nhannhan 1 năm trước

4 hậu quả nghiêm trọng của việc cha mẹ nuông chiều con cái

Yêu thương, che chở, đùm bọc con cái là điều mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng nên làm và cần làm. Tuy nhiên việc yêu thương con phải đúng cách để bé được phát triển một cách toàn diện và trở thành người có ích cho xã hội. Nhiều bậc cha mẹ vì quá nuông chiều con cái mà không hề biết điều đó đã vô ý để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với con.

1.Không phân biệt được đúng – sai 

 Nếu cha mẹ nuông chiều trẻ, coi mọi việc trẻ làm là đúng và không chỉ cho trẻ biết việc nào con nên làm, việc nào không.Cũng như không chỉ ra hậu quả của những việc làm sai trái sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mọi việc trẻ làm đều đúng, trẻ luôn tự quyết định việc làm của mình. Điều này sẽd ẫn đến hệ quả là con bạn không thể phân biệt được thế nào là đúng, thế nào là sai. Dần dần sự tốt - xấu sẽ không có ranh giới và dễ dẫn đến những hành động sai trái ở trẻ. Thậm chí trẻ dễ sa vào các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của gia đình, xã hội.

Vì vậy cha mẹ hãy hướng cho con vào những việc làm đúng, để trẻ có định hướng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và tương lại sẽ trở thành những người có ích cho xã hội.

2.Khó bảo, không vâng lời

Việc nuông chiều con, không định hướng cho trẻ những việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Thậm chí ngay cả khi trẻ làm sai, trẻ bắt nạt bạn, trẻ khóc vòi vĩnh mà bạn vẫn đáp ứng, vẫn làm ngơ sẽ khiến bé luôn tự nghĩ mình đúng. Và chắc chắn việc chỉ bảo của người khác với trẻ sẽ khó khăn hơn, trẻ sẽ hình thành thói lỳ và không chịu vâng lời. 

Vì vậy lời khuyên của các bậc cha mẹ là hãy đặt ra quy định cho con và đưa ra hình thức thưởng - phạt đối với những việc trẻ làm. Nếu trẻ làm sai, hãy bắt trẻ chịu phạt, còn nếu trẻ làm đúng, làm tốt đừng quên khen ngợi, khuyến khích hay thưởng cho trẻ.

3.Sống ỷ lại, lười biếng 

 Nếu như cha mẹ nuông chiều trẻ thái quá,coi việc trẻ còn nhỏ và việc gì cũng làm hết cho trẻ. Nhiều người lại quan niệm rằng “Nhìn chúng làm việc thấy rất khó chịu”, “nó vừa làm vừa bày ra”, “Nó làm thế không bằng tôi làm cố”. Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng đó vì vô tình bạn hình thành thói xấu cho con là trở lạilười biếng, không chịu lao động. Việc làm này kéo dài sẽ gây hệ lụy là con sốngdựa vào người khác và chắc chắn tương lai sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ khi trẻ biết nhận thức, cha mẹ hãy để con tự giải quyết các vấn đề trong tầm khả năng của trẻ. Những việc nào trẻ không thể giải quyết hãy hướng dẫn và định hướng để từ đó giúp con giải quyết tốt vấn đề của mình. Cách làm này giúp con nhận thức được giá trị của lao động và trân trọng mọi thứ hơn.

4.Khó chấp nhận sự thay đổi 

 Cha mẹ nuông chiều, bao bọc con quá mức và luôn bảo vệ con trước mọi tác nhân: từ môi trường gia đình, trường lớp đến xã hội. Như vậy bạn đã tách trẻ ra khỏi môi trường bên ngoài, hạn chế sự phát triển tự nhiên của trẻ. Điều đó khiến trẻ quen sống trong sự nhung lụa, sung sướng vàl uôn tự mãn với những gì mình có, khó chấp nhận sự thay đổi. Nếu cuộc sống thay đổi trẻ dễ bất mãn, không thích ứng kịp và trở nên lạc hậu so với xã hội. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con và nhiều trẻ khó có thể vượt qua được.

Vì vậy ngay từ đầu, bố mẹ cần yêu thương,che chở con cùng với việc cho trẻ được phát triển một cách tự nhiên nhất, tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa để học tập, vui chơi, biết cách đối xử với mọi người xung quanh và thích ứng với môi trường bên ngoài.

Để chăm sóc, bảo vệ trẻ một cách tố tnhất, cha mẹ hãy có phương pháp nuôi dạy phù hợp để trẻ được phát triển toàn diện.

Nguyễn Nhàn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...