Quyên Nguyễn
2 năm trước

4 điều tuyệt đối không nên làm với đồng tiền của bạn

Hầu hết mọi người thường không hiểu các khái niệm cơ bản về tiền bạc như là lạm phát hay đặt tình hình tài chính của bản thân lên hàng đầu (tiết kiệm tiền). Bài viết này chia sẻ về 4 điều tuyệt đối không nên làm với đồng tiền của bạn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

Một trong những điều thú vị là dường như mọi người đều nghĩ rằng mình biết mọi thứ về tiền bạc. Nếu bạn dám chỉ hay khuyên ai đó cách tốt hơn để quản lý tiền của họ, hầu như bạn sẽ nhận được câu trả lời như: "Đây là tiền của tôi và tôi biết cách quản lý nó!". Tất nhiên điều đó đúng, nhưng đáng buồn là hầu như mọi người đều không biết gì về tiền bạc. Chỉ vì bạn biết cách mua một cây kem, không có nghĩa là bạn đã biết cách sử dụng tiền hợp lý.

Thực tế, mọi người thường không hiểu các khái niệm cơ bản về tiền bạc như là lạm phát hay đặt tình hình tài chính của bản thân lên hàng đầu (tiết kiệm tiền). Nếu mọi người đều quản lý tiền bạc một cách tài ba, thì gần như 80% người Mỹ sẽ không chật vật kiếm sống qua ngày. Nói cách khác, họ chỉ có một nguồn tài chính duy nhất, và nếu họ bị sa thải thì tất nhiên họ sẽ trở thành những người vô gia cư. Đây là lý do mà tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây về 4 điều mà bạn tuyệt đối không bạn giờ nên làm với đồng tiền của bản thân nếu bạn muốn đạt được tự do tài chính:

1. Đừng bao giờ cho mọi người biết bạn có tiền

Khi mọi người nhận ra bạn có tiền, tự nhiên họ sẽ cần một món nợ nhỏ và sau một vài món nợ nhỏ, bạn nhận ra rằng bạn đã mất đi một khoản tiền không hề nhỏ. Vấn đề lớn nhất ở đây là hiếm khi họ sẽ trả lại nó. Nghe có vẻ ích kỷ nhưng thực tế là chẳng ai quan tâm về tương lai của bạn. Không ai nghĩ về vấn đề độc lập tài chính của bạn, ngay cả "bạn thân", bởi vì họ chỉ quan tâm bản thân họ. 

Bạn không nhất thiết phải thô lỗ với mọi người hay nói dối về tình hình tài chính, chỉ cần đừng gây chú ý quá nhiều khi nhắc đến tiền bạc. Bên cạnh đó, đừng khoe khoang về số tiền bạn kiếm được hay đăng hình ảnh cả cọc tiền của bạn lên mạng xã hội.

2. Đừng bắt đầu tiêu tiền trước khi có kế hoạch cụ thể

Khi còn học Đại học, bạn bè của bạn luôn phàn nàn vào cuối tháng họ hết tiền và họ chẳng biết tiền của họ "bay" vào đâu! Đó là điều chắc chắn xảy ra khi bạn tiêu tiền một cách phung phí. Nếu bạn đang "sống sót" chủ yếu qua ngày và không có một kế hoạch chi tiêu nào, thì bạn nên quên đi việc tự do tài chính. Bạn không bao giờ đạt được đâu! Bởi vì tự do tài chính bắt đầu bằng việc học cách lập kế hoạch và chi tiêu sao cho bạn có thể tiết kiệm hầu hết thu nhập của mình và dùng nó để đầu tư.

Điều đầu tiên bạn cần phải làm khi bạn được trả lương là lấy ra tối thiểu 10% thu nhập như thể nó không có ngay từ ban đầu và hoàn toàn quên nó đi. Dù có chuyện gì xảy ra, bạn cũng không được dùng đến nó. Sau đó, đảm bảo rằng bạn đã có kế hoạch cho phần tiền thu nhập còn lại để sử dụng đến cuối tháng. Quan trọng nhất là bạn phải bám sát kế hoạch.

3. Đừng lãng phí tiền bạc vào những thứ vớ vẩn

Thật không thể hiểu tại sao một số người có thể chi mấy trăm đồng mỗi sáng cho một ly Starbucks trong khi đó họ phải chật vật sống qua ngày? Sau một tháng, số tiền này lên đến triệu đồng và sau một năm, con số đó lên đến tận cả tỷ đồng, đủ để bạn có một khoảng đầu tư. Có thể bạn trông thật ngầu khi cầm trên tay ly nước ấy, nhưng nó không đáng! Nó cũng tương tự với cái TV màn hình phẳng đời mới mà bạn đã mua.

Chúng ta ai cũng có những thói quen chi tiêu vớ vẩn, chúng ta mua những thứ mình không cần bằng số tiền chúng ta không có chỉ để gây ấn tượng với những người chúng ta không biết. Nhưng rồi, ta lại tìm những cách nhanh chóng để làm giàu. Tại sao chúng ta không dừng lãng phí số tiền của bản thân vào những thứ vô ích và sử dụng số tiền đó để đầu tư? Điều này dẫn tới ý tiếp theo...

4. Hạn chế chi tiêu vào những thứ dễ mất giá

Vấn đề với hầu hết mọi thứ chúng ta mua là chúng đều sẽ mất giá qua thời gian. Một chiếc xe đời mới bạn vừa mua năm ngoái giảm gần như nửa giá trị của nó, kể cả nó vẫn đang trong tình trạng tốt nhất. Đáng buồn thay, hầu hết những thứ bạn thường mua đều mất giá cho dù đó là điện thoại hay máy tính mà bạn đã dùng qua. 

Tất nhiên, bạn không thể hoàn toàn tránh được nhưng ít nhất bạn có thể giảm thiểu nó và thay thế bằng cách đầu tư vào những thứ làm tăng giá theo thời gian như nhà đất. Kể cả khi bạn không làm gì, nhà của bạn cũng sẽ giúp bạn thịnh vượng hơn nhưng không phải ai cũng đủ khả năng cho điều này. Đó là lý do bạn không nhất thiết phải "đâm đầu" vào bất động sản. Nó có thể là một lượng vàng, cổ phiếu hay trái phiếu hoặc bất cứ những cách đầu tư khác bởi vì điều đó sẽ làm bạn trở nên giàu hơn.

Và bây giờ đến lượt của bạn, bạn nghĩ gì về vấn đề này? Điều gì bạn tuyệt đối không được làm khi vừa nhận lương? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới bạn nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #quản_lý_tài_chính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn