vubaochau2805 2 năm trước

4 chìa khóa để tìm được nghề nghiệp phù hợp

Không phải ai cũng có thể tìm thấy sự nghiệp đúng với khả năng và đam mê. Bài viết này sẽ cho bạn 4 cách để đạt được điều đó.

Ngày nay, bạn thường được khuyến khích hãy chọn nghề nghiệp dựa trên sự ổn định về tài chính mà công việc đó mang lại. Phần lớn mọi người cho rằng chỉ những người may mắn được sinh ra với tài năng thiên bẩm hoặc những người giàu có mới có thể theo đuổi đam mê của họ. Tuy nhiên, được làm một công việc có ý nghĩa và phù hợp với đam mê, sở thích không chỉ dừng lại ở hai từ “có thể”, mà đó chính là đặc quyền của mỗi cá nhân. 

Hãy đọc những lời khuyên dưới đây và bắt đầu lên kế hoạch cho chính mình thôi nào!  

1. Không cần quá cụ thể, chỉ cần một hướng đi chung đúng đắn

Một trong các sai lầm phổ biến nhất khi tìm kiếm công việc phù hợp: mọi người luôn cố gắng tìm một công việc cụ thể mà họ nên làm. Thực tế là có rất ít người ngay từ đầu đã biết chính xác rằng họ muốn làm gì với cuộc đời mình. Để đi tới được kết luận này, họ đã phải dành rất nhiều thời gian để vạch ra một hướng đi đúng đắn cho mình. Hãy cân nhắc 2 yếu tố sau: 

  1. Bạn mong muốn công việc có những tính chất nào? 
  2. Bạn muốn được làm trong lĩnh vực nào nếu tài chính không phải một vấn đề đáng bận tâm? 

Điều quan trọng ở giai đoạn này là bạn nên cố gắng nhìn xa trông rộng. Hãy nhớ rằng bạn chỉ cần biết hướng đi nào bạn muốn theo đuổi. Khi bạn đi sâu vào tìm hiểu lĩnh vực yêu thích, bạn sẽ biết rõ hơn những điều mình hướng tới.

2. Lộ trình của bạn sẽ có rất nhiều thay đổi

Đa số mọi người không thể ngay lập tức đến với nghề nghiệp mơ ước của họ. Đích đến sẽ ngày càng trở nên rõ ràng khi bạn khám phá các lĩnh vực khác nhau của công việc.

Một điều quan trọng đó là bạn không cần phải có được mọi thứ trong lần thử đầu tiên, mà hãy giữ thái độ toàn tâm toàn ý với công việc và tin tưởng vào trực giác của mình. Điều bất biến duy nhất tồn tại trong cuộc đời chính là sự thay đổi, bạn sẽ gặt hái được thành công nếu biết nắm bắt những thay đổi đó. Rất có thể, điều bạn cho là đúng lúc ban đầu đến một thời điểm nào đó sẽ không còn đúng đắn nữa. Tuy nhiên, mỗi lần chỉnh sửa sẽ đưa bạn đến gần hơn với công việc phù hợp nhất với mình. Có ý thức trước về điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ mình đã đưa ra một sự lựa chọn sai lầm mà nhanh chóng bỏ cuộc. 

3. Kết hợp đam mê với các giá trị và khả năng của bạn

Roman Krzanic, tác giả cuốn sách “How to Find Fulfilling Work” (Làm thế nào để thỏa mãn với công việc), đưa ra lời khuyên rằng bạn nên tìm kiếm điểm chung trong các giá trị bạn coi trọng và khả năng của mình. Nhận thức này sẽ cho bạn cơ hội được làm việc mà bạn không chỉ quan tâm đến, nhưng cũng chính là công việc mà bạn sinh ra để thành công.

4. Theo đuổi một công việc thúc đẩy việc học tập

Nếu vẫn gặp khó khăn trong việc tìm ra điều bạn yêu thích, thì ít nhất bạn nên theo đuổi một công việc khuyến khích việc học tập và phát triển. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng triển vọng sự nghiệp và đương nhiên, giúp bạn khám phá ra điều gì là phù hợp nhất với mình. Tương tự, Krznaric khuyên rằng bạn nên có kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau hơn là trở thành một chuyên gia tại một lĩnh vực duy nhất. Khi có nhiều kĩ năng, khả năng thành công ở bất cứ con đường nào bạn theo đuổi cũng sẽ tăng lên.

Trên đây là 4 gợi ý giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công trong công cuộc tìm kiếm và theo đuổi sự nghiệp đó!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...