Anne 3 năm trước

4 cấp độ luyện 'Não' để NÓI tiếng anh TỰ NHIÊN cho người MỚI BẮT ĐẦU.

Bạn có đang dịch từ tiếng việt sang tiếng anh khi đang nói tiếng anh không? Giọng nói thì ngập ngừng không tự nhiên, mãi mới xong một câu? Luyện 'Não' nghĩ bằng tiếng anh sẽ là giải pháp cho cả tôi và bạn

Luyện nghĩ tiếng anh, tại sao ư?

Bạn có đang dịch từ tiếng việt sang tiếng anh khi đang nói tiếng anh không? Vừa tốn nhiều thời gian để nói (thời gian nghĩ câu tiếng việt, rồi dịch câu tiếng việt sang câu tiếng anh, nghĩ từ, nghĩ cấu trúc..) và giọng nói không tự nhiên bởi vì cấu trúc câu anh - việt khác nhau! Nếu muốn giọng mình tự nhiên hơn, bạn cần học cách NGHĨ bằng tiếng anh.

Học nghĩ bằng tiếng anh sẽ giúp bạn nói tự tin hơn bởi vì bạn sẽ nói tự nhiên hơn, trôi chảy hơn và ít có ngại hơn.

Nhưng bạn phải luyện cho não làm nó.

Có rất nhiều người nói rằng :”Nhưng mà tôi cần nghĩ bằng tiếng việt để dịch! Tôi không có đủ vốn từ để nghĩ bằng tiếng anh đâu! Nó quá khó!”

Nhưng sự thật thì, Nghĩ - Dịch là một con đường vừa dài, vừa chậm, vừa đau đớn để đi đến tiếng anh trôi chảy.

Khi bạn làm vậy, tiếng anh của bạn nghe không tự nhiên bởi vì cấu trúc câu anh - việt khác nhau. Và nó tốn nhiều thời gian để bạn nói điều bạn cần nói. Bởi vì bạn đang bận dịch từng từ trong đầu khi nói.

Và chúng ta sẽ cùng nhau luyện tập từng bước một để luyện não nghĩ bằng tiếng anh nhé!

Level 1: WORD BY WORD - Luyện não nghĩ từng từ riêng lẻ.

Hãy bắt đầu với từng từ ĐƠN GIẢN nhất.

Khi bạn ở nhà, hãy nghĩ về những từ tiếng anh cho những thứ mà bạn nhìn thấy xung quan bạn: giày dép (shoes), những bông hoa (flowers), cái bàn (desk), cái cửa (door).

Khi đi trên xe buýt, hãy nhìn ra cửa sổ và nghĩ về những từ tiếng anh cho những thứ mà bạn nhìn thấy: con chó (dog), cửa hàng (shop), đèn giao thông (traffic light), xe máy (motorbike), xe ba gác (tricycle), gió (windy), nắng (sunny), nóng (hot), con người (people)...

Khi lái xe đến trường, đi làm cũng làm tương tự trong lúc chờ đèn đỏ (chờ đèn đỏ nhé. Vừa nghĩ vừa đi sẽ nguy hiểm lắm).

***HOW TO DO***

Bước 1: CHUẨN BỊ.

Danh sách từ vựng cho những thứ bạn NHÌN THẤY hàng ngày. Nó có thể là danh từ, động từ, tính từ. (mỗi ngày chỉ 3 từ ‘mới lạ’ thôi, cả năm bạn sẽ được hơn 1000 từ rồi).

Audio phát âm từ đó của người bản ngữ. (Bạn có thể sử dụng từ điển, youtube, music… cái gì cũng được, miễn sao bạn nghe thấy người ta phát âm từ đó và nghe khoái cái giọng nói đó càng tốt). Ghi âm cái từ đó lại.

Liên kết âm thanh + hình ảnh. (Ví dụ từ “dog”: nhìn chằm chằm vào con ‘dog’ (hình ảnh hoặc ‘dog’ thật càng tốt!) + tai nghe audio “dog’ ‘dog’ ‘dog’ ‘dog’+ tay chỉ vào dog, sờ dog, nhéo dog, càng cảm giác về nó càng tốt.

***đừng nhìn chằm chằm vào ai đó, rồi tai thì cứ  nghe phát ‘dog’ ‘dog’ nhé.

Bước 2: LUYỆN TẬP MỖI NGÀY cho người mới bắt đầu.

1. Uống nước, ăn nhẹ và tìm một nơi yên tĩnh. (thường buổi sáng là thời điểm tuyệt vời nhất)

2. Hít một hơn thật sâu + Nhắm mắt lại, để đầu của bạn hoàn toàn rỗng.3.Từ từ mở mắt ra, nhìn xung quanh và nhìn thấy gì thì hãy nghĩ về “từ tiếng anh” của cái đó + và âm thanh mà mình đã nghe.

Lưu ý: Chỉ nghĩ thôi nhé ! Không nói ! Mục đích của chúng ta là luyện cho não NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH.

Nếu việc nghĩa từng từ đơn giản cho mọi thứ bạn nhìn thấy hằng ngày, hãy chuyển sang cấp độ 2 nhé.

Nếu thật là khó loại bỏ "tiếng mẹ đẻ" ra khỏi đầu, không sao hết ! Chúng ta sẽ cần luyện tập mỗi ngày, lặp đi lặp lại ở nhiều nơi khác nhau, khi não quen rồi mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Vạn sự khởi đầu nan mà, nên hãy cứ tiếp tục nhé. Bạn có thể luyện tập những lúc nghỉ giải lao, khi chờ xe buýt, khi đợi người yêu, ... Luyện tập là chìa khóa thành công.

Level 2: SIMPLE sentences - Luyện não nghĩ từng CÂU ĐƠN GIẢN riêng lẻ.

Ví dụ: bạn ra đường gặp một cô gái tóc dài thướt tha. Não nghĩ ngay: "Her hair is really long" hoặc là thấy một anh chàng đang ngồi ăn gì đó, nào liền hỏi: "What is he eating for lunch?". Rồi đi lên xe buýt, kiếm một cái ghế để ngồi, não phản ứng: "That chair looks really uncomfortable".

Ở cấp độ 1, bạn chỉ cần nghĩ 1 từ đơn lẻ. (1 danh từ, 1 động từ hoặc 1 tính từ riêng lẻ). Đến với cấp độ này, bạn sẽ kết hợp cả 3 lại để thành một câu hoàn chỉnh, theo cấu trúc đơn giản nhất.

THỬ LIỀN GIỜ NHÉ!

1. Hãy nhắm mắt lại, hít một hơn thật sâu.

2. Sau đó mở mắt ra, nhìn xung quanh. Hãy đặt 3 câu miêu tả những gì bạn nhìn thấy nhé.

Giống như học văn miêu tả lớp 3 vậy, chúng ta sẽ đi từ miêu tả đơn giản đến miêu tả chi tiết hơn, cụ thể hơn. Ban đầu là miêu tả sự vật, con người, rồi miêu tả sự việc, hành động.

Điều quan trọng nhất! KHÔNG DỊCH. Tuyệt đối không được dịch. Nếu thấy khó quá, hãy quay lại cấp độ 1. Cho dù thế nào cũng KHÔNG được DỊCH.

Level 3: Plan your day - Lên kế hoạch cho một ngày bằng tiếng anh.

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng và vẫn đang nằm trên giường, hãy nghĩ về mọi thứ mà bạn cần làm trong ngày - BẰNG TIẾNG ANH.

Example:" After I eat breakfast, I'll walk to the bus stop and catch the bus to work. On the bus, I'm going to read my book. I'm meeting Tèo for lunch today and I think we're going to get take - away and eat it in the park. It's going to be such a nice day"

Chỉ đơn giản như thế vào mỗi sáng sớm thôi. Hãy nhớ là NGHĨ - không nói khi đang luyện não.

Khi nghĩ các câu bằng tiếng anh để lên kế hoạch cho một ngày trở nên dễ dàng hãy chuyển sang cấp độ 4 thôi nào!

Level 4: Think in CONVERSATION - Luyện não nghĩ một đoạn hội thoại.

Điều này sẽ rất thú vị khi bạn đang lang thang trên phố một mình hoặc là đang ngắm mình trước gương ... hay là đang trong nhà tắm chẳng hạn, bất cứ lúc nào bạn có khoảng thời gian riêng tư một mình, không phải bận tâm đến ai cả.

Luyện não nghĩ ra một đoạn hội thoại thật sự là một cách rất tuyệt, bởi vì bạn sẽ tự nghĩ câu hỏi, rồi tự nghĩ câu trả lời và nghĩ cách để nuôi đoạn hội thoại kéo dài.

Nếu chưa bao giờ "thủ thỉ một mình", bạn hãy thử nhé ! Nghe có vẻ hơi "tự kỉ" khi mà tự mình hỏi, rồi tự trả lời phải không?

Sẽ thế nào nếu như nhờ sự giúp đỡ từ 1 người bạn?

Nhưng không phải lôi họ vô phòng tắm chung đâu! Vậy còn dị hợm hơn là tự kỉ nữa.

Sự giúp đỡ ở đây nghĩa là: hãy TƯỞNG TƯỢNG bạn đang nói chuyện với người bạn đó. Khi bạn hỏi một vấn đề gì đó, bạn của bạn thường phản ứng và trả lời như thế nào? 

"It's so hot today, isn't it?

yeah, it is. I wish I had an ice cream right now.

An ice cream? Great. Me too. What kind of taste do you like?

I like a strawberry ice cream. It's so sweet and tasty. I think I have to buy one immediately.

Wait, wait. Now you have to go to school. If you don't go now, you will be late. Do you remember that you have a test today?

Oh yeah! Speaking exams. Go, go, go! I have prepared for it for a long time. I feel excited. Today, everyone will be surprised by my presentation. ..."

Hãy nuôi đoạn hội thoại của mình một cách tự nhiên nhất và dài nhất có thể. 

Chúc cho tất cả chúng ta thành công trong việc hình thành phản xạ tiếng anh nhé!


Các bài viết khác của mình có thể bạn quan tâm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn