Hoàng Trang
5 năm trước

4 hệ lụy cho xã hội khi cử nhân thất nghiệp

Mới đây thị trường lao động công bố con số gần 178000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Mới đây thị trường lao động công bố con số gần 178000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Vì đâu mà bài toán thất nghiệp vẫn chưa được giải quyết và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội đến vậy?

Mô tả hình ảnh


1. Đất nước ngày càng trì trệ trong giáo dục

Câu hỏi đặt ra trong ngành giáo dục là ngày càng có nhiều cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp mà các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp vẫn được mở ra và các ngành đào tạo đang thừa nhân lực vẫn ung dung tuyển thêm chỉ tiêu. Phải chăng ngành giáo dục chưa đánh giá được nhu cầu nhân lực của ngành nào đang cần thiết?

Từ những con số báo động thất nghiệp của thị trường lao động thì lỗi một phần là do giáo dục chưa chặt chẽ trong vấn đề tìm hiểu và khai thác thị trường lao động đúng đắn. Từ những kết quả nhận thấy trước mắt thì vấn đề giáo dục đang trì trệ và cần một lời giải đáp trong bài toán cử nhân thất nghiệp.

2. Mất niềm tin vào bằng cấp

Suốt 4 năm ngồi mòn trên ghế nhà trường mà kết quả ra là hai chữ "thất nghiệp" thì niềm tin về bằng cấp cũng vơi dần đi. Thực trạng đang trước mắt vậy mà mỗi năm hàng ngàn học sinh đua nhau chen chân vào cánh cổng trường Đại học cho "oai". Ai cũng đòi làm thầy thì ai sẽ làm thợ? Nếu đã xác định con đường Đại học là con đường tiến thân của bản thân thì suốt mấy năm Đại học sao không tự tích lũy kinh nghiệm cho mình qua quá trình làm thêm, thực tập?

Yêu cầu tuyển dụng cho sinh viên mới ra trường đòi hỏi kinh nghiệm nhưng không quá cao vì họ ý thức được sinh viên còn non nớt. Nhưng các bạn tân cử nhân lại thường có tư tưởng "ảo tượng sức mạnh" mà tự viễn tưởng cho mình những bức tranh đẹp về cuộc sống sau khi ra trường để rồi thất vọng. Cứ nghĩ vào được Đại học là ung dung có tương lai để rồi thực tế phũ phàng sau khi ra trường dạy bài học rồi lại thất vọng và mất niềm tin vào mọi thứ, về bằng cấp mà mình đã học

Trách giáo dục thì ít mà trách chính bản thân cử nhân đó thì nhiều. Tại sao trong quá trình học không tự mình tìm cho mình một hướng đi?

3. Gánh nặng cho gia đình, xã hội

Ra trường không có gì, không tiền, không nghề nghiệp rồi có khi cũng chẳng giữ được tình yêu thời sinh viên mơ mộng. "Tốt nghiệp là thất nghiệp" lúc này mới thật đúng nghĩa. Rồi những con người vô sản này lại quay lại ăn bám gia đình và dẫn đến nhiều hệ lụy về các tệ nạn cho xã hội như trộm cắp, cướp giật,... Có nhiều trường hợp vì tuyệt vọng trong cuộc sống mà nhiều cử nhân tìm đến cái chết là giải pháp cho cuộc sống bản thân.

Nhưng hậu quả nghiêm trọng này cũng đang diễn ra trong xã hội và đang là một vấn nạn đè nặng cuộc sống của nhiều gia đình gồng mình cho con đi học để rồi lại gánh hai chữ "thất nghiệp" nặng nề

4. Tư tưởng của cử nhân thất nghiệp u ám

Khi là nạn nhân của tình trạng thất nghiệp thì tư tưởng của họ trở nên trì trệ và sẽ trở thành những con người u ám cho xã hội. Nhiều cử nhân sẽ lại bắt đầu học nghề để chống tình trạng thất nghiệp và tình trạng cử nhân làm nông dân, công nhân,.. sẽ mãi là một tấm gương u ám cho các thế hệ sau.

Từ những thực trạng đang tồn tại trong xã hội thì phương hướng giải quyết nào là thích đáng? Đến khi nào những hệ lụy trong xã hội sẽ không còn là một dấu hỏi?

Hoàng Trang

Chủ đề chính: #tốt_nghiệp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn