc được một câu chuyện rất hay trên báo hôm nay” hoặc “Em muốn đi đâu nếu em có thể đi đâu đó ngay bây giờ?” 

Khi chúng ta cam kết với công việc, con cái, tài chính và kế hoạch tập thể dục thể hình, sẽ rất dễ trở nên nguy hiểm khi chúng ta bỏ qua mối quan hệ với người bạn đời của mình. Hãy dành thời gian để hẹn hò, đụng chạm, nói chuyện, lắng nghe và trên hết là để kết nối với nhau. Đó là điều cần thiết để cuộc hôn nhân của hai bạn luôn hạnh phúc!

Stacy Kaiser

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn