4 đặc trưng của nhà quản lý xuất sắc

Mỗi người đều có phẩm chất và năng lực riêng, nhưng với một nhà quản lý xuất sắc thì luôn không thể thiếu những tố chất nhất định.

Bạn là một nhà quản lý đơn thuần hay là một nhà quản lý ưu tú? Điều khác biệt nằm ở đâu? Hãy xem bạn có 4 tố chất của một nhà quản lý xuất sắc không nhé!

ảnh nhà quản lý,kỹ năng nghề nghiệp,năng lực lãnh đạo


1. Chú trọng tiểu tiết nhưng không câu nệ tiểu tiết

Nhà quản lý giỏi rất lưu tâm đến những chi tiết nhỏ. Họ lưu ý quan sát những người và sự việc xung quanh mình, nắm bắt tốt những điểm cốt lõi của vấn đề. Tuy nhiên, những người này lại không có tính câu nệ tiểu tiết, ví dụ như họ sẽ không bới móc và cứ nhắm vào một chút thiếu sót hay khuyết điểm nhỏ của người khác. Tố chất này giúp họ luôn có thể giảm thiểu tối đa những “vấn đề” phát sinh và nhận được sự hợp tác vui vẻ từ cộng sự.

2. Thảo luận sắp xếp công việc, ít khi ra lệnh

Một nhà quản lý khôn ngoan sẽ không biến mình thành “người giám sát” thích ra lệnh, mà sẽ khiến cấp dưới chủ động “theo” mình. Cái mà họ phát huy không phải quyền lực trong tay, mà là sức hấp dẫn và tài lãnh đạo cá nhân. Thông thường nhân viên dưới quyền vẫn sẽ thi hành theo mệnh lệnh nhưng chưa chắc đã phục và vui vẻ làm việc, một nhà quản lý giỏi không để xảy ra điều này, họ luôn dùng cách bàn bạc và thảo luận cùng cấp dưới để phân phối và sắp xếp nhiệm vụ. Vì vậy, thuộc cấp của họ luôn hoàn thành tốt công việc với một tư thế “cam tâm tình nguyện”. Đây chính là môi trường tập thể đoàn kết hài hòa mà một nhà quản lý ưu tú tạo nên.

3. Xử sự điềm tĩnh nhưng không độc đoán

Đa số những nhà quản lý giỏi luôn có đặc điểm bình tĩnh trong mọi vấn đề. Họ suy nghĩ vấn đề theo nhiều phương diện, làm rõ “lợi-hại” trong đó và không hành xử kích động. Tuy vậy, điềm tĩnh không có nghĩa là luôn ra quyết định một cách độc đoán. Sau quá trình suy xét kỹ càng, họ phân tích quan điểm cá nhân một cách rành mạch với những cộng sự và đưa ra quyết định quyết đoán. Những tính cách này giúp họ có thể xử lý thỏa đáng mọi vấn đề phát sinh, đồng thời còn tạo được mối quan hệ hợp tác tốt với người khác.

4. Làm việc nghiêm túc và chu đáo nhưng không bám theo chủ nghĩa hoàn mỹ

Nhà quản lý thông minh biết rõ kinh doanh không giống như nghiên cứu khoa học. Cái mà nghiên cứu khoa học đòi hỏi là sự nghiêm ngặt, chuẩn xác; còn kinh doanh lại thiên về hiệu ích, đầu tư và sản xuất. Từ sự khác nhau này, nhà quản lý giỏi rất tỉ mỉ và nghiêm túc trong xử lý mọi việc, nhưng họ hiểu rõ việc nào cần “hoàn mỹ” và việc nào chỉ cần đạt đến tiêu chuẩn cơ bản là được. Chính vì thế, họ luôn có thể “làm đúng” vấn đề và dễ tạo ra nhiều giá trị hữu ích so với người khác.

Nguồn: Abo

Bạn có thể xem thêm các bài viết của mình tại https://www.ohay.tv/profile/talephuong