4 điều miệng của bạn có thể cho bạn biết về sức khỏe của bạn

Bạn thương xuyên gặp các vấn đề về miệng. Các vấn đề với nướu, răng, và lưỡi có thể gợi ý vấn đề sức khỏe sâu trong cơ thể bạn. Dưới đây là bốn dấu hiệu về miệng và các bệnh liên quan mà bạn thường gặp.

1. Nếu bạn đột nhiên có sâu răng

Nó có thể cho biết bạn đang mắc "Bệnh tiểu đường"

Nếu đột nhiên bị sâu răng, bạn có thể đang mắc bệnh tiểu đường. Sâu răng có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có vấn đề khi xử lý glucose. Khi điều đó xảy ra, đường có thể có trong nước bọt và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng trong miệng. Bạn cũng có thể cảm thấy đau răng, đặc biệt là sau khi ăn một cái gì đó ngọt, nóng, hoặc lạnh. Ngoài ra bệnh tiểu đường còn có các triệu chứng như nướu răng, nấm miệng, và khô miệng.

2. Nếu răng của bạn bị ố vàng và mòn đi

Nó có thể là triệu chứng bệnh: "Thức ăn trào ngược dạ dày"

Ợ nóng có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhưng nếu bạn đang gặp phải nó nhiều hơn hai lần một tuần trong một vài tuần liên tiếp, bạn có thể bị triệu chứng thức ăn trào ngược dạ dày, một tình trạng mà trong đó axit dạ dày rò rỉ vào thực quản. Một số người cảm thấy khó chịu ở ngực hoặc cổ họng của họ, còn một số người khác không gặp bất kỳ triệu chứng nào cả.

Khi axit dạ dày lên đến miệng miệng, nó có thể mặc đi men trên răng của bạn. 

Mòn răng thường xảy ra ở phía bên lưỡi của răng. Một người bình thường có thể không nhận thấy điều này, vì nó có thể xảy ra từ từ, nhưng một nha sĩ sẽ biết được nếu bạn đi khám định kì. Nếu bạn được chẩn đoán bị hội chứng trên thì có thể được điều trị bằng các thuốc kháng axit và thay đổi lối sống như tránh các loại thực phẩm nhất định và ăn thành nhiều bữa nhỏ.

3. Nếu nướu của bạn bị chảy máu khi đánh răng

Nó có thể là triệu chứng bệnh: "Viêm nướu"

Trừ khi bạn chỉ mới bắt đầu dùng chỉ nha khoa hoặc bạn đang đánh răng bằng bàn chải quá cứng. Còn bình thường, khi bạn đánh răng mà bị chảy máu, có thể chỉ ra rằng bạn bị viêm mô nướu gây ra bởi sự tích tụ mảng bám dọc theo đường viền nướu. Nếu không điều trị, viêm nướu có thể dẫn đến viêm nha chu nghiêm trọng hơn, trong đó nướu răng tách khỏi hình thành túi và bị lây nhiễm. Đó có thể là dấu hiệu bệnh ngoài miệng. Một nghiên cứu được công bố cũng cho thấy nếu bạn chảy máu khi đánh răng cũng có nhiều khả năng bị mắc bệnh tim. 

Hãy đi khám nha sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có viêm nướu. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng bàn chải đánh răng đúng (không quá cứng), và nhớ xỉa răng nhẹ nhàng. 

4. Nếu bạn có các đốm trắng trên lưỡi

Nó có thể có nghĩa là bạn bị: "Nấm miệng"

Đốm trắng hay mảng bám có thể là một triệu chứng của nấm miệng, viêm nhiễm gây ra bởi sự phát triển quá mức của nấm men Candida. Không phải là hiện tượng phổ biến, nhưng những người có bệnh tiểu đường, khô miệng, hoặc một hệ thống miễn dịch kém có nhiều nguy cơ mắc bệnh này. Dấu hiệu khác của nhiễm trùng bao gồm đỏ, khó nuốt, hoặc nứt ở các góc của miệng của bạn. Nếu bạn có các biểu hiện trên, hãy nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

  • Bài liên quan: bệnh về miệng,