titmit 2 năm trước

4 câu nói của thiền sư giúp bạn thanh thản và hạnh phúc

Qua cuộc nói chuyện giữa thiền sư và chàng trai trẻ, chúng ta hiểu sâu sắc hơn về đời người để không còn phiền não, sống thanh thản và hạnh phúc.

Có một chàng trai đang ở độ tuổi bồng bột, vì thế luôn có rất nhiều phiền não trong cuộc sống mà anh ta không thể tự mình lý giải được, thế nên đã đến chùa tìm một vị sư để học đạo.

Anh ta hỏi vị sư rằng: “Xin hỏi làm thế nào mới có thể trở thành một người vừa có thể tự mình vui vẻ lại vừa mang đến niềm vui cho người khác ạ?” Nhìn gương mặt ngây thơ của chàng trai, vị thiền sư nghĩ thầm: “Cậu bé này có thể dạy được, nhân cách không tồi”. Rồi ông nghiêm túc nói: “Nếu con muốn làm được những điều mà con hằng mong muốn, chỉ cần ghi nhớ bốn câu nói này là được. “Câu thứ nhất: xem mình là người khác.”

Con có thể nói thử xem con hiểu thế nào về câu nói này không?”

Chàng trai trả lời: “Câu này có phải nghĩa là khi con buồn khổ nếu xem mình là người khác, như vậy thì nỗi khổ của con sẽ giảm đi. Khi con quá vui vẻ, xem mình là người khác thì sự kích thích đó sẽ được trung hòa lại.” 

Thiền sư nói: “Câu thứ hai: xem người khác là mình.” Nói xong, ông yên lặng chờ đợi chàng trai tự mình giải thích.Chàng thanh niên suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Có phải là xem người khác là mình thì có thể cảm nhận được niềm vui hoặc nỗi buồn của người khác, hiểu được họ cần gì và giúp đỡ khi họ cần.”

Vị sư âm thầm khen ngợi, chỉ là ông không hề thể hiện ra mà lại nói tiếp: “Câu thứ ba: xem người khác là người khác.”

Chàng trai nói: “Có phải câu này có nghĩa là chúng ta phải tôn trọng sự độc lập của mỗi cá nhân, trong bất kì tình huống nào cũng không được can dự vào không gian riêng của người khác.” Vị sư nghe xong, ông lần tràng hạt: “A Di Đà Phật. Con thật sự rất có duyên với cửa Phật. Ta sẽ nói cho con biết câu cuối cùng: Tự xem mình là mình.”

Chàng trai vừa nghe xong thì lập tức trả lời: “Câu nói này có nghĩa là phải tôn trọng nội tâm của chính mình, không được để bị tác động bởi môi trường bên ngoài hoặc thành kiến của người khác, không bị làm phiền thì mới có thể sống là chính mình, có được sự tự do tự tại.” Vị sư cười lớn: “Quả nhiên là một chàng trai thông minh, chỉ vài lời mà con đã giải được những câu nói cô đọng về đời người của thầy. Chỉ là mấy câu này tuy hiểu thì rất dễ, nhưng con phải vận dụng vào thực tế cả đời đấy.”

Sống trên đời, chắc chắn ai cũng đã từng trải qua những thời khắc vô cùng mệt mỏi, khó khăn, chán nản, mất phương hướng. Lý do từ ngoại cảnh là một phần nhưng một phần cũng là do bản thân chưa hiểu hết lẽ sống hoặc sân si quá nhiều.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn