Dã Quỳ 3 năm trước

4 địa điểm nên tới khi 'chán đời'

Sẽ có những lúc trong cuộc sống này, bạn thấy cuộc đời sao mà đáng chán đến thế, sao mà mệt mỏi nhường này, sao mà khổ sở quá, thì những lúc đó bạn hãy ghé thăm những địa điểm sau nhé!

1. Nếu một ngày bạn "chán đời", hãy tới bệnh viện

Nếu một ngày bạn "chán đời", hãy vào bệnh viện, dạo qua các khoa và ngủ một đêm, bạn sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc chỉ trong một ngày. Bạn sẽ thấy khung cảnh của những người bệnh tật nằm liệt giường mà còn phải chen chúc nhau trên chiếc giường chật hẹp, người nhà họ phải nằm xếp lớp trên hành lang bệnh viện, từ ăn uống, tới sinh hoạt rất khó khăn. Bạn sẽ chứng kiến những em bé còn nhỏ đã mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo, người gầy khô đét, ngày truyền mấy bịch máu và đã coi bệnh viện như là nhà thứ hai của mình. Bạn sẽ thấy những người đang mắc bệnh ung thư đang chiến đấu với bệnh tật, hóa trị, xạ trị, phẫu thuật không biết bao lần, tóc rụng hết cả, người khô đét đi. Bạn sẽ thấy những khung cảnh đau buồn đến ngất đi, ngã quỵ xuống, tiếng khóc não lòng cất lên trong đêm của những người thân của bệnh nhân vừa mất. Đảm bảo với bạn, chỉ qua một đêm thôi, sáng hôm sau rời khỏi bệnh viện, bạn sẽ thấy cuộc đời của mình đẹp lắm, may mắn lắm, đáng sống lắm.

2. Nếu một ngày bạn "chán đời", hãy tới trại cưu mang trẻ mồ côi

Bạn có thể đến chùa hoặc nhà thờ nào đó gần nơi bạn sống, nơi đó có cưu mang các trẻ em mồ côi, bạn sẽ không tưởng tượng nổi, trên đời lại có những đứa bé bất hạnh đến thế, có nhiều em bị dị tật bẩm sinh, khuyết tật tay chân, bại não,... nên bị gia đình bỏ rơi. Các em rất đông nên các sư cô không thể nào chăm sóc chu đáo hết, cộng thêm kinh phí có hạn nên đời sống của các em rất khó khăn, phải ăn uống đạm bạc, ăn mặc hạn chế, và không có ai quan tâm, chăm sóc về mặt tinh thần. Khi chứng kiến những mảnh đời của các em ấy, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình quá sung túc và quá "hoàn hảo" rồi, bạn sẽ thấy những nỗi buồn trong cuộc sống của mình là quá nhỏ bé so với những gì các em nhỏ ấy phải trải qua. 

3. Nếu một ngày bạn "chán đời", hãy đến các khu chợ vào buổi chiều tối

Nếu bạn đến các khu chợ, khu lao động bình dân vào buổi chiều tối và đêm, bạn sẽ chứng kiến rất nhiều những cảnh đời gian khổ đang chật vật với cuộc sống mưu sinh, bạn sẽ thấy những ông bà già lớn tuổi bằng ông bà nội ngoại của bạn đang lam lũ bán những bó rau cuối cùng, những cô những bác bằng tuổi cha mẹ bạn ở nhà đang phải còng lưng quét dọn rác, thu gom lượm lặt những đồ người ta bỏ đi để mang về cho con. Bạn sẽ chứng kiến những em bé đi theo mẹ buôn bán ngủ gật ở lề đường. Bạn sẽ thấy cuộc đời vốn là thế, buồn nhiều hơn vui nhưng người ta vẫn phải sống, vẫn phải chiến đấu từng ngày, vì biết đâu ngày mai trời sẽ sáng rực rỡ hơn. Nên đừng thôi hy vọng, đừng thôi sống có ý nghĩa, đừng thôi mơ ước, vì biết đâu ngày mai, vận may, hạnh phúc sẽ gõ cửa nhà mình.

4. Nếu một ngày bạn "chán đời", hãy đi một chuyến về "vùng sâu, vùng xa" của Tổ quốc

Nếu có thể, bạn hãy làm một chuyến tới vùng núi xa xôi nào đấy của Tổ quốc, bạn sẽ biết tới những con người đang khổ sở, chật vật chiến đấu với đời sống khắc nghiệt nơi đó. Nếu bạn tới một bản làng xa xôi của Tây Nguyên, bạn có thể chứng kiến những em bé nhỏ, gùi trên mình một gùi đu đủ, lội bao nhiêu con suối, trèo bao nhiêu quả đồi để ra được chợ bán, mà chỉ có 20.000 một gùi thôi, chưa kể là ngày hôm đó bán ế. Bạn sẽ chứng kiến bao nhiêu em nhỏ nhếch nhác, không quần áo sạch để mặc, không có đôi dép tử tế để mang, còn phải oằn lưng làm việc phụ gia đình khi tuổi còn rất nhỏ. Các em nhỏ ấy thậm chí còn chưa có cơ hội một lần được chứng kiến cuộc sống của thế giới bên ngoài. Bạn sẽ chứng kiến những bữa ăn mà cơm không có để ăn, toàn phải ăn bột bắp, rau dại cho qua ngày. Vậy đấy, bạn sẽ thấy mình may mắn lắm, nên một chút rắc rối nhỏ trong cuộc sống của mình chẳng đáng buồn phiền tí nào cả.

Vậy đấy, tuy phũ phàng nhưng "hạnh phúc thì phải đặt bên cạnh khổ đau", chỉ có thế người ta mới biết được giá trị những thứ mình đang nắm giữ. Chỉ khi chứng kiến những mảnh đời khốn khổ, bất hạnh, bạn mới biết được cuộc sống của mình sung sướng, hạnh phúc đến nhường nào. Vậy nên đừng ai "chán đời" quá lâu nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...