Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

4 hành vi là nhân tố tiên lượng lớn nhất cho việc ly hôn

Nếu như mối quan hệ vợ chồng của bạn có những dấu hiệu dẫn đến ly hôn. Vậy thì làm thế nào để khắc phục và hàn gắn? Hãy nghe lời khuyên của chuyên gia tâm lý dưới đây.

Các mối quan hệ là một khoa học. Nhà tâm lý học người Mỹ John Gottman đã nghiên cứu các mối quan hệ trong 40 năm và tìm ra 4 loại hành vi nguy hiểm mà ông xem là nhân tố tiên lượng lớn nhất cho việc ly hôn. 

Ohay khuyến nghị tất cả mọi người nên thận trọng xem xét những đề xuất của chuyên gia để giữ cho tình yêu của mình thoát khỏi tình cảnh khổ đau.

1. Khinh thường

Dấu hiệu: Mang đối phương ra làm trò cười ở chốn riêng tư hoặc nơi công cộng, đặt những biệt danh xúc phạm và không coi trọng ý kiến của đối phương. Họ không xem trọng vợ/chồng của mình mà chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân. 

Cách khắc phục: Hãy đặt mình vào vị trí của vợ/chồng bạn khi bị trở thành chủ đề của sự chế nhạo và cố gắng thấu hiểu cảm nhận cũng như quan điểm của đối phương trong tình huống đó. Và sau đó tự nhắc nhở bản thân rằng bạn yêu vợ/chồng bạn biết bao nhiêu mỗi lần bạn có ý định buông lời khinh thường hay chế nhạo họ.

2. Chỉ trích

Dấu hiệu: Một người luôn phát cáu vì mọi sai lầm của người kia, thậm chí nhai đi nhai lại những tình huống tương tự trong quá khứ. Có những lỗi không đáng để bị chỉ trích, nhưng do thói quen và hệ quả tất yếu là họ luôn đổ lỗi, luôn lên án đối phương làm việc gì cũng sai. 

Cách khắc phục: Đừng dùng lời lẽ, giọng điệu gây hấn trong lúc trò chuyện và đừng chuyện bé xé ra to. Bạn cần phải bình tĩnh yêu cầu bạn đời của mình lần tới hãy làm theo một cách khác, thậm chí là cho qua những lỗi nhỏ nhặt, tình hình sẽ ngày một tốt lên.

3. Hành vi phòng vệ

Dấu hiệu: Một trong hai người nghĩ rằng mình đã làm sai điều gì đó và để tránh bị chỉ trích, họ cố gắng tự vệ ngay lập tức. Tình huống như vậy thường được đặc trưng bởi những câu nói như: "Thực ra, em/anh không nên làm như vậy!" "Đó không phải lỗi của em/anh!"... Kiểu chối đây đẩy này chỉ càng khiến đối phương thêm tức giận và kết quả là chuyện sẽ kết thúc theo chiều hướng chẳng tốt đẹp gì.

Cách khắc phục: Trong những tình huống như vậy, sẽ thoải mái và dễ dàng hơn nhiều khi bạn chịu trách nhiệm về hành vi của mình và khéo léo lựa chọn thời điểm cả hai đang vui vẻ để xin lỗi đối phương. Bằng cách này, bạn sẽ không lãng phí thời gian với những tranh cãi vô nghĩa, đổ thừa qua lại để dành thời gian đó cho những điều dễ chịu hơn.

4. Tránh xung đột

Dấu hiệu: Khi cảm thấy bão giông sắp đến, một số người thích để lại lời than phiền rồi nhanh chóng rời đi, họ bỏ qua hoặc trốn tránh xung đột bằng mọi cách có thể, cũng như che giấu, không thể hiện bất cứ cảm xúc nào của bản thân.

Cách khắc phục: Đừng trốn tránh hoặc chịu đựng mọi chuyện chỉ một mình. Hãy cố gắng ngồi xuống, cùng nhau giải quyết vấn đề trong hòa bình vì mọi cảm xúc tích tụ lâu ngày không nói ra, không chia sẻ sẽ dẫn đến một hậu quả trầm trọng hơn trong tương lai với quy mô lớn hơn.

Theo Brightside

Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm: 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...